“Đậu hai trường ĐH, có thể em không được học trường nào”

23/08/2013 17:34

Cầm hai giấy báo trúng tuyển ĐH trên tay nhưng vẻ mặt cứ buồn rượi, em Đỗ Minh Chiến nói: “Hoàn cảnh gia đình em khó khăn quá, cha và chị gái đều bị bệnh. Nếu em đi học tiếp thì mọi việc trong nhà chỉ một mình mẹ gánh vác. Mẹ sẽ không kham nổi…”.

Trong kỳ thi đại học và cao đẳng năm 2013, em Đỗ Minh Chiến, học sinh lớp 12 2, Trường THPT Long Bình (Gò Công Tây, Tiền Giang) trúng tuyển cùng lúc 2 trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TPHCM là ĐH Bách khoa, ngành Xây dựng dân dụng công nghiệp với số điểm 21 (chưa cộng điểm vùng, trong khi điểm chuẩn là 20) và ngành Khoa học Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên với 20,5 điểm (chưa cộng điểm vùng, trong khi điểm chuẩn là 19,5). Mừng khi đỗ cả 2 trường nhưng Chiến cũng rất lo vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên không biết có thể theo học nổi hay không.

Trước cảnh khó của gia đình, có thể ước mơ trở thành một kỹ sư xây dựng của Chiến sẽ vụt tắt.

Gia đình em Đỗ Minh Chiến hiện đang sống tại ấp Quới An, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Có được mấy công ruộng, ba mẹ Chiến làm quần vật suốt năm nhưng chỉ đủ gạo ăn. Bởi thế cha em Chiến phải đi làm thêm công việc phụ hồ nhưng hiện nay có dấu hiệu bị bệnh tâm thần. Còn mẹ Chiến mỗi ngày phải thức khuya, dậy sớm chạy chợ mua bán rau cải ở tận xã Phú Đông (huyện cù laoTân Phú Đông). Em Chiến có một chị gái đã hơn 20 tuổi nhưng bị thiểu năng trí tuệ nên chỉ quanh quẩn trong nhà chứ không thể lao động tạo ra thu nhập phụ giúp gia đình. Thu nhập của cả nhà chủ yếu từ việc mua bán của mẹ Chiến.

Sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo khó, từ nhỏ Chiến đã khá vất vả, sớm biết lao động kiếm tiền để tự trang trải chi phí học tập, giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ. Bà con xóm giềng cho biết, ngay hồi học tiểu học, dù là con trai nhưng hàng ngày sau giờ học, Chiến chịu khó hái rau, bắt ốc. Lớn lên một chút, vào dịp hè trong khi bạn bè vui chơi hoặc học thêm thì Chiến xin đi phụ việc nhà như rửa chén, lau sàn, dọn vườn… cho một người ở cùng xóm, mỗi ngày được trả công 10 ngàn đồng.

Vào hè cuối năm lớp 10, 11, em lại xin chân giao hàng cho một người bà con làm nghề bán thịt lợn. Thầy cô, bạn bè và xóm giềng đều có chung một nhận xét: Chiến rất ngoan, hiền và chịu khó.

Về việc học, em rất có ý thức tự lực trong học tập. suốt những năm phổ thông, em đều có học lực khá giỏi, cuối năm lớp 12 được xếp loại giỏi. Em tự học là chính, chỉ học thêm các lớp ôn luyện do nhà trường tổ chức. Tài liệu, sách tham khảo thì mượn của bạn. Nhà em ở cạnh miếu Bà, đêm nào em cũng sang đó học để học nhờ ánh điện.

Kỳ thi vừa rồi dù nộp đơn vào 2 trường nhưng gia đình em chỉ có khả năng lo cho em thi đợt 1. Nhờ thầy cô vận động, các nhà hảo tâm tài trợ cho Chiến 1 triệu đồng, em mới có thể đi thi đợt 2.

Chiến chia sẻ: “Gia đình em đã vốn khó khăn, bây giờ cha có dấu hiệu tâm thần như chị gái nên em đi học tiếp thì mọi gánh nặng sẽ đổ dồn lên vai mẹ. Với tuổi già, bệnh tật, cộng với bao nỗi lo chuyện tiền nong…, mẹ sẽ không kham nổi. Bởi vậy, từ khi nhận được giấy báo trúng tuyển, em chẳng biết phải làm sao, nếu bỏ học là cánh cửa tương lai của em đã khép lại. Em thật sự không muốn điều này xảy ra nhưng đi học là một gánh nắng quá sức đối với mẹ em!”.

Nguyện vọng của Chiến là sẽ theo học ngành Xây dựng dân dụng công nghiệp. Nhưng với sự nghèo túng của gia đình, không biết sắp tới em có thể nhập học hay không?

(BDT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM