Dầu giảm sâu, tiền Nga sụt giá kỷ lục

30/12/2015 11:45

Ngày 29/12, đồng rúp Nga tụt xuống mức thấp nhất trong năm 2015 do giá dầu thô trên thị trường quốc tế vẫn tiếp tục suy yếu. Dự báo 2016 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Nga. Theo AFP, giá đồng rúp hiện đã giảm xuống chỉ còn 1 USD đổi 72,85 rúp và 1 euro ăn 80,02 rúp. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2015 đến nay. “Chúng tôi vẫn là con tin của giá dầu” – chuyên gia Sergey Romanchuk của Ngân hàng Metallinvestbank tại Matxcơva than thở.

Giá dầu mỏ giảm mạnh và các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đã liên tiếp gây tác động mạnh lên nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ này trong những tháng gần đây.

Hiện giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ vẫn duy trì ở mức thấp 36,89 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent biển Bắc ở Anh hạ xuống 36,67 USD/thùng, gần mức thấp kỷ lục 11 năm. Ước tính xuất khẩu dầu và khí đốt chiếm khoảng 68% tổng kim ngạch xuất khẩu của Nga.

Dầu giảm sâu, tiền Nga sụt giá kỷ lục
Đồng ruble Nga (Nguồn: enca.com)

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính nền kinh tế Nga sẽ suy thoái 4% trong năm 2015 do giá dầu giảm và cấm vận của phương Tây. Dự báo tình trạng suy thoái sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2016 do cả hai nguyên nhân trên và tình trạng nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sụt giảm.

Ước tính tỉ lệ thất nghiệp ở Nga hiện lên đến 6%, theo báo cáo của Bộ Kinh tế. Điều đó có nghĩa là hơn 4,1 triệu người lao động Nga không có việc làm. Trong khi đó, dự báo giá hàng hóa và thực phẩm sẽ tiếp tục gia tăng vì Nga cấm vận thực phẩm phương Tây.

Tại cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng 12, ông Putin cam kết nước Nga có thể thoát khỏi khủng hoảng bất chấp sự bất ổn của giá dầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc đồng ruble liên tục mất giá vào dịp cuối năm có thể sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế Nga trong năm 2016. Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cho rằng năm 2016 sẽ là một năm đầy thách thức đối với Nga khi chi tiêu chính phủ sẽ phải cắt giảm do nguồn thu hạn hẹp.

Ngân hàng trung ương Nga dự báo nếu giá dầu mỏ vẫn duy trì ở mức hiện nay, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này có thể giảm 2% trong năm 2016.

(Theo Tuổi trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video