Dấu ấn 55 mùa xuân xây dựng và trưởng thành

22/04/2015 09:10

Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ II (KTNVII) thuộc Tổng cục An ninh đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh thầm lặng, lập công xuất sắc, phục vụ đắc lực cho phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực phản cách mạng và các loại tội phạm khác, góp phần giữ vững an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng KTNV II, Thiếu tướng Lê Đức Thân, Cục trưởng Cục KTNV II cho biết: Cách đây 55 năm, ngày 22/4/1960, đồng chí Trần Quốc Hoàn, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Cục Trinh sát kỹ thuật, tiền thân của Cục KTNVII.

Từ đó, ngày 22/4 hàng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng KTNV II. Bước đầu thành lập chỉ có hơn 40 cán bộ, chiến sỹ (CBCS), đến nay, tổ chức của lực lượng KTNVII đã được bố trí ở Bộ và Công an các tỉnh, thành phố. Lực lượng KTNVII luôn phát huy tinh thần, bản chất anh hùng cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND, luôn một lòng một dạ trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Trong từng giai đoạn cách mạng, lực lượng KTNVII luôn bám sát yêu cầu, nhiệm vụ được giao, không ngừng nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào công tác, phục vụ đắc lực cho phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực phản cách mạng và các loại tội phạm khác, góp phần giữ vững an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội (TTATXH).

Bộ trưởng Trần Đại Quang gắn Huân chương lên cờ truyền thống của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II.

Trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, lực lượng KTNVII cùng với các lực lượng trinh sát nội tuyến đấu tranh có hiệu quả với nhiều chuyên án gián điệp Pháp, Mỹ, bọn phản động, các loại tội phạm khác. Được Bộ Công an tin tưởng giao cho nhiệm vụ đặc biệt là bảo vệ các mục tiêu, hội nghị quan trọng của Đảng, Nhà nước, Ban Liên hiệp Quân sự hai bên và bốn bên, 28 cán bộ chiến sỹ Cục KTNVII đã nhận lệnh lên đường tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam.

Với tính chất và đặc thù của công tác, lực lượng KTNVII đã từng bước nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào công tác Công an, hỗ trợ tích cực cho lực lượng trinh sát trong đấu tranh bóc gỡ nhiều mạng lưới gián điệp cài lại và vô hiệu hoạt động chống phá của các đối tượng phản động, các loại tội phạm nguy hiểm.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng KTNVII đầy khó khăn, thách thức. Lực lượng KTNVII đã triển khai nhiều mặt công tác, góp phần ổn định an ninh, trật tự vùng mới giải phóng, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của đối tượng, góp phần khám phá nhiều vụ án gián điệp cài lại; phá tan âm mưu, hoạt động của bọn ngụy quân, ngụy quyền, đảng phái phản động hòng ngóc đầu dậy chống phá cách mạng.

Đặc biệt, từ năm 1975 đến nay, lực lượng KTNVII đã triển khai thực hiện có hiệu quả hàng ngàn lượt yêu cầu đấu tranh với các loại tội phạm kinh tế, hình sự, ma túy, tội phạm lợi dụng công nghệ cao, tội phạm môi trường, trong đó có nhiều chuyên án lớn được lãnh đạo Bộ và lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát trực tiếp chỉ đạo, góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn TTATXH.

Bên cạnh đó, lực lượng KTNVII còn làm tốt nhiệm vụ tham gia quản lý Nhà nước xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về an ninh quốc gia, đặc biệt đã tham mưu kịp thời cho Bộ ban hành các chế độ, quy định, thông tư về công tác KTNVII trong CAND, tạo hành lang pháp lý giúp các đơn vị trong CAND quán triệt, triển khai các biện pháp KTNVII, đảm bảo an toàn, bí mật, hiệu quả.

Thiếu tướng Lê Đức Thân cho biết, là một lực lượng có môi trường công tác đặc thù, nguy hiểm, dễ bị tác động về tư tưởng và vật chất nhưng những năm qua, các thế hệ lãnh đạo, CBCS trong đơn vị KTNVII đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được coi trọng, trong đó tăng cường quản lý cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ để tránh bị tác động.

Đồng thời động viên cán bộ chiến sỹ tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” qua đó kịp thời biểu dương, khen thưởng, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đơn vị.

Ghi nhận những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân của lực lượng KTNVII nói chung, Cục KTNVII nói riêng: 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 1 Huân chương Quân công hạng Nhất, 1 Huân chương Quân công hạng Nhì, 2 Huân chương Quân công hạng Ba, 1 Huân chương Độc lập hạng Ba, 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 2 Huân chương Chiến công hạng Nhì. Đặc biệt, lực lượng KTNVII có 5 tập thể cấp Phòng và Đội được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video