Đặt viên đá đầu tiên xây khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa

17/01/2016 12:50

Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa được xây dựng trên núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn, diện tích khoảng 2 ha theo đồ án “Người mẹ thắp lửa” do kiến trúc sư Trần Văn Dũng thiết kế.

Sáng 17/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa.

Khu tưởng niệm được xây dựng trên núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn, diện tích khoảng 2 ha theo đồ án “Người mẹ thắp lửa” do kiến trúc sư Trần Văn Dũng thiết kế.

Đây cũng là khu văn hóa tâm linh để đồng bào cả nước viếng thăm, tưởng nhớ những người con đất Việt quên mình bảo vệ Hoàng Sa.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng khẳng định, trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam, biển đảo luôn là một phần thiêng liêng không thể tách rời, đó là xương máu, ý chí và khát vọng của Tổ tiên.

“Bằng công sức, mồ hôi và cả tính mạng bao đời, các thế hệ người Việt đã xác lập, quản lý và bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông; khẳng định chủ quyền quốc gia trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Tùng nói.

Theo ông, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là nhiệm vụ của mỗi người dân Việt Nam, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị.

Tượng đài Người mẹ thắp lửa trong khu tưởng niệm. Ảnh: Minh Hoàng.
Tượng đài “Người mẹ thắp lửa” trong khu tưởng niệm. Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Tùng hy vọng, khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa sẽ trở thành một trong những công trình lịch sử, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước.

Là nơi ghi danh, tưởng nhớ, tri ân những người con đất Việt đã quên mình bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cho biết, việc đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa là cách thể hiện tấm lòng, nghĩa cử của nhân dân cả nước tri ân tiền nhân đã dâng hiến cuộc đời mình để giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

“Đây là biểu tượng thắp lên niềm tin son sắt; khẳng định với thế giới và nhắn gửi đến các thế hệ mai sau Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là máu thịt của Tổ quốc Việt Nam”, ông Chữ nhấn mạnh.

Dịp này, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động chương trình kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức người lao động và nhân dân cả nước nhắn tin góp 1 viên gạch xây dựng khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa với cú pháp HS gởi 1407. Mỗi tin nhắn ủng hộ chương trình 20.000 đồng.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video