Đất nước vững vàng bước vào xuân

08/02/2016 07:35

Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ bước sang năm mới, chúng ta thường ngẫm lại những việc đã làm và kết quả đạt được, đồng thời ấp ủ những ước mơ, dự định mới cho tương lai. Trên bình diện quốc gia, vượt qua bao khó khăn, thách thức, năm qua đất nước đã gặt hái được nhiều thành công, để lại nhiều dấu ấn quan trọng về tăng trưởng kinh tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường tiềm lực quốc phòng và nâng cao vị thế, tầm ảnh hưởng Việt Nam trên trường quốc tế.

Năm 2015, tình hình an ninh chính trị, kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp mới, đa dạng, khó dự báo và tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức. Xu hướng liên kết kinh tế giữa các quốc gia, khu vực tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ. Chiến tranh cục bộ, bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, xung đột sắc tộc, tôn giáo, hoạt động can thiệp, lật đổ, ly khai, bạo lực, khủng bố quốc tế diễn ra ở nhiều nơi với quy mô ngày càng lớn, tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm; tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, biển Hoa Đông diễn biến phức tạp, đe dọa độc lập, chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia của các nước, trong đó có Việt Nam.

Đón chào năm Bính Thân, đất nước bắt đầu bước vào vận hội mới
Đón chào năm Bính Thân, đất nước bắt đầu bước vào vận hội mới

Đây cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tiếp tục một thời kỳ phát triển mới của đất nước sau những nỗ lực đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tiếp sau những thành công là một khối lượng lớn công việc phải làm. Cả nước tiếp tục thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, và phải khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào thực tế cuộc sống.

Năm 2015 đã chứng kiến một sự chuyển động mạnh mẽ, đồng bộ ở các cấp, các ngành và lĩnh vực. Những khó khăn, thử thách dần được khắc phục, kết quả ban đầu đạt được rất có ý nghĩa. Quy mô nền kinh tế năm 2015 đạt 4.192,9 nghìn tỷ đồng tăng trưởng gần 6,68%; GDP bình quân đầu người ước đạt 45,7 triệu đồng/người, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 327,76 tỷ USD; thành công trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội được đảm bảo. Chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng được tăng cường; quan hệ đối ngoại ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Xác định thể chế kinh tế thị trường, chất lượng nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng là những điểm nghẽn cản trở sự phát triển. Với sự quyết tâm, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cùng cách làm sáng tạo, hiệu quả, Chính phủ đã thực hiện thành công 3 khâu đột phá chiến lược đã được xác định tại Nghị quyết Đại hội XI: Hoàn thiện thể chế; Phát triển nhanh nguồn nhân lực; Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Đặc biệt, những yếu kém nội tại, những “mắt xích” của nền kinh tế đã được bàn thảo sâu sắc. Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung vào đầu tư công, hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính; các doanh nghiệp nhà nước. Tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, bao gồm cả hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

hinh-anh-hoa-mai-hoa-dao-dep-mua-xuan-4

Bước vào năm mới Bính Thân 2016, dẫu rằng phía trước còn không ít những khó khăn thách thức, sóng to, gió lớn, nhưng với những gì đã làm được trong năm Ất Mùi vừa qua, cùng với những dự báo lạc quan về kinh tế của đất nước và điều cơ bản là chúng ta ổn định được chính trị, ổn định xã hội và ổn định lòng người đã tạo cho dân tộc ta một tâm thế mới: Sẵn sàng vào cuộc, thống nhất hành động với trí tuệ và quyết tâm cao vì sự ổn định phát triển của đất nước, vì an sinh xã hội cho mọi người.

Mùa xuân với mai vàng, đào hồng thắm đang bừng lên trên mọi nẻo đường, góc phố mang lại cho mỗi chúng ta bao dự định, ước mơ, khát vọng về cuộc sống ấm no, yên bình và hạnh phúc. Con đường phát triển của đất nước đang phơi phới sức xuân, hứa hẹn một năm mới chuyển mình mạnh mẽ. Trong muôn vàn niềm tin và hy vọng, đất nước đang vững vàng bước vào Xuân.

Dương Nguyễn

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video