Đặt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8% năm 2016

09/12/2015 07:40

Sáng 8-12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, HĐND TPHCM tiến hành kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP khóa VIII.

Đến dự có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tất Thành Cang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo HĐND, UBND TPHCM tại kỳ họp. Ảnh: Việt Dũng

Tăng trưởng kinh tế ổn định

Theo đánh giá của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, 5 năm qua tình hình kinh tế đất nước chịu ảnh hưởng chung của bối cảnh thế giới, TPHCM là một đô thị lớn nên gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, thành phố vẫn phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng khá, khẳng định vai trò đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đồng thời có nhiều giải pháp tốt để  thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên tình hình kinh tế – xã hội thành phố vẫn còn khó khăn, thách thức; năng lực cạnh tranh so với khu vực, một số mặt đang sụt giảm, một số hạ tầng kỹ thuật của thành phố chưa phát triển kịp với nhu cầu và thiếu đồng bộ. Tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp. Cải cách hành chính vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, người dân vẫn chưa hài lòng, tham nhũng và lãng phí chưa chuyển biến mạnh mẽ, dự án đầu tư công chậm tiến độ, gây lãng phí. Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực thời gian qua vẫn chưa được quan tâm và chưa nhận được sự hài lòng của nhân dân như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa, hàng gian, hàng giả khó kiểm soát, ô nhiễm môi trường; đầu tư cho văn hóa nghệ thuật chưa tương xứng với tiềm lực.

Thay mặt UBND TP, đồng chí Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP, báo cáo kiểm điểm tình hình kinh tế – xã hội, thu chi ngân sách năm 2015 và nhiệm vụ năm 2016 của TP. Theo đó, trong năm 2015 kinh tế TP tăng trưởng ổn định, năng lực cạnh tranh được cải thiện, tổng sản phẩm nội địa tăng 9,8% (cao nhất trong 3 năm liên tiếp). Mục tiêu trong năm 2016, TPHCM đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP đạt 8% (GRDP của TP năm 2015 tăng 7,72%), tỷ trọng đóng góp của các yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GRDP đạt từ 35% trở lên; tổng vốn đầu tư xã hội chiếm 30% GRDP; tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề đạt 75%; tạo việc làm mới cho 125.000 người lao động, tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4,5%;  giảm 1% tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn chương trình “giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020”…

Các đại biểu và cử tri cho rằng thành phố cần có giải pháp quyết liệt hơn trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Ảnh: Cao Thăng

Cũng trong phiên khai mạc, đồng chí Tất Thành Cang đã đọc các tờ trình để HĐND TP xem xét gồm: tờ trình về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công (đợt 1); tờ trình về chương trình giảm nghèo bền vững của TP giai đoạn 2016 – 2020, tờ trình về mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng và tỷ lệ phần trăm trích để lại cho cơ quan thu lệ phí cấp phép xây dựng; tờ trình về kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 nguồn vốn nhà nước TP; tờ trình về quy định chế độ hỗ trợ và công tác phí đối với công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cơ quan nhà nước các cấp; tờ trình về tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe máy từ 1-1-2016… Như vậy, không như đề xuất trước đó, tờ trình về đề xuất cho phép Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) được tăng mức phí đối với xe qua trạm thu phí xa lộ Hà Nội đã không được UBND TP nêu ra tại kỳ họp lần này.

Có biểu hiện đại biểu lơ là cuối nhiệm kỳ

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TPHCM sáng 8-12, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Hoàng Năng phản ánh hiện nay dư luận xã hội tỏ ý không hài lòng trước tình trạng một số đại biểu dân cử – đại biểu HĐND TPHCM, kể cả đại biểu Quốc hội gần cuối nhiệm kỳ có những biểu hiện thờ ơ trong hoạt động, không tích cực tham gia giải quyết các bức xúc của cử tri.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Năng đề nghị Thường trực HĐND TPHCM cần quan tâm đến vấn đề này. Nhiệm kỳ HĐND TPHCM sắp kết thúc, các đại biểu HĐND TPHCM cần báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cả nhiệm kỳ của mình, trong đó so sánh với chương trình hành động mà đại biểu đã công bố với cử tri khi ra ứng cử cách đây 5 năm. “Đây là trách nhiệm, đồng thời cũng là cơ sở đánh giá năng lực đại biểu dân cử. Thông qua hệ thống mặt trận các cấp, cử tri TP muốn biết những thông tin về lời hứa và kết quả cũng như giữa lời nói và việc làm của từng đại biểu. Đây cũng là cơ sở để đánh giá sự gởi gắm niềm tin đồng bào cử tri TP với từng đại biểu đạt ở mức độ nào”, đồng chí Nguyễn Hoàng Năng nói.

Bầu lãnh đạo UBND TPHCM

Thông tin tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII sáng 8-12, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, kỳ họp sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu một số chức danh trong Thường trực UBND TPHCM.

Cụ thể, bầu Chủ tịch UBND TPHCM, 2 Phó Chủ tịch UBND TP và 5 Ủy viên UBND TP, gồm: Chánh văn phòng UBND TPHCM; Giám đốc Sở Tài Chính, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Giám đốc Công an TPHCM… Công tác nhân sự sẽ được tiến hành vào sáng 11-12.

Ý kiến bên lề

Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII gần như là kỳ họp cuối nhiệm kỳ 2011-2016. Nhiệm kỳ qua, những vấn đề gì liên quan đến dân được chính quyền cùng các sở ngành quan tâm thúc đẩy có hiệu quả? Những vấn đề gì còn trì trệ? PV Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến của đại biểu bên lề hội nghị.

* Đại biểu VÕ VĂN SEN: TPHCM giải quyết tốt nợ xấu

Ngành tài chính – ngân hàng TPHCM trong một hai năm gần đây thể hiện năng lực rất lớn, nhất là việc giải quyết nợ xấu. Thành phố dẫn đầu trong linh hoạt xử lý nợ xấu so với phạm vi cả nước. Nếu như nợ xấu của thành phố năm 2014 còn chiếm trên 5% tổng dư nợ thì đến nay đã giảm xuống còn 2%. Đây là kết quả của nhiều biện pháp thu hồi nợ, bán cho công ty mua nợ xấu, trích lập dự phòng… Ngành giao thông – vận tải, ngành quy hoạch – kiến trúc thành phố đã có bước chuyển biến rất lớn, đặc biệt là trong hai năm gần đây, ai cũng nhìn thấy thành phố ngày càng phát triển hiện đại hơn.

* Đại biểu TRẦN HỮU TRÍ: Dân còn khổ vì quy hoạch “treo”

Theo tôi, vấn đề quy hoạch trên địa bàn TPHCM hiện nay vẫn còn gây nhiều bức xúc trong dân. Nhìn từ thực tế địa bàn quận 12 có thể thấy, người dân bức xúc, phản ánh nhiều dự án quy hoạch quá lâu không thực hiện, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Theo tôi, định kỳ 5 năm TPHCM nên tiến hành rà soát quy hoạch, cái nào thấy không thực hiện được thì thu hồi, cùng với đó là kiên quyết xử lý việc chậm trễ của chủ đầu tư. Bên cạnh những quy hoạch có thể điều chỉnh được, có những tiêu chí mà quy hoạch bắt buộc phải giữ như mật độ cây xanh, mật độ giao thông… thì người dân phải hết sức chia sẻ, vì sự phát triển chung của thành phố.

* Đại biểu THÁI TUẤN CHÍ: Khoa học công nghệ chưa phát triển tương xứng

Lãnh đạo TPHCM rất năng động, chủ động trong xu thế hội nhập, đặt biệt là sau khi đất nước gia nhập WTO. Nhờ vậy, cả hai lĩnh vực xuất khẩu và đầu tư của TPHCM hàng năm đều tăng. Kết quả này còn thể hiện, trong bối cảnh tình hình thế giới còn nhiều khó khăn nhưng tốc độ GDP của TPHCM hàng năm vẫn tăng trưởng đều nên đời sống của người dân cũng được nâng lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn… Theo tôi, đây là một trong những thành tựu lớn của kinh tế thành phố. Mặc dù TPHCM xác định lấy khoa học công nghệ làm nền tảng để phát triển nhưng thời gian qua khoa học công nghệ chưa phát triển như mong muốn.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video