Dập tắt càng nhanh càng tốt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm

12/04/2008 15:30

Trước diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng dịch tiêu chảy cấp, trong đó có nguyên nhân do phẩy khuẩn tả, ngày 12/4, khi đến Bộ Y tế kiểm tra, chỉ đạo phòng chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Không lơ là, chủ quan, huy động tối đa nguồn lực có thể, dập tắt càng nhanh càng tốt dịch nguy hiểm này.Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế và các Bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc chấp hành Công điện 511/CĐ-TTg ngày 3/4/2008, tích cực thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cứu chữa kịp thời người bệnh không để tử vong. “Dịch đã lan rộng đến 18 tỉnh, thành phố trong cả nước, nên các lực lượng không được lơ là, chủ quan, cần nỗ lực hơn, kiên quyết hơn, ngăn chặn, khoanh vùng, dập tắt ngay từ ngọn, sau đó xử lý triệt để tới gốc”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Bộ Y tế kiểm tra và chỉ đạo phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có nguyên nhân do phẩy khuẩn tả
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Bộ Y tế kiểm tra và chỉ đạo phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có nguyên nhân do phẩy khuẩn tả

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục thực hiện tốt hơn Công điện 511/CĐ–TTg và lưu ý một số việc cấp bách cần triển khai thực hiện ngay:

Một là, cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan thông tin đại chúng tăng cường hơn nữa thông tin, tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân nhận rõ nguy hiểm của dịch tiêu chảy cấp, có nguyên nhân do phẩy khuẩn tả, thực hiện ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh cá nhân. Một trong những nguyên nhân gây ra dịch bệnh, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh là không đảm bảo vệ sinh thức ăn đường phố, như rau sống, lòng lợn, tiết canh, thịt chó, mắm tôm…

Do vậy, ngành Y tế các cấp phải tăng cường kiểm tra thức ăn đường phố. “Vì lợi ích của toàn dân, những hàng ăn nào, không đảm bảo những yêu cầu tối thiểu của vệ sinh an toàn thực phẩm, phải đóng cửa và xử lý nghiêm khắc”, Thủ tướng lưu ý. Bộ Y tế phải thông tin, treo biển cảnh báo những nguồn nước bị ô nhiễm, có phẩy khuẩn tả.

Hai là, công tác thông tin, tuyên truyền, vận động phải làm cho người dân tự chủ động phòng tránh dịch bệnh, tẩy chay thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời làm cho người kinh doanh tự giác thực hiện trách nhiệm với cộng đồng trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thức ăn, thực phẩm.

Ba là, Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ và chính quyền các cấp tiếp tục cử các đoàn đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, nguồn nước tại các địa phương, xử lý triệt để các ổ dịch, không để lây lan.

Bốn là, chính quyền các cấp tăng cường chỉ đạo kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh; thực hiện nghiêm việc khử trùng, khử khuẩn nước sinh hoạt; nghiêm cấm sử dụng phân tươi, nguồn nước ô nhiễm để tưới, bón rau, ngăn chặn lây lan mầm bệnh ra môi trường.

Thứ trưởng Y tế Trịnh Quân Huấn: Người dân cần ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch
Thứ trưởng Y tế Trịnh Quân Huấn: Người dân cần ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch

Thủ tướng cũng nhắc nhở, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan chức năng khác vận động, khuyến khích các gia đình ở nông thôn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường. Bộ Giao thông vận tải triển khai các biện pháp xử lý phân, chất thải của hành khách trên các tuyến đường sắt Bắc Nam.

Ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch

Thứ trưởng Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết: Từ ngày 23/10/2007 đến nay xảy ra 3 đợt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm tại các tỉnh miền Bắc. Đợt 3 này, bắt đầu từ ngày 5/3/2008 và tính đến ngày 11/4/2008 có 1335 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 136 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả tại 18 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Bình và TP.Hồ Chí Minh. Trong đó nhiều nhất là ở Hà Nội. Dịch có nguy cơ lan rộng sang các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Dịch xảy ra dồn dập, chủ yếu ở người lớn (98% trên 15 tuổi), nguyên nhân bị tiêu chảy cấp và mắc phẩy khuẩn tả hầu hết liên quan đến thực phẩm, rau sống bị ô nhiễm, ăn cỗ tập thể… Kết quả nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy các thực phẩm có nguy cơ mắc tả cao là: thịt chó, mắm tôm, rau sống, tiết canh, lòng lợn.

Ngành Y tế đã cử 40 đoàn đi trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra tại các tỉnh, thành phố; 192 ổ dịch tại 62 quận/huyện thuộc 18 tỉnh/thành phố đã được xử lý triệt để; 30 nghìn người được uống thuốc dự phòng; 4 nghìn hộ được phun diệt trùng nơi ở bằng cloramin B. Phương pháp phòng tránh chủ yếu đối với người dân là ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video