Đập nát hoa Tết ế: Không trân trọng chính mình?

18/02/2018 18:49

Trước việc một số tiểu thương đập hoa khi không bán được, một số người nông dân cho rằng làm vậy là không trân trọng công sức lao động.
Trưa 30 Tết, do phải trả lại mặt bằng tại khu vực công viên 23/9 (TP. HCM), một số tiểu thương đã tự tay phá nát số hoa tươi chưa bán hết vì không muốn người dân lượm miễn phí về dùng.

Trong khi những tiểu thương đang tiếp tục phá hoa thì một số người dân thấy vậy đã tranh thủ lao tới “hốt” những cây hoa còn nguyên vẹn, lành lặn đem về nhà. Một số người còn dùng xẻng xúc thêm đất và phân bón cho vào túi nilon mang về trồng cây.

Tại công viên Gia Định và công viên 23/9, quận 1, các loại hoa, cây cảnh đều bị đập bỏ. Thậm chí, nhiều cây đào có giá 4-5 triệu đồng nhưng vẫn bị đập hỏng, chặt làm đôi…

Dap nat hoa Tet e: Khong tran trong chinh minh?
Tiểu thương đập hoa vì ế

Mang xuống chợ hoa Tết 2018 tại Công Viên 23/9 khoảng 1.000 chậu hoa, anh Phong cùng bạn bán không hết. Đến trưa 30 Tết, khi công viên phát loa giải tỏa chợ hoa để dọn dẹp, anh Phong cùng bạn dùng gậy sắt đập bỏ hàng trăm chậu hoa, chấp nhận chịu lỗ vì không chịu nổi cảnh bán hoa với giá rẻ như cho.

Anh Nguyễn Văn Hải, một tiểu thương ở Công Viên 23/9 cho biết, dù rất tiếc nhưng anh vẫn phải tự tay đập bỏ những chậu hoa.

“Mình làm vậy để năm sau bà con không chờ để lấy về xài miễn phí. Dù là thương lái cũng mất công, mất của chứ có phải đi xin về bán đâu mà nhiều người lại nghĩ đợi đến giờ chót để ép giá, lấy không. Mình thà lỗ để năm sau còn có đường làm ăn,” anh Hải nói.

Anh Lê Tùng, một trong những tiểu thương bán hoa cho rằng, thà chịu lỗ hàng chục triệu còn hơn là phải bán hoa với giá rẻ như cho.

Làm vậy để mong rằng những năm sau, người dân sẽ mua hoa sớm hơn, đừng ép chủ vườn và người nông dân bằng cách đợi đến những phút cuối cùng để mua với giá rẻ mạt nữa.

Dap nat hoa Tet e: Khong tran trong chinh minh?
Tiểu thương đập hoa vì ế

Chung tình trạng trên, khoảng hơn 23h30 ngày 30 Tết Mậu Tuất 2018, tại một số chợ hoa ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam), nhiều người buôn bán hoa đã tự tay đập những chậu hoa của mình, trong đó chủ yếu là hoa cúc để bỏ chứ không hề bán với giá rẻ bèo.

Theo người bán hoa, người dân cứ đợi đến dịp giao thừa để mua hoa vì giá rẻ bèo. Ngay từ chiều 30, giá mỗi chậu hoa đã giảm xuống gần một nửa nhưng nhiều người mua vẫn trả giá quá bèo bọt nên họ thà đập bỏ để giữ giá sang năm.

“Cặp chậu cúc bình thường giá bán khoảng 550.000 đồng nhưng người dân đợi đến trước giao thừa vài phút để mua và trả 50.000/chậu thì sao chúng tôi bán được.

Thà đập bỏ cho rồi, chứ bán cũng chả đủ chi phí vận chuyển. Tiếc lắm nhưng vẫn phải đập thôi”, bà Nguyễn Thị Quyết, người bán hoa ở Trung tâm văn hóa Tam Kỳ nói.

Dap nat hoa Tet e: Khong tran trong chinh minh?
Người dân xách hoa về khi tiểu thương đập

Trước việc tiểu thương đập hoa chứ không bán rẻ, một số người nông dân thông cảm cho rằng việc buôn bán đâu phải dễ dàng, tuy nhiên không nên vì chưa thu được lợi nhuận mà dễ dàng giẫm đạp lên công sức lao động của mình suốt năm qua.

Cô K.T.H (50 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi làm ruộng cũng được 20 năm, có những năm giá lúa rẻ như bèo, nếu tính cả công sức bỏ ra cấy mướn chăm bón thì coi như lỗ.

Đôi khi cần tiền tiêu, người nông dân không đợi được giá lúa tăng để bán nên đành bán với giá rẻ như thế.

Tôi nêu ví dụ như vậy để cho mọi người thấy rằng làm ăn buôn bán có lúc này lúc kia.

Nếu tiểu thương vì sự tự ái, lòng ích kỷ hay một lý do nào đó rồi đập tan tành chính sản phẩm mà mình làm ra thì người đó là người không biết quý trọng sức lao động, thành quả của chính mình”.

Theo cô H, việc người dân họ ép giá chọn thời điểm đúng đêm 30 đi mua là một thiệt thòi, bất lợi cho tiểu thương.

Những ngày Tết cận kề, tâm lý ai ai cũng muốn bán hết để về đoàn viên với gia đình và có một cái Tết ấm no.

Tuy nhiên việc khách họ mặc cả rồi trả giá là quyền của họ, có những người họ kiếm tiền cũng không dễ dàng gì nên việc họ đắn đo, tính toán mua một sản phẩm về nhà cũng là điều dễ hiểu.

“Vậy nên trong những trường hợp trên, nếu tôi cảm thấy thua lỗ và không đủ sức chở về, tôi sẵn sàng để cho ai thực sự cần, thực sự thích để họ đem những chậu hoa đó về trồng.

Làm vậy ít nhất họ cũng công nhận giá trị lao động của mình và chính bản thân mình cũng cảm thấy không bị phí phạm khi phá nát những sản phẩm mình tạo nên” -Cô H nói.

 

(Theo Đất Việt)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video