Đập chậu, bỏ hoa ngày 30 Tết: Thương cho lái buôn, còn những người công nhân vệ sinh thì sao?

15/02/2018 17:43

Cứ hễ đến hẹn lại lên, 30 Tết năm nào cũng có một số ý kiến thương cho những người bán hoa phải đập chậu, cắt ngang cành để kịp trả lại mặt bằng và về quê ăn Tết. Đặc biệt, người bán hoa thà đập chứ không chịu cho bất cứ ai, kể cả người nghèo hơn mình, bởi “cho là sẽ quen”. Riêng bản thân tôi, không khóc thương cho những người thương lái, chủ vựa hoa, mà tôi thương cho những người vất vả phải đi dọn lại hậu quả một đống hỗn độn sau khi những chậu cúc được đập bỏ, cây đào bị cắt ngang thân. Chủ bán hoa trả mặt bằng để kịp về quê ăn tết, còn những người công nhân vệ sinh họ phải đón giao thừa bằng việc bỏ sức gấp 3, gấp 4 ngày thường và với cây chổi quét rác trên tay.

Nếu bạn ra đường vào đêm 30 tết hôm nay, hãy dừng lại dù chỉ 1 phút để quan sát thì sẽ hiểu nỗi khó khăn và mệt nhọc của người công nhân dọn vệ sinh như thế nào. Họ cong lưng, gồng mình dùng một chiếc chổi dài để lùa nhanh những thứ rác thải trên đường, họ sức lực của mình để xách những bịch rác lớn nhỏ vứt thoăn thoắt vào chiếc xe đẩy rác. Lúc mới làm thì còn sức nhưng thử hỏi dọn một vòng quanh con phố, cứ lặp lại những động tác từ quét, nhặt rác rồi đẩy xe liên tục, trong khi lượng rác trên xe ngày càng nặng thì thử hỏi mấy ai chịu được sự nặng nhọc ấy. Chúng ta chỉ cần đi thể dục với tốc độ hơi nhanh đã thấy thấm mệt, thở hồng hộc ấy vậy mà những người lao công ấy phải lặp lại những công việc đó hằng ngày, hằng năm, thậm chí có người đã gắn bó hơn nửa đời người.

Công nhân tranh thủ dọn dẹp để dọn sạch công viên cho người dân thành phố chơi Tết.
Công nhân tranh thủ dọn dẹp để dọn sạch công viên cho người dân thành phố chơi Tết.

Vào các ngày bình thường, để thu gom, vận chuyển lượng rác thải đã là một công việc rất vất vả, và vào những ngày Tết thì phải gọi là vô cùng nặng nhọc khi nhìn những đống rác đồ sộ người ra lùa ra đường. Từ rác thải sinh hoạt bình thường cho đến rác thải của những buổi liên hoan, ăn nhậu rồi rác thải đường phố sau những chuyến đi mua sắm xuân. Chưa kể, những cành đào, cành mai, các chậu hoa cúc, gốc quất nằm chỏng chơ trên mọi ngõ ngách đường phố sau chiều 30 Tết cũng khiến gánh nặng dọn dẹp tăng thêm trên hai vai người công nhân vệ sinh.

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy rằng, ở bất cứ một điểm bán hoa tết nào, sau khi tan chợ là một lượng hoa lớn vứt bỏ ngang dọc từng đống từng đống chất cao như núi, chưa hết xác hoa cộng bùn đất bắn tung tóe khắp nơi, tạo thành một bãi rác theo đúng nghĩa đen của nó. Ấy vậy mà sáng mồng một bạn quay lại sẽ thấy nơi đây được dọn dẹp sạch sẽ tinh tươm, như chưa từng có dấu hiệu có một bãi rác lớn tập kết ở đây.

Có được thành quả như vậy là nhờ những người công nhân làm việc suốt đêm, đón giao thừa với cây chổi trên tay. Thâm chí, gần sáng họ chỉ kịp về nghỉ ngơi một lúc, để chiều lại tiếp tục ca trực của mình, cứ luôn phiên như vậy cho bất kể mùng 1, 2 hay 3. Bởi nếu họ không làm việc 24/24 như vậy thì thử hỏi thành phố sẽ như thế nào, khi người người ăn Tết, vui chơi và kèm theo đó là lượng rác khổng lồ được xả ra.

Tết năm nay, để chuẩn bị cho một thành phố sạch đẹp, riêng ở TP HCM đã có 7 000 công nhân ăn Tết với cây chổi trên tay. Vì thế, chúng ta những người được hưởng thụ khi người khác lao động hãy ghi nhận công sức của họ và có hành động văn minh hơn giúp những người công nhân bớt vất vả trong công việc của mình. Và hy vọng năm sau khi nhìn những chậu hoa bị vứt bỏ kia người ta sẽ nói tới sự vất vả của người lao công nhiều hơn cả.

Bạn đọc Bình An

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video