Đào tạo nguồn nhân lực là giải pháp cơ bản để thoát nghèo bền vững

28/12/2008 19:17

Năm 2008, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã tạo việc làm cho 1,535 triệu người, xuất khẩu lao động 85.000 người, trong đó trên 60% lao động được bố trí ở những thị trường có thu nhập cao. Quỹ quốc gia về việc làm đã cho vay trên 1.550 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 25 ngàn người. Tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội tăng 1,2%, đạt 8,3 triệu người, góp phần cùng cả nước giảm được 1,7% hộ nghèo.Ngày 28/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) năm 2009 do Bộ LĐTBXH tổ chức trong hai ngày 27-28/12/2008 tại TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng biểu dương ngành LĐTBXH đã thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu và làm nòng cốt giúp Chính phủ đảm bảo công tác an sinh xã hội
Thủ tướng biểu dương ngành LĐTBXH đã thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu và làm nòng cốt giúp Chính phủ đảm bảo công tác an sinh xã hội

Thủ tướng vui mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành LĐTBXH trong năm đầy khó khăn thách thức vừa qua.

Năm 2008, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đi vào suy thoái, tác động xấu đến phát triển kinh tế, xã hội nước ta. Các doanh nghiệp trong nước buộc phải cơ cấu lại sản xuất, tiết kiệm chi phí, nhiều dự án phải dừng thi công hoặc giãn tiến độ… gây ảnh hưởng lớn đến việc làm của người lao động. Nhờ sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ kịp thời của Trung ương Đảng, Nhà nước và Chính phủ trên tất cả các lĩnh vực, nhiều doanh nghiệp vẫn khắc phục khó khăn, tiếp tục đầu tư, tạo thêm việc làm mới, tăng trưởng kinh tế trong nước vẫn đạt 6,23%.

Trong thành tựu chung đó có đóng góp lớn của ngành LĐTBXH. Năm 2008, ngành LĐTBXH đã tạo việc làm cho 1.535 triệu người, xuất khẩu lao động 85.000 người, trong đó trên 60% lao động được bố trí ở những thị trường có thu nhập cao. Quỹ quốc gia việc làm đã cho vay trên 1.550 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 25 ngàn người. Cũng trong năm qua, tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội tăng 1,2%, đạt 8,3 triệu người, góp phần cùng cả nước giảm được 1,7% hộ nghèo.

Thủ tướng biểu dương ngành LĐTBXH năm qua đã thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu và làm nòng cốt giúp Chính phủ đảm bảo công tác an sinh xã hội. Thủ tướng đánh giá cao việc ngành đã chú trọng đến quy mô, chất lượng dạy nghề đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới và yêu cầu đặc biệt quan tâm đến công tác dạy nghề cho người lao động, đây chính là giải pháp cơ bản để thoát nghèo bền vững.

Thủ tướng chỉ rõ, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, nếu giữ chỉ tiêu đến 2010 đạt 40% lao động qua đào tạo nghề thì sẽ lạc hậu, không đủ sức cạnh tranh. Thủ tướng giao trong 2 năm 2009-2010 phải có bước phát triển mạnh trong đào tạo nghề, phấn đấu đạt ít nhất 50% lao động đã qua đào tạo nghề.

Thủ tướng nhận định, năm 2009 kinh tế đất nước sẽ khó khăn hơn năm 2008. Ngành LĐTBXH phải cùng cả nước tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp Chính phủ đã đề ra nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế. Ngay từ tháng đầu năm 2009, ngành LĐTBXH cần tập trung hỗ trợ 61 huyện nghèo nhất nước.

Thủ tướng cho biết, năm 2009, Chính phủ quyết tâm bố trí đủ ngân sách để thực hiện các chính sách đã đề ra. Riêng việc xây nhà cho người nghèo, hỗ trợ 3.000 tỷ đồng, trong đó để xây nhà cho người nghèo trị giá khoảng 20 triệu đồng/căn, Nhà nước sẽ cấp 7 triệu đồng, cho vay 7-8 triệu đồng cùng các nguồn hỗ trợ khác. Ngành LĐTBXH cần bám sát chủ trương để thực hiện, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng với Chính phủ và các Bộ, ngành khác phải quan tâm trợ giúp doanh nghiệp thông qua việc hạ lãi suất cho vay, giảm thuế… để doanh nghiệp trụ vững, bảo đảm việc làm cho người lao động. Đồng thời, yêu cầu ngành LĐTBXH triển khai bảo hiểm thất nghiệp rộng rãi ngay từ đầu năm 2009, quyết liệt hơn trong lĩnh vực đào tạo nghề, thường xuyên nắm chắc tình hình, tránh để đình công xảy ra và phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách và người có công trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video