Đạo đức cán bộ của một bộ phận công chức đang ở đâu?

22/06/2017 17:17

Chuyện cán bộ, công chức có hành vi côn đồ giờ đây không hiếm. Chính điều đó liên quan đến tư cách, đạo đức cán bộ, làm ảnh hưởng sâu sắc đến hình ảnh “công bộc của dân” nên gây nhiều bức xúc trong cộng đồng xã hội. Mới đây, nó lại được hâm nóng bởi vụ ẩu đả liên quan đến Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị TP Bảo Lộc.

hoctap2Thực tế, dư luận hẳn không quên chuyện ở Bình Phước khi ông Phó Giám đốc Sở ngoại vụ Bùi Quốc Khánh và ông Phó Giám đốc sở Nội vụ Phạm Thành Chung vì “tình thương mến thương” mà táng nhau. Ít lâu sau, “noi gương” là Phó Bí thư Thị đoàn quật ngã ông Trần Văn Sỹ – Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ – Đaklak. Rồi, Trưởng phòng Tư pháp huyện Trà Ôn – Vĩnh Long bị cấp phó đâm thủng bụng. Hay gần nhất là chuyện lùm xùm của thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum buộc Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phải đích thân chỉ đạo giải quyết..

Liên quan đến chuyện cán bộ Trung tâm bồi dưỡng chính trị đánh nhau, khi trao đổi với giới truyền thông, ông Lê Hoàng Phụng – Bí thư Thành uỷ TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Đây là vấn đề đạo đức nghiêm trọng, cần làm rõ”.

Thú thật, biết tin này người viết không lấy làm ngạc nhiên, nhưng có phần bất ngờ. Bất ngờ vì trường chính trị, hay trung tâm Bồi dưỡng chính trị là nơi bồi dưỡng đạo đức, tác phong, tư tưởng cho cán bộ, công – viên chức mà vậy? Nơi mà Chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh được truyền bá, thấm nhuần nhất lại xảy ra sự việc đau lòng.

Hiện nay, rất nhiều địa phương, nhiều cơ quan đã xây dựng bộ quy tắc văn hóa công sở, văn hóa giao tiếp của cán bộ công chức. Nhưng dường như nó cũng chỉ là hình thức, chứ không đánh giá được thực chất các hành vi của con người. Bởi vì, phẩm chất con người không phải nhờ các quy tắc, nội quy mà là tổng hòa các mối quan hệ, hình thành trong quá trình sinh sống và làm việc. Còn hành vi của con người cơ bản xuất phát từ giáo dục.

Kỳ thực, nếu ai cũng đem quyền lợi, lợi ích của cá nhân đặt lên trên tất cả thì chuyện suy đồi đạo đức, phong cách, vi phạm pháp luật là không thể tránh được cho dù người đó ở cương vị nào trong xã hội.

Đã có một số biện minh cho sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận cán bộ công chức khi cho là hiện nay công chức thấy bị ấm ức vì nhiều chuyện, bị bất mãn dồn nén, khi đó sẽ dẫn tới các hành động mất khôn. Nghĩa là, cán bộ công chức cũng là con người, cũng có những suy nghĩ, hành động không kiểm soát được.

Đúng là, không ai phủ nhận sự áp lực từ công việc cũng như trong các mối quan hệ của mỗi người dù người đó làm việc ở bất cứ môi trường nào. Nhưng thông thường, môi trường tốt sẽ ra một con người đàng hoàng, môi trường xấu thì sẽ ra một con người bất cần. Và nếu để xảy ra tình trạng này kéo dài thì người dân sẽ giảm sút niềm tin vào cơ quan hành chính, cũng như niềm tin vào các cán bộ công – viên chức ăn lương để thực hiện phận sự với người dân như là điều tất yếu.

Có người đã so sánh rất hay rằng: “Bộ máy nhà nước cũng như cơ thể con người, những bộ phận nào ung thư thì phải cắt bỏ nó đi, xương cốt mà bị thối giữa thì phải tháo khớp. Bệnh nặng hay nhẹ đều có cách giải quyết, nhưng có dám làm hay không mà thôi. Tuy nhiên, cần phải nhớ, nếu không làm thì bệnh tật sẽ lây lan ra toàn cơ thể”.

Từ thực tiễn đó cho thấy hành động không đẹp đó lặp đi lặp lại trong giới cán bộ, công chức, viên chức – những người làm việc ở môi trường mà tác phong, đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh luôn được đề cao. Những người lớn, đã ở cái tuổi trưởng thành, chịu trách nhiệm trước pháp luật và không nhiều thì ít có hiểu biết pháp luật.

Vậy, đạo đức cán bộ của một bộ phận công chức đó đang ở đâu? Làm sao để lấy lại hình ảnh “công bộc” đang mất dần trong lòng dân. Câu hỏi đó, xã hội đang mong chờ Bộ Nội vụ cùng các cơ quan đoàn thể hữu quan trả lời và có giải pháp khắc phục hữu hiệu.

CTV Sông Trà

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM