Đảo Đá Nam (Trường Sa): Sống, gìn giữ đảo như thế nào?

31/12/2014 10:16

Cách bán đảo Cam Ranh 299 hải lý, đảo Đá Nam nằm ở 11023’15” vĩ độ Bắc; 114017’54” kinh độ Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 2,6 hải lý về phía Đông Bắc.

Đảo Đá Nam qua ống kính phóng viên.

Đá Nam khá bằng phẳng có hình elíp chạy dài từ Bắc xuống Nam, chiều dài khoảng 2 hải lý, chiều rộng khoảng 1,5 hải lý. Khi thủy triều xuống thấp, bãi san hô nổi lên khỏi mặt nước từ 0,5- 0,7m. Đây là đảo chìm nên công tác tăng gia trồng rau xanh, chăn nuôi của cán bộ, chiến sỹ gặp rất nhiều khó khăn. Khác với các đảo nổi, ở đây nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt được khai thác chủ yếu từ nước mưa.
Những năm gần đây do được trang bị hệ thống bể chứa nên đảo đã chủ động bảo đảm được 100% nhu cầu nước sinh hoạt. Để tổ chức tăng gia trồng rau xanh, cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Nam phải vận chuyển từ đất liền ra từng bao đất nhỏ. Mặc dù nguồn nước ngọt khan hiếm song nhờ các biện pháp sử dụng nước ngọt tiết kiệm, khoa học và phù hợp trong sinh hoạt, cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Nam đã thực hiện tốt công tác trồng rau xanh và chăn nuôi. Năm 2012, chiến sĩ trên Đảo Đá Nam sản xuất được hàng trăm kilogam rau xanh và hàng trăm kilogam thịt, cá các loại.

PV Văn Giang – Báo Khánh Hòa ngỡ ngàng trước vạt rau xanh mướt trên đảo chìm Đá Nam.

Chấp hành chỉ thị của Bộ Tư lệnh Hải quân về việc thực hiện nhiệm vụ CQ88 sau sự kiện 14/3/1988 ở Gạc Ma, đề phòng địch đóng xen kẽ với các đảo của ta, chủ trương của cấp trên là gia cố thêm một số điểm, trong đó có đảo Đá Nam.

Ngày 15/3/1988 tàu 16, tàu 11 và tàu 05 của Quân khu 5 đưa lực lượng ra làm nhà ở đảo Đá Nam. Với tinh thần xây dựng khẩn trương, đến ngày 7/4/1988, việc làm nhà trên đảo đã hoàn thành và bàn giao lại cho lực lượng bảo vệ đảo.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở, sinh hoạt và phòng ngự lâu dài, theo đề nghị trực tiếp của Quân chủng Hải quân, bằng tình cảm và trách nhiệm “Tất cả vì Trường Sa thân yêu”, Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Trị Thiên đã giúp đỡ cho bộ đội chiến sỹ đảo Đá Nam xây dựng nhà cấp 1- một công trình mang đậm tình đoàn kết quân dân.

Đến năm 1995, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân, đảo Đá Nam đã được thiết kế, xây dựng vững chắc, khang trang hơn. Hiện nay đảo được đầu tư xây dựng hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt giúp cán bộ, chiến sỹ trên đảo “về gần” đất liền thân yêu hơn nữa.

Khi màn đêm xuống, nhìn từ xa đảo Đá Nam như ngọn Hải Đăng lung linh, huyền diệu, tràn đầy sức sống giữa biển nước bao la Trường Sa.

Đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Nam từng bước được cải thiện. Đảo được trang bị tivi, hệ thống karaoke kỹ thuật số hiện đại, trạm thu phát tín hiệu vệ tinh của Đài Truyền hình Việt Nam đã giúp cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo cập nhật kịp thời những thông tin trong nước và thế giới. Trên các điểm đảo có tủ sách, báo với gần 1.000 đầu sách và trên 20 đầu báo các loại, 1 tủ sách pháp luật… Qua đó nâng cao nhận thức niềm tin, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng Tổ quốc và bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc Việt Nam XHCN.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM