Đánh xong IS sẽ phải trả vũ khí cho Mỹ

22/06/2017 20:00

Reuters dẫn các nguồn thạo tin quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ Washington đã hứa với Ankara sẽ thu hồi các loại vũ khí đã cấp cho lực lượng người Kurd ở Syria sau khi khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bị tiêu diệt.

Lực lượng tự vệ người Kurd trong chiến dịch giải phóng Raqqa ngày 18-6 - Ảnh: Reuters
Lực lượng tự vệ người Kurd trong chiến dịch giải phóng Raqqa ngày 18-6 – Ảnh: Reuters

Cam kết được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra, nguồn tin của Reuters khẳng định ngày 22-6. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng khẳng định sẽ đều đặn mỗi tháng gửi danh sách các vũ khí đã cấp cho lực lượng Tự vệ người Kurd (YPG) ở Syria đến Ankara.

Trong lá thư gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik, ông Mattis khẳng định Mỹ nắm chi tiết chủng loại và số lượng vũ khí đã cấp cho YPG. Tất cả sẽ được thu hồi sau khi cuộc chiến chống IS ở Syria kết thúc.

Giới quan sát nhận định động thái của Mỹ nhằm trấn an chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trước sự hiện diện các lực lượng vũ trang người Kurd sát biên giới trong thời gian qua. Ankara xem YPG là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – tổ chức bị xem là khủng bố và chủ trương ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ .

Thổ Nhĩ Kỳ đã không ít lần thể hiện sự phản đối trước kế hoạch cung cấp vũ khí cho YPG của Mỹ. Đây cũng chính là một trong những mâu thuẫn giữa Washington và Ankara trong cuộc chiến chống IS ở Syria dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính quyền Ankara lập luận vũ khí Mỹ cấp cho YPG cuối cùng rồi cùng vào tay PKK, vậy nên, cấp vũ khí cho YPG cũng đồng nghĩa Mỹ đang đặt ra mối đe dọa an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ. Nỗi lo này đã được hiện thực hóa bằng chiến dịch quân sự mang tên “Lá chắn sông Euphrates” do Thổ Nhĩ Kỳ phát động trên đất Syria hồi tháng 8 năm ngoái.

Hồi tháng rồi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gửi công hàm phản đối quyết định vũ trang người Kurd của ông Trump tới Nhà Trắng, theo Reuters.

Trong khi đó, Mỹ xem YPG, cùng với phe “đối lập ôn hòa” ở Syria là đồng minh trong cuộc chiến chống IS. Washington đánh giá cao vai trò của người Kurd trong chiến dịch giải phóng Raqqa, thành trì của IS ở Syria.

Trong một lá thư khác gửi tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mattis tiếp tục khẳng định các lực lượng Ả rập sẽ chiếm 80% lực lượng giải phóng Raqqa. Một khi thành phố được giải phóng, nó sẽ được đặt dưới sự kiểm soát của các lực lượng Ả rập, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trấn an.

Trên thực địa, Reuters dẫn lời các nhà quan sát chiến sự ở Syria cho biết Ankara đã triển khai thêm quân đến thị trấn Azaz, phía bắc Syria ngày 21-6. Khu vực này hiện do các phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát và nằm rất gần với lãnh thổ do YPG chiếm giữ.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM