Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

20/01/2019 13:37

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn được UBND TP Đà Nẵng long trọng tổ chức sáng nay, 20-1. Đây là một trong hai di tích quốc gia đặc biệt của TP Đà Nẵng, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, danh thắng trên địa bàn Đà Nẵng.

Đà Nẵng đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn ở về phía Đông Nam thành phố Đà Nẵng, được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1980. Ngày 24-12-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng quốc gia đặc biệt đối với di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây là một sự kiện rất quan trọng, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn, là niềm vinh dự, tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Ngũ Hành Sơn là một mảnh đất có lịch sử lâu đời, vốn là một trung tâm cư trú, giao thương, tín ngưỡng của người Chăm trong lịch sử. Nơi đây trở thành một Trung tâm Phật giáo quan trọng của xứ Đàng Trong. Trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, Ngũ Hành Sơn là địa chỉ đỏ tự hào của quân dân Quảng Nam – Đà Nẵng và là địa chỉ đen kinh hoàng đối với quân xâm lược.

Danh thắng này chứa đựng trong mình một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ với nhiều giá trị đặc biệt, nội dung đa dạng, hình thức độc đáo và tính duy nhất không thể thay thế, gồm: các công trình, biểu tượng tôn giáo tín ngưỡng của người Việt, người Hoa và người Chăm bản địa; các hoành phi, liễn đối, bia ký, cổ vật khắc chữ ngự ban của vua chúa nhà Nguyễn; các di chỉ khảo cổ học; các lễ hội, tập tục và nghề thủ công truyền thống. Đây là nơi lưu dấu của nền văn hóa cổ Champa, một thời đã phát triển rực rỡ ở miền trung trong nhiều thế kỷ mà dấu vết là các di tích và di vật hiện vẫn còn để lại đến ngày nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì và phối hợp UBND quận Ngũ Hành Sơn cùng các đơn vị liên quan sớm tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng lập Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị bền vững của di tích quốc gia dặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn gắn với phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, tham mưu xây dựng các quy định, quy chế, dự án, kế hoạch về quản lý, bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng. Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; tổ chức kiểm tra, giám sát, giữ gìn, tôn tạo, bảo vệ nghiêm ngặt các di tích lịch sử – văn hóa, di chỉ khảo cổ, di vật, cổ vật, và cảnh quan môi trường.

Xây dựng phương án khai thác du lịch – văn hóa kết nối điểm di tích đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, để di tích trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo khách tham quan. Tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng địa phương cũng như du khách để cùng chung tay bảo vệ và phát huy bền vững các giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

(Theo Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM