Đánh chặn tội phạm ma túy từ “vòng ngoài” Thủ đô

02/06/2016 12:18

Nhắc đến tội phạm ma túy (TPMT) là nói đến sự manh động, liều lĩnh, tinh vi và xảo quyệt. Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm nguy hiểm này đòi hỏi ngoài sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng trinh sát còn cần sự quyết đoán, bản lĩnh, cùng với bề dày kinh nghiệm của hệ thống “đầu não” chỉ huy các trận đánh.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thăm hỏi, động viên một chiến sỹ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội bị thương khi làm nhiệm vụ khám phá một chuyên án ma túy lớn

Chủ động phá án

Xác định được vai trò, trách nhiệm của mình, ngay từ đầu năm 2016, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy. Với phương châm “Dọn tội phạm ma túy từ trong và chặn ma túy từ bên ngoài”, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phải “ăn rừng, ở muỗi” để nắm rõ các di biến động của loại tội phạm này.

Lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Hà Nội đã linh hoạt, sáng tạo hàng trăm phương án, ngăn chặn, triệt xóa các vụ án ma túy, đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị bạn trên tuyến Quốc lộ 1, 6, 10, 18 như Công an các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa… để đánh chặn tội phạm ma túy ngay từ bên ngoài.

Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội cho biết: “Đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là một trong những nhiệm vụ khó khăn, vất vả và vô cùng nguy hiểm. Đối tượng phạm tội rất manh động, nhiều đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV, từng có tiền án, tiền sự, sẵn sàng chống trả quyết liệt, gây thương tích, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng của CBCS công an khi bị phát hiện, bắt giữ”.

Cái khó của các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy là đối tượng phạm tội luôn có sự câu kết chặt chẽ, hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, tinh vi, liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia và có cả yếu tố nước ngoài. Do vậy, đối tượng cầm đầu ít khi bộc lộ thân phận mà thông qua các phương tiện thông tin liên lạc để chỉ đạo các đối tượng trong đường dây, thực hiện việc giao dịch mua bán và thuê đối tượng khác vận chuyển ma túy với tính chất hoạt động phạm tội manh động, liều lĩnh, tự trang bị vũ khí và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ.

Thế nhưng, với quyết tâm đấu tranh mạnh tội phạm này, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội đã không ngại gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. “Những lúc đối diện với hiểm nguy, nguy cơ lây nhiễm HIV cao, ở trạng thái căng thẳng, nhưng chúng tôi vẫn không lùi bước. Xác định tính chất nguy hiểm của nghề nghiệp, chúng tôi luôn tự nâng cao nghiệp vụ, cẩn trọng khi hành động, để tự bảo vệ an toàn cho mình và những người xung quanh” – Một trinh sát trẻ của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội chia sẻ.

Quyết liệt triệt xóa các tụ điểm phức tạp

Với sự quyết liệt, không ngại khó khăn, nguy hiểm, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong các mặt đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã giữ ổn định địa bàn, không để hình thành, phát sinh mới các điểm và tụ điểm phức tạp về ma túy so với cùng kỳ năm 2015. Nhiều chuyên án lớn đã bị triệt phá, nhiều tụ điểm ma túy phức tạp đã bị loại bỏ.

“Để chặt đứt được đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Sơn La về Hà Nội đi Lạng Sơn tiêu thụ, các trinh sát đã phải đêm ngủ rừng Tây Bắc, ngày “lang thang” dọc Quốc lộ 6, đến tận “đại bản doanh” của tội phạm ma túy để nắm tình hình phương thức, thủ đoạn hoạt động, đường đi nước bước của đối tượng buôn ma túy” – Thượng tá Phạm Quỳnh kể lại một chuyên án ma túy mới được đơn vị khám phá.

Kết quả của những ngày gian khổ, đã triệt phá thành công chuyên án và 3 đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia đã sa lưới. Cũng từ việc chủ động nắm chắc địa bàn, mới đây Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội đã khám phá chuyên án mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Thiên Sơn Lầu ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, bắt giữ 5 đối tượng.

Để tạo nên sức mạnh tổng hợp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, ngoài vai trò chủ công của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội, còn cần đến sự chung sức, đồng lòng của mọi người dân.

Vì vậy, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội luôn chủ động phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia bài trừ tệ nạn ma túy. Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội, nhân dân đã góp phần không nhỏ giúp lực lượng công an phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm, ngăn chặn không cho tệ nạn ma túy phát triển.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video