Đảng Xanh đưa vấn đề kiểm lại phiếu lên tòa án liên bang

04/12/2016 18:33

Ngày 3/12, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein tuyên bố sẽ đưa lên tòa án liên bang vấn đề kiểm lại phiếu bầu cử tổng thống tại bang Pennsylvania.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chính thức của ông Jonathan Abady, luật sư chính trong chiến dịch kêu gọi kiểm lại phiếu của bà Stein, khẳng định nhóm này sẽ tiếp tục đấu tranh để tiến hành kiểm lại phiếu tại bang Pennsylvania sau khi có bằng chứng rõ ràng rằng hệ thống tòa án bang này “không được trang bị đủ để giải quyết vấn đề”. Tuyên bố cho biết bà Stein sẽ đệ đơn kiến nghị lên tòa án liên bang trong ngày 5/12.

Trước đó, cùng ngày, bà Stein đã rút lại đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tại Pennsylvania. Hồ sơ nộp lên Tòa án bang này nêu rõ những người nộp đơn yêu cầu là những công dân bình thường và không thể chi trả cho khoản tiền 1 triệu USD đặt cọc cho công tác kiểm lại phiếu theo yêu cầu của tòa. Trên tài khoản Twitter, bà Jill Stein cho rằng việc kiểm phiếu lại quá đắt đỏ vì các lãnh đạo được bầu không chịu đầu tư nâng cấp hệ thống kiểm phiếu.

Chiến dịch kiểm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 vừa qua của bà Jill Stein nhắm vào 3 bang “chiến địa” Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Ngày 1/12, bang Wisconsin đã chính thức bắt đầu kiểm phiếu lại trong khi cơ quan bầu cử bang Michigan cho biết sẽ xem xét các kiến nghị phản đối tái kiểm phiếu trong ngày 2/12 và nếu ủy ban này quyết định bác các phản đối, việc kiểm phiếu lại có thể bắt đầu vào ngày 6/12.

Pennsylvania, Wisconsin và Michigan là 3 bang nơi ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đã chiến thắng sít sao đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ với cách biệt chỉ khoảng 100.000 phiếu phổ thông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng dù có kiểm lại phiếu, sẽ khó có khả năng bà Clinton “chuyển bại thành thắng” tại cả 3 bang, điều kiện cần thiết nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ muốn lật ngược tình thế.

(Theo Vietnma+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video