Đáng khen cho chị Hồng – vợ Nguyễn Quang Lập

15/12/2014 10:58

Như đã nói, xung quanh Bọ Lập chưa bao giờ có tình thương, kể cả khi Chị Hồng – vợ anh công khai chuyện bệnh tật và sự đáng thương của Lập trên trang thư gửi Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh. Rất nhiều tổ chức xã hội Dân sự (XHDS) và nhiều cá nhân Blogger lên tiếng như Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Xuân Diện… nhưng tiếc thay giữa những tiếng loạn xạ, xô bồ của con chữ thì số này vẫn không giấu giếm nổi ý đồ của bản thân. Hóa ra họ thương mình hơn thương Lập, họ cần ở Lập một cái gì đó đủ mạnh, đủ gay cấn để Nhà chức trách không sờ gáy chúng….

>> Những kẻ phá hoại đội lốt dân chủ sẽ sa lưới pháp luật!

>> Cần đập tan âm mưu đen tối phá hoại Đảng, Nhà nước của các phần tử chống đối

Trước khi bị bắt vào chiều ngày 06/12 vừa qua, Nguyễn Quang Lập đã cố gắng tạo riêng cho mình một lối đi riêng. Lập lần lượt khước từ tất thảy những lời mời tụ họp cùng nhóm “Văn đoàn độc lập”, “Nhà báo độc lập”… mặc cho số này liên tục có các động thái cám dỗ và mua chuộc Lập.

Bà Hồ Thị Hồng buồn bã ngày Nguyễn Quang Lập bị bắt

Sau những lần ấy, có kẻ đã cho Lập là gàn dở, là “thích chơi trội” nhưng cái lí của nhà văn có một đời sống thể xác đau đớn này lại hoàn toàn khác biệt. Ông không cần chung chạ với bất cứ ai để có thể sống được khi Blog Quê Choa được biết đến là nơi có lượng độc giả khổng lồ và những trang văn của ông vẫn liên tục được xuất bản mặc cho những bất lợi về sức khỏe.

Sự khước từ của Bọ Lập là nguyên nhân hàng đầu khiến “Hội Nhà báo độc lập”, “Văn đoàn độc lập” “đã ra vẻ trách móc rằng tại ông ta không chịu tham gia nhóm nọ nhóm kia, nên không ai đứng ra bảo vệ, lên tiếng, vận động cho” (Blog Tôi là một người lính). Chúng không đoái hoài tới Lập như một đòn trả thù cho cái cách “khước từ” chóng vánh và dứt khoát thời gian trước.

Đây cũng là lí do mà cho đến trước khi Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh có thông báo về thái độ thành khẩn khai báo và viết đơn xin được tại ngoại hầu tra của Lập, hai nhóm này vẫn chưa có một động thái chính thức. Có chăng, vị đương kim Chủ xị Phạm Chí Dũng có đôi ba bài dạo đầu về cái gọi là nguyên nhân chính yếu khiến Lập bị bắt và mặc nhiên không hề có một sự lên tiếng ủng hộ hay “kêu gọi thả tự do cho Lập” như cái cách mà các XHDS khác vẫn tiến hành suốt thời gian vừa qua.

Hành động này bên cạnh được cho là sự trả thù thì nó cũng cho thấy “Văn đoàn độc lập” và “Hội nhà báo độc lập” đang có một sự yên tâm nhất định ở Lập. Họ nghĩ Lập cũng sẽ cứng đầu như Nguyễn Văn Hải (Hải Điếu Cày) hay như Phạm Xuân Nghĩa…lúc mới bị bắt. Cho nên, nếu muốn tung hê Lập thì đợi một thời gian nữa chắc cũng không muộn tí nào. Và số này cho sự im lặng của hai nhóm XHDS được biết đến với cơ cấu tổ chức đầy đủ này sẽ là một sự cảnh tỉnh với những ai khước từ và thích thể hiện mình.

Sự thể lại diễn ra nhanh hơn, bất ngờ hơn so với những gì đã dự kiến. Và Bọ Lập không hẳn là một kẻ cứng đầu mà thực sự là một kẻ thức thời và như thế một lần nữa cái gọng kìm được hai nhóm này thiết lập không kiềm tỏa nổi một con người. “Vụ việc vẫn chưa qua 9 ngày tạm giữ hình sự, chưa khởi tố, gia đình hy vọng Bọ Lập có thể được thả tự do nếu công an chấp nhận đơn xin khoan hồng vì tính nhân đạo hoặc chí ít cũng được tại ngoại để điều tra” đã khiến hai nhóm này phải hành động.

"Ngay khi Bọ Lập bị bắt, chúng đã ra vẻ trách móc rằng tại ông ta không chịu tham gia nhóm nọ nhóm kia, nên không ai đứng ra bảo vệ, lên tiếng, vận động cho. Giờ đây, chính đám cơ hội, bất lương ấy lo lắng Bọ Lập bỗng nhiên chả bị khởi tố, khởi teo gì, hoặc được tại ngoại rồi vụ việc chìm xuồng, chúng mất MỤC TIÊU BẢO VỆ"

Theo Blog Tôi là một người lính: “Khi biết ý định đám nhân sỹ trí thức đánh hôi đó muốn ăn theo, lợi dụng blogger Quê Choa có lượng fan đông đảo, quan hệ rộng khắp trong giới văn chương để đánh bông phèng, là cơ hội hiếm có để chúng thu hút dư luận chú ý, bởi vậy chúng sẵn sàng chà đạp lên tất cả, lên cả tình trạng sức khỏe đáng thương của Bọ Lập”. Người tiên phong nhất trong sứ vụ dụ dỗ này không ai khác chính là Nhà thơ Hoàng Hưng – một cái tên tiêu biểu trong Văn đoàn độc lập, mặc dù trong cuộc bầu bán lúc thành lập đã thất bại hoàn toàn.

Tôi là một người lính cũng bình luận thêm: “Ngay khi Bọ Lập bị bắt, chúng đã ra vẻ trách móc rằng tại ông ta không chịu tham gia nhóm nọ nhóm kia, nên không ai đứng ra bảo vệ, lên tiếng, vận động cho. Gia đình Bọ Lập cười lấy lệ, giờ đây thì họ đang sáng mắt ra và thấy Bọ Lập không tham gia mấy hội nhóm phèng la, cơ hội, bất lương đó thật đúng đắn. Hơn ai hết, chính đám cơ hội, bất lương ấy lo lắng Bọ Lập bỗng nhiên chả bị khởi tố, khởi teo gì, hoặc được tại ngoại rồi vụ việc chìm xuồng, chúng mất MỤC TIÊU BẢO VỆ”.

Điều này cho thấy gì?

Sự chóng vánh của Bọ Lập từ trong tù đã khiến hai nhóm này bấn loạn, họ không hiểu nổi một người được cho là sôi nổi và tiên phong trong việc đả phá chế độ và Nhà nước lại khuất phục nhanh đến thế. Từ cái bàng hoàng ấy, họ hiểu rằng sẽ lỡ chân, chậm bước nếu để vuột mất cái mục tiêu bảo vệ mà sau bận Hải Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ sang Mỹ họ bỗng thiếu hẳn một chủ đề để viết, để bình loạn.

Họ cũng nảy ra ý tưởng thuyết phục chị Hồng – Vợ Lập hòng biến Blog Quê Choa trở thành một diễn đàn với danh nghĩa tạo nên một sức mạnh dư luận cần thiết để đưa Lập ra khỏi nhà tù nhanh nhất. Tuy nhiên, thật đáng mừng khi Chị Hồng không chỉ là một người phụ nữ biết chăm chồng, hi sinh vì chồng, chị còn là một người phụ nữ hiểu lí lẽ. Chị biết điều gì sẽ cần cho Lập, cho nên chị đã khước từ lời đề nghị đó như cái cách mà Lập đã làm trước đây.

Nguyễn Quang Lập đã may mắn khi có Chị Hồng!

(Mõ làng)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM