Đảng đối lập Campuchia chỉ được biểu tình ban ngày

22/10/2013 15:23

Bộ Nội vụ Campuchia đã cho phép đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập tổ chức biểu tình trong 3 ngày, từ 23-25/10 tại Quảng trường Dân chủ ở thủ đô Phnom Penh, với điều kiện chỉ biểu tình ban ngày và cấm cắm trại qua đêm.

Quyết định do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng ký ngày 21/10 nêu rõ CNRP được phép biểu tình hòa bình từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều, số người tham gia biểu tình không quá 10.000 người.

CNRP cũng được phép cử đại diện gửi kiến nghị đến các đại sứ quán nước ngoài tại Campuchia khiếu nại về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khóa V vừa qua, tuy nhiên CNRP phải liên hệ với từng sứ quán trước khi đến gửi kiến nghị, đồng thời phải bảo đảm an ninh trật tự cho hoạt động này và phải trở lại Quảng trường Dân chủ ngay sau khi các sứ quán đã nhận kiến nghị.

Một cuộc biểu tình của CNRP. Ảnh minh họa.
Một cuộc biểu tình của CNRP. Ảnh minh họa.

Tuần trước, CNRP thông báo kế hoạch biểu tình quy mô lớn trong 3 ngày, từ 23/10 – trùng với ngày ký Hiệp định Paris về hòa bình ở Campuchia (23/10/1991) – nhằm gửi kiến nghị kêu gọi Liên hợp quốc và 18 nước ký hiệp định can thiệp để chấm dứt bế tắc chính trị ở nước này.

Theo đó, khoảng 20.000-50.000 người sẽ tham gia biểu tình tại Quảng trường Dân chủ và sẽ tuần hành tới Văn phòng của Liên hợp quốc cùng các đại sứ quán nước ngoài.

Bộ Nội vụ Campuchia đưa ra quyết định trên sau cuộc gặp cùng ngày 21/10 giữa Phó Thị trưởng Phnom Penh Khuong Sreng và đại diện của CNRP. Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha không đến dự theo giấy mời.

Tại cuộc gặp, Phó Thị trưởng Khuong Sreng cho biết Tòa thị chính Phnom Penh chấp thuận cho CNRP được biểu tình trong 3 ngày tại Quảng trường Dân chủ với số người tham gia không quá 10.000 và không được tuần hành trên các đường phố.

Trong khi đó, CNRP vẫn giữ quan điểm sẽ có từ 20.000-50.000 người tham gia và sẽ tuần hành trên các đường phố.

Hầu hết đại sứ quán các nước ở Phnom Penh đều kêu gọi đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng đối lập CNRP đối thoại hòa bình.

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ Sean McIntossh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại giữa hai đảng để tìm ra giải pháp cho cuộc tranh cãi hậu bầu cử.

Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Indonesia Muhsinin Dolisada cho biết Đại sứ nước này quyết định sẽ nhận kiến nghị của CNRP, đồng thời khuyến cáo các công dân Indonesia ở Campuchia cảnh giác khi biểu tình nổ ra. Ông bày tỏ hy vọng cuộc biểu tình sẽ diễn ra một cách hòa bình, không bạo lực.

Trong khi đó, đại diện của Liên minh châu Âu nhấn mạnh rằng trong bất kỳ diễn biến nào liên quan cuộc biểu tình, cả chính quyền và đảng đối lập phải chia sẻ trách nhiệm và cùng hợp tác./.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video