+
Aa
-

Đang điều tra hành vi bầu cử thay, bầu cử hộ

09/06/2016 17:39

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó chủ tịch Quốc hội cho biết, các hành vi bầu cử hộ trong kỳ bầu cử vừa qua là vi phạm, cơ quan pháp luật đang vào cuộc điều tra.

Chiều 9/6, tại cuộc họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông Phùng Quốc Hiển, Phó chủ tịch Quốc hội cho hay, sau khi công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, Hội đồng bầu cử Quốc gia tiếp tục tiếp nhận các đơn thư khiếu nại và tiếp tục thẩm tra tư cách những người đã trúng cử.

Tại phần trao đổi, phóng viên đặt câu hỏi: “Điều 69 của Luật bầu cử quy định cử tri phải trực tiếp đi bầu nhưng tình trạng bầu hộ bầu thay chưa được khắc phục, vậy việc đánh giá về cuộc bầu cư tốt đẹp có chính xác hay không?”

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho hay, theo một số đơn thư về tình trạng bầu hộ bầu thay, Hội đồng bầu cử quốc gia đã giao cho ủy ban bầu cử các tỉnh kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy một số ý kiến nặc danh. Một số cử tri nêu, gia đình có 6 người, do không hiểu biết nên cũng có việc bỏ phiếu thay cho những người đi làm ăn xa trong gia đình.

Dang dieu tra hanh vi bau cu thay, bau cu ho hinh anh 1
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết sẽ tiếp tục thẩm tra tư cách của những người đã trúng cử đại biểu Quốc hội. Ảnh: Công Khanh.

“Chúng ta khẳng định bầu cử hộ là sai, nhưng cái sai này là do không hiểu biết và không nghiêm trọng, và không ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Chúng tôi đã chấn chỉnh, và thấy rằng kết quả đó không ảnh hưởng lớn tới kết quả bầu cử”, ông Hiển nói.

Ông Hiển cũng thông tin, có những nơi có tình trạng bầu cử hộ, bầu cử thay và làm sai lệch nghiêm trọng kết quả bầu cử, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã yêu cầu hủy bỏ kết quả sai lệch đó và yêu cầu bầu cử lại. “Như vậy chúng ta đã làm đúng luật, những trường hợp nghiêm trọng đã hủy bỏ, những trường hợp do sai sót về nhận thức ta vẫn có thể công nhận” – Phó chủ tịch Quốc hội nói.

Bổ sung câu trả lời về việc bầu cử hộ, ông Nguyễn Hạnh Phúc (Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cho hay, trong điều 160 Luật hình sự quy định nếu vi phạm trong quá trình bầu cử dẫn tới việc phải hủy kết quả bầu cử, người vi phạm sẽ chịu khung hình phạt từ 1 tới 2 năm tù.

“Vừa qua đơn vị bầu cử số 2, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đã có vi phạm trong quá trình bầu cử, Hội đồng bầu cử Quốc gia phải hủy bỏ kết quả và các cơ quan pháp luật đang xem xét để xử lý nghiêm những vi phạm này” – ông nói.

Bầu cử thiếu không phải là chuyện mới
Về việc chỉ bầu được 496 đại biểu Quốc hội trên tổng số 500, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc bầu thiếu hay đủ đó là do quyền của cử tri. Và không chỉ tại khóa XIV, tại các khóa IX đã bầu thiếu 5 đại biểu, khóa XI bầu thiếu 2 đại biểu, khóa XII bầu thiếu 7 đại biểu. Theo ông Phúc, số lượng bầu thiếu là rất nhỏ so với tổng số đại biểu.

Dang dieu tra hanh vi bau cu thay, bau cu ho hinh anh 2
Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Công Khanh.

Trước câu hỏi “tỷ lệ đại biểu Quốc hội khóa XIII tái cử thấp, liệu có ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả của hoạt động quốc hội khóa XIV?” – Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, các khóa trước, số đại biểu Quốc hội tái cử dao động 30-35%. Tại Quốc hội khóa mới, 160 đại biểu tái cử cũng nằm trong khoảng này.

Trả lời câu hỏi các phong trào vận động cử tri không đi bầu cử liệu có ảnh hưởng thế nào tới kết quả của cuộc bầu cử, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu đạt 99,35 %.

“Vấn đề mà một số nhóm người trên mạng xã hội nêu lên không có tác dụng. Con số cử tri đi bầu cử đông đảo đã nói lên điều đó” – Phó chủ tịch Quốc hội cho hay.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều