Đảng cầm quyền Tunisia nhất quyết không rời bỏ quyền lực

17/02/2013 15:30

Đảng Hồi giáo Ennahda tuyên bố đảng này không bao giờ nhượng bộ chừng nào vẫn còn được quần chúng tin tưởng.

Phát biểu trước 15.000  người ủng hộ tại thủ đô Tunis, đảng Hồi giáo Ennahda cầm quyền tại Tunisia hôm 16/2 cam kết sẽ không từ bỏ quyền lực. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới tại Tunisia vẫn chưa kết thúc và nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng hồi năm 2011.

Theo ông Rached Ghannoichi, thủ lĩnh đảng Ennahda, đảng này sẽ không bao giờ nhượng bộ chừng nào vẫn còn nhận được sự tin tưởng của nhân dân và sự hợp pháp của các lá phiếu. Ông cho rằng, kể từ khi lên cầm quyền hồi tháng 12/2011, Ennahda đã là mục tiêu của “một loạt âm mưu”, mà đỉnh điểm là đề xuất thành lập một chính phủ kỹ trị, điều mà đảng này coi là một âm mưu đảo chính nhằm vào chính phủ hợp pháp hiện nay.

Những người ủng hộ đảng Ennahda biểu tình ở Tunis (ảnh: france24)
Những người ủng hộ đảng Ennahda biểu tình ở Tunis (ảnh: france24)

Theo ông, Ennahda là cột trụ của Tunisia và các âm mưu nhằm phá vỡ hay loại bỏ đảng này đều gây ảnh hưởng tới sự đoàn kết dân tộc của đất nước.

Hôm 16/2, hàng nghìn người ủng hộ đảng Ennahda đã tuần hành tại thủ đô Tunis để phản đối việc Thủ tướng Tunisia Hamadi Jebali quyết định thành lập một chính phủ kỹ trị, điều mà cả Ennahda ,và Đảng Đại hội vì nền Cộng hòa (CPR) của Tổng thống nước này, Moncef Marzouki đều phản đối.

Tuy nhiên, nhiều đảng đối lập khác đã tán thành quyết định của Thủ tướng trong việc thành lập một nội các độc lập với thành phần gồm những nhân vật được dư luận trong nước đánh giá là có năng lực./.

TH (DTN)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM