Đảng cầm quyền Nhật Bản muốn mở rộng phạm vi điều quân ra nước ngoài

21/02/2015 09:24

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra dự luật mới về điều quân ra nước ngoài, kỳ vọng thông qua tại Quốc hội khóa này, liên minh cầm quyền bắt đầu thảo luận.

Ngày 19 tháng 11 năm 2014, Mỹ-Nhật phô diễn sức mạnh sau khi kết thúc diễn tập Keen Sword

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 20 tháng 2 đưa tin, Đảng Tự do Dân chủ và đảng New Komeito từ ngày 20 tháng 2 bắt đầu thảo luận một dự luật của Chính phủ nhằm xóa bỏ hạn chế “xung quanh” để Lực lượng Phòng vệ tăng cường điều ra nước ngoài viện trợ cho quân đội nước ngoài.

Theo nhiều phương tiện truyền thống chính của Nhật Bản, dự luật về bảo đảm an ninh này được Chính phủ Nhật Bản đưa ra với đảng New Komeito vào ngày 19 tháng 2, nội dung có khác biệt với lập trường của đảng New Komeito. Đảng New Komeito cho biết: “Bất đồng nội dung rất nhiều, cần có nhiều thời gian hơn để bàn bạc”.

Bài báo cho hay, mục đích công khai của dự luật này là làm thay đổi “Luật các biện pháp chống khủng bố đặc biệt” hiện hành, “Luật tình trạng xung quanh”, “Luật phối hợp với hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc” nhằm thúc đẩy mở rộng “hợp tác quốc tế chi viện” và “nhằm chi viện phía sau cho phòng vệ Nhật Bản”, coi viện trợ chống khủng bố là luật vĩnh viễn, thông qua xóa bỏ định nghĩa “khu vực xung quanh”, để Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản mở rộng viện trợ phía sau ở nước ngoài không chỉ giới hạn ở phạm vi hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, dự luật này còn tìm cách viện trợ vũ khí và đạn dược cho quân đội nước khác ngoài Quân đội Mỹ, để cho Lực lượng Phòng vệ được sử dụng vũ khí khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, cảnh sát tham gia nhiệm vụ duy trì trị an ở nước ngoài.

Theo bài báo, từ khi cùng Đảng Tự do Dân chủ thành lập liên minh cầm quyền vào năm 1999 đến nay, chủ trương của đảng New Komeito thông qua rất nhiều kết quả thỏa hiệp với Đảng Tự do Dân chủ để duy trì vị thế đảng cầm quyền, nhưng phản đối nhiều hơn so với cùng ra nghị quyết, điều Lực lượng Phòng vệ ra nước ngoài một cách toàn diện đến nay vẫn là giới hạn về nguyên tắc của đảng New Komeito.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Mặt khác, trong dư luận Nhật Bản cũng có không ít tiếng nói phản đối quyền tự vệ tập thể, lý do chính là để người Nhật không phải gặp “rủi ro không cần thiết” khi điều ra nước ngoài. Theo báo Trung Quốc, loại ý kiến này có thể là một trong những nguyên nhân đảng New Komeito muốn “có nhiều thời gian hơn để bàn luận”.

Hãng Kyodo Nhật Bản ngày 16 tháng 2 cũng tiết lộ, cùng ngày khi phát biểu tại Hội nghị toàn thể Hạ viện Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố, sẽ xây dựng bộ luật mang tính vĩnh viễn cho phép điều động Lực lượng Phòng vệ ra nước ngoài bất cứ lúc nào để tiến hành chi viện phía sau. Ông kêu gọi Quốc hội khóa này thông qua dự luật này, cho rằng “điều quan trọng là có thể ứng phó với bất cứ tình huống nào một cách chu đáo, đầy đủ”.

Về việc điều quân ra nước ngoài của Lực lượng Phòng vệ, Nhật Bản luôn áp dụng cách làm, đó là căn cứ vào tình hình, xây dựng bộ luật mang tính lâm thời, chẳng hạn “Luật các biện pháp đặc biệt chi viện tái thiết Iraq”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã liệt kê các trường hợp cụ thể như khi tàu chiến Mỹ chở người Nhật bị tấn công thì Lực lượng Phòng vệ sẽ bảo vệ, khi eo biển Hormuz (thuộc tuyến đường vận chuyển dầu mỏ của Nhật Bản) bị thủy lôi phong tỏa… Ông nhấn mạnh: “Cùng với việc bàn bạc với đảng cầm quyền, tiến hành chuẩn bị chu đáo, nỗ lực để Quốc hội khóa này thông qua”.

Ngày 16 tháng 2, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra trường hợp Lực lượng Phòng vệ tiến hành bảo vệ đối với quân đội nước khác: Khi Lực lượng Phòng vệ và quân đội nước khác cùng ứng phó với tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên thì bị tàu lạ tấn công. Trước đó, Nhật Bản chỉ cho phép Lực lượng Phòng vệ tiến hành bảo vệ cho Quân đội Mỹ trong các tình huống xấu.

Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản

Ngoài cùng ứng phó với tên lửa, Chính phủ Nhật Bản còn liệt kê ra những trường hợp Lực lượng Phòng vệ sẽ cùng quân đội nước khác tiến hành huấn luyện liên hợp và công dân Nhật ở nước ngoài rút về bằng tàu chiến của nước khác bị tấn công.

Những người tham gia hội nghị đã nhất trí thông qua lập pháp, mở rộng đối tượng bảo vệ tới quân đội nước khác ngoài Quân đội Mỹ. Ngoài ra, hội nghị cũng đã xác nhận tính cần thiết thông qua phương thức quyết nghị nội các điện thoại để đẩy nhanh thủ tục điều động Lực lượng Phòng vệ.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video