Dân nghèo lặn hụp kiếm từng đồng, quan tham vung tiền không thương tiếc?

31/07/2015 18:39

Đợt mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh không chỉ gây sạt lở, sập nhà, cướp đi tính mạng mà còn cuốn trôi tài sản của người dân. Xem hình ảnh đám tang của 8 người trong một gia đình mà không khỏi chạnh lòng; nhìn thấy cảnh, người dân phường Cẩm Sơn và Cẩm Phú (Cẩm Phả) tiếc của, lặn sâu dưới đáy lòng suối, đánh cược mạng sống mới vớt được rổ than đá lẫn bùn đất mà không khỏi thương xót. Vậy mà, ở một số nơi, các ông tham quan ung dung vung tiền đi nghỉ mát; rải tiền chạy chức, chạy quyền, chạy học vị; sống trên mồ hôi, nước mắt của dân không thương tiếc.

Thật bức xúc vô cùng khi đường đường là chủ tịch xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội vậy mà ông Đặng Bá Sướng lại dùng tiền mua người đi thi hộ mình các môn cuối kỳ tại lớp luật kinh tế-Viện ĐH Mở Hà Nội. Trong thời gian người thi hộ còng lưng làm bài thi giúp, ông Sướng ung dung đi nghỉ mát mà không phải lo lắng gì. Khi sự việc gian lận phanh phui, Viện ĐH Mở thôi học, ông Sướng vẫn bình yên tại vị, không phải giải trình!? Hỏi lý do vì sao, ông Lê Minh Đức, Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh lý giải: “Anh Sướng tự đi học, không phải UBND huyện Đông Anh cử đi học”.

Tiếc của, người dân phường Cẩm Sơn và Cẩm Phú (Cẩm Phả) phải lặn sâu dưới đáy lòng suối, đánh cược mạng sống mới vớt được rổ than đá lẫn bùn đất. Vậy mà, ở một số nơi, các ông tham quan ung dung vung tiền đi nghỉ mát; rãi tiền chạy chức, chạy quyền, chạy học vị; sống trên mồ hôi, nước mắt của dân không thương tiếc.
Tiếc của, người dân phường Cẩm Sơn và Cẩm Phú (Cẩm Phả) phải lặn sâu dưới đáy lòng suối, đánh cược mạng sống mới vớt được rổ than đá lẫn bùn đất. Vậy mà, ở một số nơi, các ông tham quan ung dung vung tiền đi nghỉ mát; rãi tiền chạy chức, chạy quyền, chạy học vị; sống trên mồ hôi, nước mắt của dân không thương tiếc.

Câu hỏi đặt ra, là chủ tịch một xã trên địa bàn Thủ đô Hà Nội lại cả gan, dám gian lận trắng trợn, thuê người đi học thế để lấy cái bằng cử nhân Luật thì trong quá trình làm việc, ông Sướng còn gian lận, qua mặt dân đến mức độ nào??? Không thể không nghi ngờ về hàng loạt những sai trái mà ông đã thực hiện trong suốt thời gian làm CHỦ TỊCH?

Khi mà trong hệ thống chính quyền, nhất là ngay tại địa bàn Thủ đô Hà Nội còn tồn tại những vị quan như ông Sướng thì hỏi làm sao người dân tại địa phương có cuộc sống tốt đẹp cho được? Người dân nghèo muốn thoát nghèo đã khó chứ nói gì đến làm giàu cho đất nước?!

Ông Sướng: “Tôi có nhận được lịch thi từ trước, vì bận đi cùng với đoàn nên tôi không tham gia thi được và cũng không nhờ người thi hộ”?. Ảnh Thế Anh
Ông Sướng: “Tôi có nhận được lịch thi từ trước, vì bận đi cùng với đoàn nên tôi không tham gia thi được và cũng không nhờ người thi hộ”?. Ảnh Thế Anh

Mới đây, kết quả nghiên cứu việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, thu hồi tài sản tham nhũng của Viện Khoa học thanh tra (Thanh tra Chính phủ) công bố làm hàng triệu người dân… ngã ngửa-khi hàng loạt trường hợp lái xe, không bằng cấp, quá tuổi tại một số huyện ở tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng huyện ủy.

Điển hình như trường hợp ông Nguyễn Hữu Hợi, lái xe cơ quan huyện ủy được Bí thư huyện Tĩnh Gia bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng huyện ủy. Tương tự, ông Vũ Quang Huy, lái xe HĐND-UBND huyện này cũng được Chủ tịch UBND huyện ký bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng HĐND-UBND. Huyện Nông Cống cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp đang là lái xe, không bằng cấp và cũng quá tuổi làm Phó chánh văn phòng huyện ủy. Trước đó, ông Phạm Đức Nhần, lái xe tại huyện Lang Chánh cũng được Phó bí thư thường trực huyện này ký quyết định bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng huyện ủy.

Đó chỉ là một số chân tướng bị phanh phui, còn rất nhiều ẩn tướng đang được che chở bởi các thế lực ngầm mà thanh tra chưa thể làm rõ. Thật xót xa vô cùng, khi tại đất nước Việt Nam hiện nay, “Sự can thiệp của quyền lực và chạy chọt qua quà cáp, người thân quen là hai yếu tố quan trọng tác động đến quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, công chức”. Khi nói lên sự thật này đang tồn tại, ông Đinh Văn Minh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học thanh tra cũng chỉ biết ngậm ngùi vì chưa có hướng nào giải quyết triệt để vấn nạn trên.

Nghĩ đến mà thấy lo, khi “đồng tiền đi trước, việc nước theo sau”, đưa những con người học vị kém, nhận chức nhờ TIỀN, RƯỢU và “ĐI ĐÊM” thì hỏi làm sao mà dân được sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho được??? Mà nguy hại hơn, đó chính là hệ lụy, khi những con người mua chức này làm sai, hành động ngông cuồng, trịch thượng với dân (đó là điều không tránh khỏi) thì tai tiếng cho cả hệ thống Nhà nước. Người ta sẽ vịn vào điều này mà nói, chính quyền xuống cấp thế nọ, thế kia…!

Hải Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video