+
Aa
-

Dân Mỹ xin lỗi người Australia thay Tổng thống Trump

03/02/2017 18:45

Sau cuộc điện đàm to tiếng và cúp điện thoại đột ngột của tổng thống Mỹ với thủ tướng Australia, người Mỹ đã lên mạng xã hội xin lỗi người Australia.

Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh cấm nhập cảnh vô thời hạn với người tỵ nạn. Ông tuyên bố sẽ xem xét lại thỏa thuận nhận người nhập cư mà chính quyền cựu tổng thống Barack Obama đã hứa với Australia. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh cấm nhập cảnh vô thời hạn với người tỵ nạn. Ông tuyên bố sẽ xem xét lại thỏa thuận nhận người nhập cư mà chính quyền cựu tổng thống Barack Obama đã hứa với Australia. Ảnh: Reuters.

Đài ABC (Australia) đưa tin ngày 2/2, nhiều người Mỹ đã lên mạng xã hội tuyên bố tách họ với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc điện đàm của ông với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

“Gửi những người Australia… Thay mặt hơn 70 triệu người không bầu cho Donald Trump làm tổng thống Mỹ, chúng tôi xin lỗi”, một người sử dụng Twitter tên Sher viết.

Người dùng tên Lennie Appelquist đăng dòng trạng thái: “Gửi đến những người đạo Hồi, người Do Thái, người Mỹ da màu, người Australia, Mexico, phụ nữ… chúng tôi xin lỗi”.

Dan My xin loi nguoi Australia thay Tong thong Trump hinh anh 1
Dòng “tweet” của một người “đại diện hơn 70 triệu người không bỏ phiếu cho ông Trump” để xin lỗi người Australia. Ảnh chụp màn hình.

“Việc Trump xem nhẹ đồng minh thân cận nhất của chúng ta và cáo buộc họ đưa khủng bố đến nước ta là một điều đáng sợ. Tôi xin lỗi những người Australia”, một người khác tên Anderson viết trên trang cá nhân.

Dù vậy, không phải mọi người Mỹ đều phản đối quan điểm của ông Trump trong vấn đề người tị nạn. Elise Young viết: “Đó là những tên tù nhân của Australia mà Obama đã đồng ý nhận về. Trump làm thế là tốt”.

Về phía người Australia, một số người đang sử dụng hashtag #Bringthemhere (tạm dịch: Mang họ về đây) để kêu gọi chính phủ ngưng việc đưa 1.250 người tị nạn đến Mỹ. Những người Australia này lo ngại rằng dù được nhận, tương lai người tị nạn vẫn sẽ bất định dưới thời Tổng thống Trump.

“Hai quốc gia thịnh vượng nhất thế giới đang cự cãi nhau xem ai là kẻ tàn nhẫn hơn với 1.250 người tị nạn khốn cùng nhất. Hãy mang họ về đây”, Melinda Crimp viết.

Trước đó, thông tin rò rỉ từ Nhà Trắng tiết lộ cuộc điện đàm ngày 28/1 giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Turnbull đã kết thúc trong “thảm họa” sau khi ông Trump nạt nộ rồi đột ngột dập máy.

Ông Trump được cho đã cáo buộc Australia đang cố “xuất khẩu” những kẻ khủng bố sang Mỹ bằng thỏa thuận đưa người tị nạn đến Mỹ.

Tổng thống Mỹ còn lên Twitter nói rằng lời hứa của chính quyền Obama về việc nhận 1.250 người tị nạn từ Australia là một “thỏa thuận ngu xuẩn”.

(Theo Zing News)

Bài mới
Đọc nhiều