Dân lại chặn đường dẫn lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

09/03/2015 15:07

Nhiều người dân ở xã Gia Phú (Bảo Thắng, Lào Cai), đã dùng cây tre chặn ngang đường phía trước trạm thu phí IC 17, thuộc nút giao Xuân Giao, khiến các phương tiện không thể lưu thông qua đây.

Sự việc xảy ra vào khoảng 8h sáng 9.3, tại nút giao Xuân Giao, phía trước trạm thu phí IC 17, thuộc địa phận xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Đoạn đường này dẫn lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Người dân mang tre ra chặn đường dẫn lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Ảnh: Tuấn Hải

Vào thời điểm trên, hàng chục người dân mang tre chắn ngang đường đã, khiến nhiều phương tiện ùn ứ thành hàng dài không thể đi qua. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng sở tại, cảnh sát giao thông đã có mặt tại hiện trường, lắng nghe ý kiến và giải thích cho người dân hiểu. Khoảng 10 phút sau, người dân đã tự động tháo dỡ rào tre để cho các phương tiện lưu thông bình thường.

Ông Đỗ Ngọc Viện, Chủ tịch UBND xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng cho hay, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do nhiều hộ dân bức xúc việc chưa được giải quyết tiền hỗ trợ, đền bù cho những hộ dân có đất nằm trong dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua. Hiện xã Xuân Phú còn khoảng 30 hộ chưa được giải quyết. Nhiều hộ dân ở các xã Sơn Hà, Sơn Hải, Gia Phú cũng chưa được giải quyết. Đến nay, Ban quản lý dự án mới chỉ hoàn tất số tiền này cho một số hộ.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, cảnh sát giao thông có mặt điều tiết, phân luồng giao thông: Ảnh Tuấn Hải

Đây không phải là lần đầu tiên người dân dựng cây chắn trên đường cao tốc. Trước đó, vào trưa ngày 11.1, một số hộ dân xã Xuân Giao và xã Gia Phú (Bảo Thắng, Lào Cai) cũng dùng dây buộc các cây tre lại rồi mang ra chắn ngang cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại km236. Một số người ngồi canh không cho tài xế nhấc vật cản ra khiến tuyến đường kẹt cứng.

Nguyên nhân khiến người dân chặn đường cao tốc được cho là người dân hai xã trên vẫn chưa được trả tiền công khi làm thuê cho gói thầu A8, đại diện dự án không đưa ra được giải thích rõ ràng.

Dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai được khởi công ngày 25.4.2009, xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Toàn tuyến đường có chiều dài 245km đi qua TP.Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Các phương tiện lưu thông trên cao tốc 4 làn xe sẽ được chạy với vận tốc tối đa 100km/h (đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái); 80km/h trên đoạn cao tốc 2 làn xe (từ Yên Bái đi Lào Cai). Nếu như trước đây xe ô tô đi mất 7 tiếng, hiện nay thời gian này rút xuống chỉ còn 3,5 tiếng. Tổng mức đầu tư là 1,464 tỉ USD bao gồm vay ưu đãi 236,21 triệu USD, vay thông thường 1,034,5 tỉ USD từ Ngân hàng phát triển Châu Á và vốn đối ứng 170,31 triệu USD cho giải phóng mặt bằng.

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai là đường dành riêng cho ô tô, cấm hoạt động đối với xe máy, xe thô sơ và người đi bộ trên cao tốc. Trên tuyến cao tốc này có 9 trạm thu phí với mức thu là từ 300.000 đồng đến hơn 1,2 triệu đồng/lượt (tùy loại xe).

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video