Dân bị cắt điện chỉ vì bình luận trên Facebook, cơ quan chức năng nói gì?

25/09/2018 10:36

Sở Công Thương xác minh việc hợp tác xã cắt điện của nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì sẽ thanh tra.

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Hoa (38 tuổi, trú tại thôn Tân Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), gia đình chị sử dụng điện của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm từ nhiều năm qua. Từ tháng 1 đến tháng 5, mỗi tháng tiền điện của gia đình chỉ hết từ 500.000 – 700.000 đồng. Nhưng từ tháng 6 đến tháng 8 thì hóa đơn tiền điện của gia đình đều trên 1 triệu đồng mà không rõ lý do.

Cho rằng hóa đơn tiền điện tháng 8 và 2 tháng trước đó liên tục tăng bất thường, ngày 13.9, chị Hoa chụp ảnh hóa đơn tiền điện tháng 8 đăng lên trang mạng xã hội facebook cá nhân kèm dòng trạng thái “Nhà mình dùng điện sinh hoạt thông thường mà như những người buôn bán kinh doanh mọi người à. Nhìn ba tháng tiền điện mà không nói nên lời luôn…”.

Ngay lập tức, dòng trạng thái của chị Hoa nhận được nhiều bình luận của người dân xã Cẩm Nhượng, bày tỏ thái độ “chịu cùng cảnh ngộ” khi sử dụng điện của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm.
Đến ngày 15.9, chị Hoa và 19 người tham gia bình luận giá điện trên facebook bất ngờ nhận được thông báo của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm về việc đơn vị này sẽ về tháo đồng hồ từ ngày 17 – 23.9 vì lý do “Hợp tác xã chúng tôi không nhận được sự phản ánh trực tiếp của các hộ gia đình sử dụng điện, mà chỉ nhận được các lời chỉ trích, bình luận của quý ông, quý bà qua mạng về tình trạng sử dụng điện”.

Chị Nguyễn Thị Hoa bị đơn vị cấp điện tháo xuống yêu cầu đưa đi kiểm định
Chị Nguyễn Thị Hoa bị đơn vị cấp điện tháo xuống yêu cầu đưa đi kiểm định

Ngày 25/9, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết đã đề nghị Sở Công thương Hà Tĩnh thanh tra toàn diện quá trình hoạt động của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm (xã Cẩm Nhượng), sau khi đơn vị này yêu cầu 20 hộ dân đưa đồng hồ đi kiểm định vì bình luận giá điện trên Facebook.

“Quá trình cấp điện cho người dân, hợp tác xã bộc lộ một số thiếu sót về giá điện. Khi có kết quả thanh tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử phạt hành chính, còn sai phạm ở mức nghiêm trọng thì huyện yêu cầu rút giấy phép”, ông Bùi Quang Mai, Phó chủ tịch huyện Cẩm Xuyên nói.

Ông Bùi Quang Mai, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, huyện sẽ đề nghị sở Công thương thanh tra HTX Thành Tâm.
Ông Bùi Quang Mai, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, huyện sẽ đề nghị sở Công thương thanh tra HTX Thành Tâm.

Theo ông Mai, người dân bức xúc do hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng cao, cần sự giải thích thỏa đáng của đơn vị cấp điện. Song hợp tác xã Thành Tâm lại thông báo ngừng cấp điện vào tháo đồng hồ, trong khi không đảm bảo các giải pháp thay thế để cấp điện liên tục cho dân, từ đó hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Theo ông Bùi Quang Mai, hiện, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện vẫn chưa nhận được phản ánh chính thức bằng văn bản của người dân, mà mới chỉ nắm bắt qua báo chí và báo cáo của chính quyền xã Cẩm Nhượng. Tuy nhiên, việc HTX tự ý cắt điện của người dân khi chưa được sự đồng ý và không có phương án thay thế là sai trầm trọng. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, dẫn đến tổn hại về kinh tế và gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Hoa
Chị Nguyễn Thị Hoa

“Dân họ bức xúc như vậy là chính đáng. Việc HTX tự ý cắt điện khi chưa có sự đồng ý của người dân, không có phương án thay thế như vậy là sai hoàn toàn. Nếu đúng có việc HTX bán điện với giá cao hơn giá niêm yết của Nhà nước là trái quy định. Ngay chiều nay, chúng tôi sẽ có văn bản gửi sở Công thương Hà Tĩnh kiến nghị thanh tra toàn diện hoạt động của HTX Thành Tâm. Nếu HTX không đủ điều kiện hoạt động hoặc phát hiện những vi phạm nghiêm trọng thì sẽ đề nghị rút giấy phép hoạt động”, ông Bùi Quang Mai nói.

Văn bản gửi đến hộ dân đề nghị đi thẩm định đồng hồ của Hợp tác xã Thành Tâm. Ảnh: Đức Hùng
Văn bản gửi đến hộ dân đề nghị đi thẩm định đồng hồ của Hợp tác xã Thành Tâm. Ảnh: Đức Hùng

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết, trong sáng nay đơn vị đã cử cán bộ xuống xã Cẩm Nhượng để làm việc với Hợp tác xã Thành Tâm, qua nắm bắt tình hình, xác minh sự việc đúng như phản ánh thì sẽ cho lực lượng chức năng thanh tra ngay.

Thông báo tháo đồng hồ và ngừng cấp điện của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm
Thông báo tháo đồng hồ và ngừng cấp điện của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm

“Hiện tỉnh còn tồn tại 5 mô hình hợp tác xã cấp điện, chúng tôi đang bàn bạc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để mua lại toàn bộ hạ tầng điện của các đơn vị này, chuyển về cho nhà nước quản lý. Khó khăn trong quá trình chuyển đổi này là nguồn vốn, vừa rồi định mua, song không đủ tiền mua lại toàn bộ tài sản”, ông Dũng nói.

Trụ sở hợp tác xã điện Thành Tâm. Ảnh: Đức Hùng
Trụ sở hợp tác xã điện Thành Tâm. Ảnh: Đức Hùng

Trước đó vào trung tuần tháng 9, Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm gửi văn bản cho 20 hộ gia đình mua điện, thông báo sẽ tháo đồng hồ đo đếm “vì không nhận được phản ánh trực tiếp mà chỉ nhận các lời chỉ trích qua mạng về tình trạng giá điện sử dụng”.

“Sau khi tháo, đồng hồ sẽ được hộ gia đình đưa đi thẩm định tại cơ quan thẩm định của nhà nước quy định. Trong quá trình chờ thẩm định đồng hồ, hợp tác xã tạm ngừng cấp điện”, văn bản nêu.

Người dân bị cắt điện vì phản ánh tiền điện tăng vọt trên facebook
Người dân bị cắt điện vì phản ánh tiền điện tăng vọt trên facebook

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Nhượng cho hay, ba tháng gần đây hóa đơn tiền điện tăng bất thường, có tháng chênh lệch hơn một triệu đồng. Họ đã đồng loạt viết đơn phản ánh bất cập gửi lên nhà chức trách. Nhiều người bức xúc lên Facebook chỉ trích, bình luận.

Yêu cầu cấp điện trở lại cho các hộ dân

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Trọng Dũng, Chủ nhiệm Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm, thừa nhận đã ra thông báo đề nghị 20 hộ dân có bình luận giá điện tăng cao trên facebook đưa đồng hồ đi kiểm định.

“Người dân chỉ phản ánh trên facebook chứ không đến trực tiếp phản ánh. Nếu như người dân đến trực tiếp thì tôi sẽ cử cán bộ kỹ thuật đến tìm hiểu xem thợ điện có đọc sai số ghi trên đồng hồ hay không. Nếu không sai số, thì cho thợ điện kiểm tra xem các hộ đó trong quá trình sử dụng có chạm chập chỗ nào không. Nếu không sai thì chỉ còn cách đưa đồng hồ đi kiểm định”, ông Dũng nói và khẳng định hợp tác xã thu giá điện theo đúng bảng giá mà nhà nước quy định.

Theo ông Dũng, sau khi ra thông báo thì chỉ có 2/20 hộ dân chấp hành, vì thế hợp tác xã đã gửi công văn nhờ chính quyền địa phương phối hợp để tháo đồng hồ của 20 hộ dân đưa đi thẩm định lại. Nếu đồng hồ chạy sai, chạy nhanh hơn thì hợp tác xã sẽ trả lại số tiền cho người dân.

Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm cung cấp điện cho gần 3.000 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên). Giá điện của hợp tác xã là 2.827 đồng/KW (chưa thuế giá trị gia tăng), trong khi đó điện lực nhà nước thu 2.461 đồng/KW.

Trước kia hệ thống điện của tỉnh Hà Tĩnh hoạt động theo mô hình hợp tác xã. Các đơn vị này phối hợp với chính quyền địa phương, xây dựng hệ thống trạm điện, đường dây hạ thế…, sau đó họ lập công ty cổ phần mua điện của nhà nước về bán lại cho người dân để hưởng chênh lệch.

—–

Ngày 12/2/2009 Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 21/2009/QĐ-TTg về chủ trương bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn sang ngành điện quản lý. Quyết định nêu rõ: Chậm nhất vào ngày 1/9/2009, các đơn vị kinh doanh điện phải chuyển sang thực hiện bán điện theo giá bán lẻ bậc thang. Sau thời hạn trên, nếu các tổ chức kinh doanh điện nông thôn không đủ điều kiện để kinh doanh bán điện theo giá bậc thang, UBND cấp tỉnh chỉ đạo bàn giao cho các công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video