Đâm xe, rơi trực thăng kinh hoàng tại cuộc biểu tình ở Mỹ, nhiều người bỏ mạng

14/08/2017 06:51

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Mỹ đã tiến hành điều tra vụ bạo động xảy ra tại thị trấn Charlottsville, bang Virginia (Mỹ) khiến một người chết và hơn 30 người khác bị thương.

Vụ bạo động tại Charlottesville đã bị lên án mạnh mẽ từ nhiều phía. Rất nhiều chính khách Mỹ cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump khi phải mất một thời gian rất lâu ông mới có phát biểu về vụ việc. Ngay cả sau khi bài phát biểu của ông được đưa ra, ông cũng không lên án những thành phần chủ nghĩa dân tộc da trắng đã châm ngòi bạo động.

Cuộc biểu tình ở Charlottesville đã diễn ra trong không khí căng thẳng.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết phát biểu của ông Trump có ý lên án mọi hành động bạo lực và các nhóm phân biệt chủng tộc, trong đó bao gồm Phát xít mới và đảng KKK.

“Tổng thống đã tuyên bố rất rõ ràng rằng ông lên án tất cả các nhóm gây bạo lực, thù hận và phân biệt chủng tộc, đương nhiên trong đó bao gồm các phần tử thuộc đảng KKK, Phát xít mới và các tổ chức cực đoan”, Nhà Trắng cho biết. “Tổng thống kêu gọi đất nước hãy đoàn kết và người dân Hoa Kỳ nên xích lại gần nhau hơn”. Tuy vậy ông không lên án các phần tử chủ nghĩa dân tộc tôn sùng da trắng.

Cảnh sát Virginia hiện vẫn chưa xác định được động cơ của vụ việc khi một người đàn ông đã lái xe đâm qua rất nhiều người thuộc phe phản đối tư tưởng người da trắng thượng đẳng trong cuộc biểu tình ở Charlottesville. Vụ việc đã khiến một phụ nữ 32 tuổi thiệt mạng và khiến 19 người khác bị thương, trong đó 5 người bị thương rất nặng.

Chính quyền Mỹ cũng tiến hành điều tra một vụ rơi trực thăng vào ngày 12/8 khiến hai cảnh sát Virginia đang làm nhiệm vụ trấn áp bạo động ở Charlottesville thiệt mạng.

Trước khi tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra, trên trang Twitter của mình, con gái Tổng thống Mỹ và là cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump đã kêu gọi người Mỹ “hãy góp sức xây dựng một đất nước đoàn kết” và rằng “xã hội của chúng ta không có chỗ cho tư tưởng phân biệt chủng tộc và phát xít”.

Thượng nghị sĩ bang Coloroda (Mỹ) Cory Gardner cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ lên án “các phần tử da trắng cực đoan” ở Mỹ. “Chúng ta phải chỉ đích danh những kẻ độc ác, ví dụ nhu những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc thượng đẳng. Chúng ta sẽ không đứng về phía chúng”, ông nói.

Cuộc biểu tình tại Charlottesville được một nhóm có tên là “Unite the Right” của Mỹ tổ chức, nhằm phản đối việc dỡ bỏ tượng của một danh tướng Mỹ khỏi một công viên. Một thành viên của nhóm cho biết họ sẽ không nao núng trước những gì xảy ra.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ còn tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình nữa tại Charlottesville bởi quyền pháp lý của chúng tôi đang bị gạt sang một bên”, ông Jason Kessler, thành viên của “Unite the Right” và được xác định là người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, cho biết.

Vụ bạo động ở Charlottesville là cuộc xung đột mới nhất giữa các phần tử cực hữu và đối thủ của họ. Khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1, rất nhiều người phản đối ông đã có mặt tại thủ đô Washington để đập phá cửa kính, đốt cháy xe hơi và đụng độ với cảnh sát khiến hơn 200 người bị bắt giữ.

Trước đó vào tháng 7, khoảng hai chục người đã bị bắt tại Charlottesville khi đảng KKK tổ chức biểu tình kêu gọi phản đối kế hoạch dỡ bỏ tượng của tướng Robert E. Lee, một danh tướng Mỹ thời Nội chiến.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video