Đảm bảo quyền bầu cử cho người đang bị tạm giữ, tạm giam

20/05/2016 14:57

Số lượng cử tri là những người đang bị tạm giam, tạm giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An thời điểm hiện tại là 808 người. Tổ bầu cử tại đây đã bố trí 1 thùng phiếu tập trung và 3 thùng phiếu di động, đảm bảo tất cả những người bị tạm giữ, tạm giam đều được thực hiện quyền công dân của mình.

Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An niêm yết danh sách cử tri là những người đang bị tạm giam, tạm giữ.
Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An niêm yết danh sách cử tri là những người đang bị tạm giam, tạm giữ.

Điểm mới của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân mới (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2015) thì người đang tạm giữ, tạm giam được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh. Bởi vậy, công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại này đã được Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An thực hiện từ cách đây gần 2 tháng.

Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An là tổ bầu cử số 5, thuộc Hội đồng bầu cử xã Nghi Kim (Tp. Vinh, Nghệ An). Các cử tri tại đây sẽ bỏ phiếu chọn ra 3 đại biểu Quốc hội và 4 đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An. Để đảm bảo cho công tác bầu cử diễn ra đúng quy định, đảm bảo khách quan, 1 thành viên của Tổ bầu cử là người đang bị tạm giam, tạm giữ.

Từ đầu tháng 4/2016, công tác lên danh sách cử tri đã được thực hiện. Tại thời điểm đó, những người tạm giữ, tạm giam có đủ điều kiện để tham gia bầu đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Nghệ An là 554 người. Tuy nhiên, đến thời điểm sáng ngày 20/5, số cử tri có tên trong danh sách thực hiện quyền công dân tại tổ bỏ phiếu này lên tới 808 người.

Số cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ có thể tiếp tục có biến động trong thời gian ngắn sắp tới, phụ thuộc vào số lượng người tạm giữ, tạm giam được chuyển đến từ các cơ quan điều tra và Công an các huyện cũng như những người hết thời hạn tạm giam, tạm giữ theo quy định hoặc chuyển từ tạm giam, tạm giữ vào thi hành án khi bản án có hiệu lực”, đại úy Bùi Quang Vinh, Thư ký Tổ bầu cử số 5 – xã Nghi Kim cho biết.

Kiểm tra danh sách cử tri để đảm bảo 100% người tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An được thực hiện quyền bầu cử của mình.
Kiểm tra danh sách cử tri để đảm bảo 100% người tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An được thực hiện quyền bầu cử của mình.

Ngay từ khi có danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Nghệ An tại điểm bỏ phiếu này, tổ bầu cử số 5 đã cho photocoppy và dán tại các phòng tạm giam, tạm giữ để cử tri có thể nghiên cứu, lựa chọn người mà mình sẽ bỏ phiếu bầu. Các quy định trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cũng đã được phổ biến đến từng buồng giam, từng cử tri…

Danh sách cử tri cũng đã được dán ngay cổng ra vào khu vực tạm giam, tạm giữ và liên tục cập nhật những thay đổi về cử tri tại điểm bỏ phiếu này. Danh sách cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tại điểm bỏ phiếu Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An sẽ được chốt vào chiều ngày 21/5.

Do yêu cầu đảm bảo an ninh cho việc bầu cử cũng như công tác quản lý các bị can, tổ bầu cử số 5 đã chuẩn bị 4 thùng phiếu. Trong đó có 1 thùng phiếu phục vụ cho việc bầu cử tập trung, 3 thùng phiếu di động được thành viên tổ bầu cử đưa vào tận buồng giam để cử tri bỏ phiếu tại đây. Các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc bầu cử, di chuyển thùng phiếu từ các buồng giam, niêm phong thùng phiếu để kiểm phiếu cũng đã được lên phương án cụ thể.

“Bên cạnh đảm bảo quyền và lợi ích công dân của những người tạm giam, tạm giữ, đơn vị cũng lên kế hoạch để anh em cán bộ, chiến sỹ thực hiện quyền công dân của mình. 100% cán bộ, chiến sỹ của Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu, bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp tại điểm bỏ phiếu Công an tỉnh. Tuy nhiên, do nhiệm vụ đặc thù, vừa phải đảm bảo tốt cho công tác bầu cử tại Trại tạm giam nên cán bộ, chiến sỹ của trại sẽ chia thành từng đợt để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình”, đại úy Bùi Quang Vinh cho biết thêm.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video