Đài TNVN phải phản ánh có hiệu quả tiếng nói của dân tộc, của Đảng và Nhà nước Việt Nam

06/03/2007 18:20

Hôm nay 6/3, tại Hà Nội, nhân dịp đầu xuân mới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm và làm việc với Đài tiếng nói Việt Nam. Cùng tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Thay mặt gần 2000 cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của Đài tiếng nói Việt Nam, đồng chí Vũ Văn Hiền, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài TNVN đã báo cáo với Thủ tướng và các thành viên trong đoàn một số nét chính của Đài TNVN và việc thực hiện nhiệm vụ của Đài TNVN.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đài TNVN phải phản ánh có hiệu quả tiếng nói của dân tộc, của Đảng và Nhà nước Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đài TNVN phải phản ánh có hiệu quả tiếng nói của dân tộc, của Đảng và Nhà nước Việt Nam

Trong hơn 61 năm qua, Đài TNVN đã thể hiện rõ vai trò là Đài Phát thanh Quốc gia thuộc Chính phủ, thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước cả về đối nội và đối ngoại; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của xã hội, của đất nước.

Thực hiện phương châm “nhanh – đúng – trúng – hay”, từ chỗ chỉ có vài chục phút phát sóng trong những ngày đầu tiên, đến nay, Đài đã đảm bảo duy trì thời lượng phát sóng hàng ngày trên 6 hệ chương trình với gần 200 giờ chương trình phát sóng trên tất cả các phương tiện sóng trung, sóng ngắn, sóng FM, vệ tinh và Internet, với tổng số giờ phát sóng trên 380 nghìn giờ/năm; phủ sóng trong nước và quốc tế bao gồm các Hệ Thời sự Chính trị Tổng hợp VOV1, Hệ Văn hoá và đời sống xã hội VOV2, Hệ Âm nhạc – Thông tin giải trí VOV3, Hệ Phát thanh dân tộc VOV4, Hệ Phát thanh cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam VOV5, Hệ Đối ngoại VOV6.

Từ chỗ chỉ có sóng phát thanh, đến nay Đài TNVN cùng với Báo Tiếng nói Việt Nam và Báo Điện tử VOV News đã hỗ trợ, bổ sung cho nhau, tạo nên sức mạnh tổng hợp phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị trong và ngoài nước, các thành tựu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, những vấn đề dư luận quan tâm. Tin tức và sự kiện của Đài luôn mang tính chính thống của Đài Quốc gia. Các chương trình phát thanh của Đài đã luôn bám sát các sự kiện lớn, mang đậm hơi thở của cuộc sống. Các chương trình phát thanh luôn chú trọng đến việc biểu dương người tốt, việc tốt, nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Các chương trình đối ngoại của Đài TNVN đã phát 11 thứ tiếng, trên hầu hết các địa bàn trọng điểm của các châu lục. Các chương trình phát thanh đối ngoại đã thể hiện rõ thái độ và quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam về các vấn đề quốc tế, do đó được thính giả nước ngoài quan tâm. Bên cạnh đó, Đài đã có chương trình phát thanh bằng 11 thứ tiếng dân tộc, các chương trình này có nội dung thiết thực, gần gũi với đời sống của đồng bào như phổ biến chế độ chính sách, hướng dẫn bảo vệ sức khoẻ, hướng dẫn cách làm ăn, tổ chức sinh hoạt đời sống mới…

Với hơn 61 năm xây dựng và trưởng thành, Đài TNVN đã khẳng định vị thế đặc biệt của làn sóng phát thanh, thể hiện sự điều hành nhạy bén, kịp thời, chính xác phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của chính phủ. Đến nay sóng phát thanh của Đài TNVN đã phủ 97,5% khu vực dân cư của cả nước, theo kế hoạch trong năm 2008, hoàn thành phủ sóng 100% dân cư cả nước, đảm bảo tất cả các vùng đều thu có chất lượng ít nhất 01 kênh của Đài TNVN và hoàn thành phủ sóng biển Đông và các vùng chiến lược.

Sau khi nghe báo cáo và kết luận của lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, kết luận buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tích đã đạt được, trong hơn 60 năm qua, đặc biệt những thành tựu đạt được đóng góp vào những thành tựu chung của đất nước trong những năm gần đây của Đài Tiếng nói Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh: Đài Tiếng nói Việt Nam là tờ báo nói, nên phải phản ánh một cách hiệu quả, thiết thực tiếng nói của dân tộc, của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Về định hướng phát triển những năm tới, Thủ tướng cho rằng, không nên thoả mãn với những thành tích đã đạt được trước những đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống đang đặt ra và nhu cầu thông tin ngày càng lớn của công chúng. Thủ tướng yêu cầu, để phát huy hơn nữa truyền thống, Đài phải tiếp tục quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đại hội Đảng X đã đề ra, bám sát chủ trương, đường lối, vì đây là cái gốc để phục vụ công tác tuyên truyền, mở rộng việc cung cấp thông tin đa dạng, nhiều chiều đến toàn xã hội, định hướng dư luận xã hội.

Cần đặc biệt quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh phục vụ tốt nhu cầu thông tin của thính giả trong và ngoài nước; cần tiếp tục mở rộng diện phủ sóng, cũng như nâng cao chất lượng sóng để Đài TNVN thực sự là một đài Quốc gia mạnh, có tầm cỡ trong khu vực và thế giới, có uy tín với đồng bào trong nước cũng như cộng đồng quốc tế./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM