Đài Tiếng nói nước Nga: Người Việt Nam biết rõ thế nào là tra tấn

13/12/2014 22:16

Bản báo cáo nghiêm khắc của Thượng viện Mỹ về những vụ tra tấn tù nhân trong các cơ sở giam giữ bí mật của CIA đang gây sốc cho cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Đài Tiếng nói nước Nga nói rằng “người Việt Nam biết rõ thế nào là tra tấn” kiểu Mỹ.

Một hình thức tra tấn tù nhân kiểu Mỹ ở nhà tù Côn Đảo. Ảnh: RUVR.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, qua cuộc chiến tranh xâm lược mấy chục năm ở Việt Nam, người Mỹ và các cộng sự của họ đã áp dụng những phương pháp tra tấn dã man tàn ác vượt mọi giới hạn. Người Việt Nam biết rõ thế nào là lối tra tấn theo kiểu Mỹ. Và Đài Tiếng nói nước Nga đăng tải những hình ảnh về kiểu tra tấn của Mỹ áp dụng tại Việt Nam do chính phóng viên của Đài chụp.

Trong thời gian chiến tranh, người Mỹ và tay sai của họ đã sử dụng trong các nhà tù Côn Đảo và Phú Quốc khoảng 45 hình thức tra tấn. Chỉ riêng ở nhà tù trên đảo Phú Quốc, trong số 40.000 tù nhân thì 4.000 người (tức là 1/10 tổng số) đã bị tra tấn đến chết. Tất nhiên, trực tiếp thi hành là những tên đao phủ ác ôn từ bộ máy tay sai Sài Gòn, nhưng theo phương sách của các cố vấn Mỹ.

Hiện, nhà chức trách Mỹ khẳng định rằng họ chỉ tra tấn những đối tượng tình nghi khủng bố. Nhưng không gì có thể biện minh cho hành động tra tấn như vậy. Ở đây một lần nữa thể hiện lối “tiêu chuẩn kép” mà Mỹ hay áp dụng, Đài Tiếng nói nước Nga cho hay.

Một số hình thức tra tấn ở nhà tù Côn Đảo mà Mỹ sử dụng qua tay sai là những tên đao phủ ác ôn từ bộ máy tay sai Sài Gòn. Ảnh: Đài Tiếng nói nước Nga.

Thế giới lên án

Báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ mô tả các tù nhân bị treo lên nhiều ngày trong bóng tối, bị ném vào tường, nhúng vào bồn nước lạnh giá, không cho ngủ… đã gây giận dữ trên toàn thế giới, Đài Phát thanh quốc tế Pháp cho hay hôm 11.12.

Đức tố cáo việc này “vi phạm nghiêm trọng các giá trị dân chủ”, trong khi Liên Hiệp Quốc đòi hỏi “những người chịu trách nhiệm cần phải trả lời trước tòa án”.

Tân Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết rất “tức giận”, lên án các “hành động vô nhân đạo” đã nuôi dưỡng “vòng lẩn quẩn” bạo lực sau sự kiện ngày 11.9.2001.

Báo cáo không nêu ra nước nào đã cho CIA đặt các trung tâm thẩm vấn, nhưng cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski (nhiệm kỳ 1995-2005) lần đầu tiên đã xác nhận rằng CIA có tiến hành các cuộc hỏi cung thô bạo trên lãnh thổ nước mình, và mong muốn những người chịu trách nhiệm của Mỹ phải bị trừng phạt.

Tổng thống Litva- bà Dalia Grybauskaite- khẳng định Litva sẵn sàng “chịu trách nhiệm”, trong khi Viện Kiểm sát nước này điều tra về sự hiện diện của các trung tâm thẩm vấn bí mật CIA nếu có.

Trong diễn biến liên quan, hôm 11.12, Tổng thống Barack Obama cho phép công bố bản phúc trình và lên án các biện pháp tra tấn tù binh. Tại Washington, đã có tin hành lang giám đốc CIA sẽ bị thay thế.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video