“Đại tiệc nghệ thuật” Festival Huế đã sẵn sàng

06/04/2012 08:45

TP Huế đang rộn ràng sắc màu lễ hội. Tại những khu vực sẽ diễn ra lễ hội lớn, các diễn viên, đạo diễn, công nhân… đang gấp rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng cho “đại tiệc nghệ thuật” Festival Huế…

    Ngọ Môn sẽ làm phông cho sân khấu lễ khai mạc Festival Huế 2012
Ngọ Môn sẽ làm phông cho sân khấu lễ khai mạc Festival Huế 2012

Sáng 6-4, tất cả đạo diễn, diễn viên đã tập trung về khu vực quảng trường Ngọ Môn – nơi diễn ra buổi lễ khai mạc vào tối 7-4, để chuẩn bị cho lễ tổng duyệt. Trên sân khấu chính, NSND Lê Ngọc Cường – tổng đạo diễn chương trình – và phó tổng đạo diễn Minh Hạnh trực tiếp chỉ đạo hoàn thiện những bước cuối cùng cho lễ khai mạc. Trên sân khấu Ngọ Môn, các nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật Gaguc (thuộc Trung tâm nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc) tích cực luyện tập và ráp chương trình giữa trời nắng nóng.

NSND Lê Ngọc Cường cho biết lễ khai mạc sẽ kéo dài gần 2 giờ, với 16 tiết mục ca múa nhạc chọn lọc, trong đó có 6 đoàn nghệ thuật nước ngoài gồm Pháp, Nga, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và Philippines.

Các sân khấu Bia Quốc Học – nơi diễn ra lễ hội áo dài (20g đêm 9 và 11-4) và sân khấu nổi trên sông Hương – nơi diễn ra lễ hội “Thiên hạ Thái Bình” (20g ngày 12-4) là những sân khấu lớn chỉ sau sân khấu lễ khai mạc đã hoàn thành từ hai ngày trước.

Hơi thở festival cũng đã lan tỏa các vùng quê. Ở khu sắp đặt hoa giấy làng Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) sáng 6-4, họa sĩ Thân Văn Huy đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để chào đón du khách đến tham quan festival.

Trong khi đó tại khu vực cầu ngói Thanh Toàn (xã Thanh Thủy, thị xã Hương Thủy), ban tổ chức đã huy động nhân công dựng chòi, dọn vệ sinh, trưng bày những gian hàng dân dã chuẩn bị phục vụ du khách trong những ngày “Chợ quê ngày hội”.

Ông Nguyễn Duy Hiền, phó ban tổ chức Festival Huế 2012, nói rằng đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc đã hoàn thành, Huế đã sẵn sàng cho những bữa tiệc nghệ thuật lớn đến từ khắp năm châu. Đến nay có 15 đoàn nghệ thuật quốc tế đã đến Huế.

Ban tổ chức cho biết tiếp tục đưa các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước đến biểu diễn ở các vùng quê thuộc huyện Phong Điền, Quảng Điền, Nam Đông, Phú Lộc, Phú Vang, Hương Thủy và trên nhiều sân khấu “miễn phí” ở TP Huế. Nhiều tiết mục nghệ thuật rất hấp dẫn cũng đã được chọn để đưa đến tận nơi biểu diễn phục vụ công nhân vệ sinh môi trường, công viên cây xanh, khu công nghiệp Phú Bài và lực lượng công an, quân đội… những người lặng lẽ và miệt mài suốt ngày đêm để phục vụ cho Festival.

Bệnh viện Trung ương Huế đang háo hức chờ đón ca sĩ Lê Cát Trọng Lý đến biểu diễn phục vụ bệnh nhân và bác sĩ vào sáng 8-4. Anh Nguyễn Văn Tiên – bố của một bệnh nhân đến từ Hòa Vang (Đà Nẵng), nói: “Tui rất thích cách hát rất tươi trẻ, tự nhiên của Lý, nhưng lâu nay chỉ xem qua tivi. Cô ấy là người Đà Nẵng của tui đó”.

Không chỉ người xem mà chính Lê Cát Trọng Lý cũng đang háo hức: “Đây là lần đàu tiên tôi vào hát ở bệnh viện, cho những người đang rất cần sự chia sẻ”.
Ngoài các chương trình nghệ thuật chính thức của ban tổ chức, còn có hơn 20 cuộc triển lãm, sắp đặt của các họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà sưu tập; 29 chương trình biểu diễn thơ, nhạc, họa, hội nghị, hội thảo, hội chợ… của mọi ngành mọi nghề; 4 chương trình thể thao… Tất cả đều dùng tiền túi để “chơi với Festival”. Ông Nguyễn Duy Hiền, phó thường trực ban tổ chức Festival Huế, cho hay đó là mục tiêu mà Festival Huế hướng tới để đúng nghĩa là một lễ hội của người dân.

Nhiều đoàn khách quốc tế đến tham quan Đại nội Huế sáng 6-4
Nhiều đoàn khách quốc tế đến tham quan Đại nội Huế sáng 6-4

Công bố đường dây nóng bảo vệ du khách

Tại cuộc họp báo tại Huế sáng 6-4, các phóng viên đã chất vấn về việc kiểm soát tình trạng chặt chém, nâng giá phòng và lừa lọc du khách thường thấy trong các Festival trước.

Ông Phan Tiến Dũng, giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch Thừa Thiên – Huế, cho biết từ trước đó đã có đoàn công tác liên ngành kiểm soát chặt hiện tượng này; các khách sạn đã niêm yết giá bằng tiền Việt và giá cả nay cũng đã được sở kiểm soát.

Sở VH-TT&DL cũng công bố số điện thoại nóng, thường trực 24/24 giờ, để phản ứng nhanh trước thông tin mà du khách phản ánh: 0914050005 của chánh thanh tra Nguyễn Văn Thắng và 054.3847232 của phòng thanh tra sở.

Áo dài, nón lá ra đường trong ngày Festival

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vận động nữ giới mặc áo dài khi ra đường trong những ngày Festival Huế 2012 diễn ra (từ ngày 7 đến 15-4). Theo đó, toàn thể nữ cán bộ, viên chức, người lao động, sinh viên và học sinh thuộc các cơ quan, đoàn thể và trường học trên địa bàn TP Huế sẽ mặc áo dài khi đi làm và đi học trong thời gian lễ hội này.

Nữ sinh trường THPT chuyên Quốc học Huế cũng bắt đầu đội nón lá đến lớp vào ngày thứ hai và thứ ba hàng tuần. Công ty cổ phần sông Hồng miền Trung đã trao tặng cho nữ sinh trường Quốc học 200 chiếc nón lá.

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video