+
Aa
-
Đại tá Đỗ Minh Thái: chúng ta không có gì khác biệt
31/03/2014 16:05

Trong cuộc hải trình thăm quần đảo Trường Sa từ ngày 18-24 tháng 4 năm 2012 trên con tàu HQ 571, Đại tá Đỗ Minh Thái, phó tham mưu trưởng quân chủng Hải Quân đã trả lời rất thẳng thắn trong phỏng vấn của Viet Weekly TV về “sự khác nhau của người Việt”. Ban biên tập xin đăng tải nội dung cuộc phỏng vấn này.

Mở đầu cuộc phỏng vấn Đại tá Đỗ Minh Thái nói: Tôi với bạn phải đứng cùng một vị trí, bởi vì ngày hôm nay không phải là người thắng, người thua. Hôm nay, bạn là người Việt Nam, tôi là người Việt Nam, thế thì mình cùng một chỗ, bạn có đồng ý thế không.

PV Viet Weekly TV: Thưa Đại tá Đỗ Minh Thái, theo ông thì nhìn nhận về chúng ta khác biệt về lịch sử, khác biệt về quan điểm thì theo ông chúng ta nên giải quyết thế nào?

Đại tá Đỗ Minh Thái: Thực ra chúng ta không có gì khác biệt, chúng ta là một dân tộc, chúng ta là người Việt Nam, có cái gì mà khác biệt đâu.

Còn sự khác biệt là do lịch sử chiếm hữu thuộc địa, đẩy người Việt Nam thành phía bên này, phía bên kia đối lập với nhau, chứ còn người Việt Nam từ xưa đến nay có gì đâu mà đối lập.

Chiến sỹ hải quân đảo Đá Nam đang điều khiển xuồng chở khách từ tàu HQ 571 vào đảo

Khi người Pháp tới, khi người Nhật tới, khi người Mỹ tới mới đẩy hai bên khác nhau, chứ từ xưa đến nay có gì đâu. Vua Hùng vẫn có một vua Hùng, đời Đinh Lê, Lý, Trần, Lê .. vẫn có một một triều đại thôi, có ai đẩy khác nhau đâu. Thế mà sau lịch sử chiếm hữu thuộc địa nó mới đẩy chúng ta khác biệt nhau. Nhiệm vụ của chúng ta là giảm cái khác biệt đi, chúng ta phải hiểu nhau hơn, bởi vì chúng ta là người Việt máu đỏ da vàng.

Đất nước mình đây, có một vua cha là vua Hùng, có 18 đời vua Hùng, sau này là Đinh Lê, Lý, Trần, Lê … tất cả mọi người đều thừa nhận như thế.

Đại tá Đỗ Minh Thái

Ngay cả ông Phó Tổng thống VNCH, ông Nguyễn Cao Kỳ đã về Việt Nam, đã cảm nhận được tình cảm của người Việt Nam giành cho ông và tất cả mọi thứ rất tốt, chứ không có lý do gì cuộc chiến đã lùi 37 năm rồi (năm nay là 39 năm), tại sao chúng ta lại hâm nóng những chuyện không cần thiết.

PV: Thưa Đại tá, người Hoa Kỳ xem trọng vấn đề quyền lợi của họ hơn, mặc dù giữa chúng ta và Hoa Kỳ có cuộc chiến đã đi qua như Đại tá nói 37 năm, nhưng cuộc chiến ở trong lòng những người anh em của chúng ta tức là người Việt hình như chưa được giải tỏa một cách hoàn toàn. Theo Đại tá có phải do đặc tính của con người Việt Nam là khó quên không ạ?

Đại tá Đỗ Minh Thái:Không phải! Cái đó không phải do đặc tính của con người Việt Nam khó quên. Cái đó là do bị kích động. Bởi vì cái đặc tính cơ bản của người Việt Nam là sống nhân hòa, thủy chung với tất cả mọi người, không chỉ riêng giữa người Việt Nam với người Việt Nam mà còn là giữa người Việt Nam với người Philliines, Malay, Thái Lan, Campuchia hay với Trung Quốc… không phải chỉ riêng giữa người Việt Nam với người Việt Nam. Thế tại sao lại đẩy mối bất hòa giữa người Việt Nam với người Việt Nam lên như thế. Cái đấy là cái không được.

Lực lượng hải quân Việt Nam tham gia luyện tập chuẩn bị cho tham gia diễn tập hợp tác quốc tế.

Chúng tôi sãn sàng đối thoại, chúng tôi sãn sàng mời các quý vị về đây, ngồi nói chuyện với nhau. Cái chỗ nào là chủ quyền quốc gia dân tộc, cái chỗ nào là cái lịch sử để lại. Tại sao chúng ta không thể nói chuyện với nhau? mà chúng ta phải nhờ vào một cái công cụ, một kênh nào đấy, cái đấy là không cần thiết. Tôi nghĩ là thế.

PV: Vấn đề biển đảo là nhạy cảm, mặc dù trong nước có nhiều nỗ lực đưa vấn đề biển đảo, đẩy mạnh tinh thần dân tộc, yêu nước lên, nhưng bên phía những người hải ngoại, nhất là những người còn tư tưởng chưa đồng thuận với Việt Nam cho rằng: lịch sử cho thấy bên phía chính quyền Việt Nam có những hành động đã dâng đất, dâng biển cho Trung Quốc, điều đó dưới mắt của Đại tá ông lý giải thế nào ạ?

Đại tá Đỗ Minh Thái:Trước hết, tôi nói thẳng, xin tất cả các quý vị hết sức bình tĩnh, mình phải nhìn nhận sự việc trong dòng chảy của lịch sử, mình không thể vội vàng mà quy kết. Thứ hai, mình phải khẳng định một điều như thế này: Tất cả các thể chế chính trị, chế độ ở Việt Nam từ triều nhà Nguyễn cho đến sau này là Việt Nam dân chủ Cộng hòa hoặc Việt Nam Cộng hòa, sau này là Cộng xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không ai có một hành động nào đấy xâm hại đến chủ quyền quốc gia trên biển. Cái đấy là chúng ta phải thống nhất nhận thức như vậy. Nếu quý vị nào có nhận thức không đúng chỗ đấy thì xin mời tất cả các quý vị về đây, về Việt Nam. Chúng ta sẽ ngồi cùng với nhau bàn luận và trao đổi để làm rõ chuyện đấy. Cái đấy không thể nào qua kênh truyền hình đài truyền hình, đài tiếng nói Việt Nam. Cái quan trọng, tôi chỉ đề nghị các quý vị hãy tin rằng chúng tôi, những thế hệ con em người Việt sẽ không bao giờ bán rẻ lợi ích của quốc gia, dân tộc, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng.

HQ-571, tàu vận tải hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam, đang thả trôi để đưa thân nhân vào thăm chiến sĩ tại đảo An Bang.

Còn có thể có người lợi dụng để khuyếch trương thế nộ thế kia. Tôi chỉ chắc chắn vấn đề như thế này. Nếu có vấn đề gì về bảo vệ chủ quyền quốc gia dân tộc trên biển đảo. Chúng tôi sẽ là những người đầu tiên chiến đấu vì chuyện đó. Còn có thể có những người khác hô hào, nói nọ nói kia nhưng khi cần chưa chắc người ta đã có mặt. Chúng tôi không nói chuyện này để ai yêu nước hơn ai. Tôi chỉ nói để cho mọi người hiểu rằng: Khi vấn đề quốc gia dân tộc nó hiện hữu, nó là cái bức xúc ai sẽ là người đấu tranh, ai sẽ là người bảo vệ.

Tôi nói thật: Năm 1975, khi giải phóng miền Nam, chúng ta giải phóng được 5 đảo, bây giờ chúng ta có 9 đảo nổi, 12 đảo chìm(21 đảo, 33 điểm đảo) cái đấy là nỗ lực cực kỳ lớn không phải là chỉ là cộng đồng người Việt Nam ở trong nước, nó có cả nỗ lực của cả cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế thì chúng ta mới làm được như thế chứ.

Trường Sa hôm nay đang đổi thay từng ngày. Nhà tưởng niệm Bác Hồ, đài tưởng niệm các liệt sỹ Trường Sa, ngôi chùa, nhà khách Thủ đô, nhà văn hóa dần mọc lên... Tượng đài Quốc công tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được khánh thành ngày 5-5-2012 tại đảo Song Tử Tây.

Cho nên chúng ta phải nhìn nhận sự việc trong dòng chảy như thế, chúng ta phải nhìn nhận sự việc trong bối cảnh lịch sử như thế. Để chúng ta thấy được nỗ lực của dân tộc, của đất nước, của Chính phủ mà trên hết là của Đảng Cộng sản lãnh đạo. Chứ chúng ta đừng nghĩ từ suy tư cá nhân, từ chuyện nhỏ nhỏ của mình, bây giờ mình phải nhìn nhận sự việc ở tần lớn hơn, tầm quốc gia dân tộc.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=tnTA7z-0hQw[/youtube]

CTV Trường Sa (tổng hợp từ Viet Weekly TV)

Bài mới
Đọc nhiều