Đại sứ quán Mỹ giả ngang nhiên hoạt động trong 10 năm

05/12/2016 07:32

Lực lượng chức năng Ghana trong mùa hè vừa qua đã phát hiện một đại sứ quán Mỹ giả thản nhiên cấp visa ở thủ đô nước này trong cả một thập niên.

Bên ngoài đại sứ quán Mỹ giả ở Ghana.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thông tin này vào ngày 2/12 và cho biết đại sứ quán giả này được một tổ chức tội phạm gồm công dân người Ghana và Thổ Nhĩ Kỳ vận hành.

“Đại sứ quán” này là một tòa nhà hai tầng sơn màu hồng, treo quốc kỳ Mỹ ở bên ngoài. Trong căn nhà treo một bức ảnh chân dung Tổng thống Barack Obama. Cơ sở ngoại giao giả này chỉ vận hành 3 buổi sáng trong một tuần.

Những tên tội phạm gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng giả làm nhân viên đại sứ quán. Chúng quảng cáo trên các bảng hiệu tại Ghana, Togo và Bờ Biển Ngà đồng thời đưa khách hàng từ khắp Tây Phi tới một khách sạn gần cơ sở của chúng tại Accra.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc điều tra của nhà chức trách Ghana cũng phát hiện ra một đại sứ quán Hà Lan giả. Đến ngày 4/12, các quan chức Hà Lan vẫn chưa lên tiếng chính thức về vụ việc này.

Đã có nhiều đối tượng bị bắt sau cuộc truy quét đại sứ quán giả này, lực lượng chức năng Ghana còn thu được các visa Ấn Độ, Nam Phi, những nước châu Âu tham gia Hiệp ước Schengen cùng 150 hộ chiếu của 10 quốc gia và nhiều tang vật khác. Điều ngạc nhiên là cơ quan chức năng cũng phát hiện các visa Mỹ hợp pháp tại cơ sở lừa đảo này.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra lý giải về việc làm thế nào nhóm tội phạm có thể lấy được visa thật và có bao nhiêu người đã trở thành nạn nhân của nhóm này.

Trên thực tế, Đại sứ quán chính thức của Mỹ tại Ghana là một tòa nhà vững chãi, được bảo vệ an ninh cẩn mật và tọa lạc tại Cantonments, một trong những khu vực “đắt đỏ” nhất tại thủ đô của Ghana. Hàng ngày có rất nhiều người xếp hàng để hẹn làm visa và các công việc khác liên quan tại đây.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video