Đại sứ Nhật Bản: Việt-Nhật tăng cường quan hệ vì phồn vinh trong khu vực

14/12/2013 14:54

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada nhấn mạnh việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản và Việt Nam một cách toàn diện sẽ đóng góp cho việc đảm bảo hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực mà cả hai nước cùng hướng tới.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân Hội nghị cấp cao Nhật Bản-ASEAN và chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đại sứ Hiroshi Fukada cho biết, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, Nhật Bản và Việt Nam đã từng bước phát triển quan hệ song phương một cách vững chắc, đặc biệt, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc và thành công, xây dựng quan hệ mật thiết trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2006.

Việt-Nhật tăng cường quan hệ, vì ổn định, phồn vinh trong khu vực

Mối quan hệ tốt đẹp này không chỉ được giữ vững giữa những nhà lãnh đạo cấp cao hai nước mà còn được phát triển giữa nhân dân hai nước, được vun đắp, xây dựng từ niềm tin và sự kính trọng mà hai nước dành cho nhau trong suốt lịch sử giao lưu lâu đời trước cả khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trên cơ sở lịch sử giao lưu lâu đời, hai nước Nhật Bản và Việt Nam đã tăng cường quan hệ hợp tác một cách toàn diện bao gồm những lĩnh vực củng cố nền tảng xây dựng đất nước như hợp tác an ninh quốc phòng và hỗ trợ cải cách các loại hình chính sách.

Trả lời về những ưu tiên của Nhật Bản trong quan hệ với Việt Nam, Đại sứ Fukada cho biết, trong bối cảnh môi trường chiến lược tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang có nhiều thay đổi, Nhật Bản phải thực hiện vai trò tích cực trong việc giữ vững hòa bình và ổn định tại khu vực này. Thủ tướng Shinzo Abe đã thể hiện lập trường thúc đẩy “chủ nghĩa hòa bình tích cực dựa trên sự phối hợp quốc tế”. Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, hai nước có những vấn đề khu vực cùng quan tâm và có quan hệ kinh tế tương hỗ. Do đó, thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản và Việt Nam một cách toàn diện sẽ đóng góp cho việc đảm bảo hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực mà cả hai nước cùng hướng tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada.

Về lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, tại Hội đàm thượng đỉnh song phương Nhật Bản và Việt Nam tháng 1 năm nay, Thủ tướng hai nước đã thống nhất tích cực thúc đẩy hợp tác và đối thoại chính trị, an ninh quốc phòng. Nhật Bản sẽ tiếp tục khẳng định tại các diễn đàn và hội nghị quốc tế việc tăng cường quan hệ hai nước Nhật Bản và Việt Nam để hướng tới phát triển khu vực một cách hòa bình và ổn định dựa trên cơ sở các luật lệ chung.

Về lĩnh vực kinh tế, hiện nay, quy mô thương mại giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam là rất lớn, đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như hợp tác kinh tế của Nhật Bản đối với Việt Nam đang được tiến hành một cách ổn định. Điều này thể hiện quan hệ kinh tế giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam rất mật thiết. Nhật Bản vẫn tiếp tục giữ vững chính sách hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Mặt khác, Nhật Bản nhận rõ đây là giai đoạn cần phải phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng như phát triển kinh tế của Việt Nam lên một tầm cao mới. Để thực hiện được điều đó, Việt Nam cần phải từng bước thực hiện cải cách tăng sức hút đầu tư là điều quan trọng nhất.

Ngài Đại sứ gợi ý Việt Nam cần phát triển kinh tế dựa theo nhu cầu trong nước, trở thành một nước có đầy đủ năng lực lãnh đạo và làm chủ các vấn đề, thực hiện các chính sách đào tạo nguồn nhân lực ưu tú hỗ trợ cho các cải cách cơ cấu và cơ chế phát triển kinh tế thị trường. Nhật Bản luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để đạt được điều đó.

Đại sứ Fukada cũng khẳng định, quan hệ giữa hai nước không chỉ nằm ở lĩnh vực chính trị và kinh tế mà còn được xây dựng trên cơ sở giao lưu và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Do đó, việc thúc đẩy giao lưu trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục là điều không thể thiếu trong phát triển quan hệ hai nước.

Về quan điểm này, tháng 1 năm nay, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra 5 nguyên tắc ngoại giao đối với ASEAN, trong đó có “Bảo tồn và phát triển sự đa dạng văn hóa, truyền thống của Châu Á”. Nguyên tắc này sẽ được công bố cụ thể tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Nhật Bản-ASEAN với 2 chính sách trụ cột là “làm sâu sắc hơn giao lưu văn hóa nghệ thuật” và “hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật”. Thông qua thúc đẩy giao lưu văn hóa dựa trên cơ sở hai chính sách này, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng được tăng cường.

Đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Nhật Bản trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Đại sứ Hiroshi Fukada cho biết năm 2013 là “Năm hữu nghị Nhật-Việt”, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tháng 1 năm nay, trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng tuyên bố khai mạc “Năm hữu nghị Nhật-Việt”. Chuyến thăm đến Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này mang ý nghĩa đánh dấu kết thúc “Năm hữu nghị Nhật-Việt” với nhiều thành công rực rỡ.

“Trong bối cảnh tình hình khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, việc thảo luận về giải pháp cho nhiều vấn đề cũng như cách thức hợp tác trong tương lai tại các diễn đàn, hội nghị ASEAN, Mekong và Hội đàm thượng đỉnh song phương Nhật Bản-Việt Nam được tiến hành trong Năm hữu nghị này sẽ thắt chặt cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang được thúc đẩy mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực”, Đại sứ Nhật Bản nhấn mạnh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM