Đại sứ Mỹ: Tôi sẽ làm tất cả để nhân dân Việt – Mỹ gần nhau hơn

24/12/2014 20:30

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius khẳng định: “Quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ đang đứng trước nhiều cơ hội mới”.

Đó là khẳng định của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Ossius trong buổi trao tặng quà Giáng sinh cho cháu bé ở làng trẻ SOS diễn ra trưa 23/12 tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ khẳng định, ông hạnh phúc khi được trao tặng quà Giáng sinh cho các cháu bé và vinh dự khi đảm nhiệm công tác tại Việt Nam.

Các em bé tại làng trẻ SOS nhận quà từ Đại sứ Mỹ.

Đại sứ Mỹ cũng khẳng định rằng: “quan hệ hợp tác Việt-Mỹ đang đứng trước nhiều cơ hội mới”.

Nhân dịp này, phóng viên VOV cũng đã có buổi phỏng vấn Đại sứ Mỹ Ted Ossius.

PV: Khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Việt nam, ông đã từng nói rằng “giấc mơ của ông đã trở thành hiện thực”. Vì sao ông lại nói như vậy?

Đại sứ Ossius: Tôi nói giấc mơ trở thành hiện thực bởi khi tôi ở Việt Nam trước đây, chúng ta đã bắt đầu xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nhà nước và hai dân tộc.

Năm nay, kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, là dịp rất đặc biệt để tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Đó là vinh dự của tôi khi trở lại Hà Nội và Việt Nam.

PV: Đã gần 40 năm đã trôi qua khi chiến tranh kết thúc. Hai nước chúng ta đã gác lại quá khứ và hướng tới tương lai. Ông có cho rằng tình cảm và sự tôn trọng lẫn nhau sẽ tạo nền móng cơ bản để giúp Việt Nam và Mỹ cùng nhìn về một hướng?

Đại sứ Ossius: Tôi nghĩ như vậy. Khi tôi về đây, tôi nghĩ có rất nhiều người Việt Nam muốn đón chào tôi và gia đình tôi.

Tôi thấy rõ có nhiều tình cảm rất sâu sắc đối với mối quan hệ Mỹ và Việt Nam. Rất có nhiều người ở đây muốn giúp chúng tôi xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Mỹ.

PV: Trở lại Việt nam lần này đúng vào dịp Việt Nam và Mỹ sẽ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Trước đó, Việt Nam và Mỹ cũng đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Ông mong muốn mang lại điều gì cho quan hệ Việt-Mỹ?

Đại sứ Ossius: Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry của chúng tôi đã nói Mỹ ủng hộ một đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập tôn trọng nhân quyền.

Trong nhiệm kỳ này, tôi nghĩ chúng ta có một cơ hội rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước và hai dân tộc.

Theo tôi, chúng ta có rất nhiều cơ hội để  xây dựng một mối quan hệ sâu sắc hơn như thế. Chúng ta có một cơ hội để xây dựng quan hệ về an ninh, giáo dục, khoa học, y tế, môi trường hiệu quả hơn.

Có rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác với nhau và tôi có một kế hoạch cho Năm Mới. Tôi sẽ đi thăm nhiều tỉnh thành phố của Việt Nam để chúc nhân dân Việt Nam nhân lễ kỷ niệm này.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./.

Một số hình ảnh tại lễ trao quà cho trẻ em làng trẻ SOS của Đại sứ Mỹ Ossius:

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video