Đại sứ mới của Nga tại Mỹ là ai?

19/05/2017 11:17

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov được ủng hộ vào chức vụ Đại sứ Nga tại Mỹ.

Thông tấn TASS của Nga cho hay, Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ Viện) Nga đã ủng hộ Thứ trưởng Ngoại giao Anatoly Antonov vào chức vụ Đại sứ Nga tại Mỹ.

Dự kiến, Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga sẽ xem xét đề cử ông Antonov cho vị trí Đại sứ Nga tại Mỹ vào ngày 22/5 tới.

Dai su moi cua Nga tai My la ai?
Ông Anatoly Antonov – Thứ trưởng Ngoại giao Nga sắp là Đại sứ Nga tại Mỹ.

Trình bày quan điểm về quan hệ Nga- Mỹ tại phiên họp nói trên, ông Antonov bày tỏ tin tưởng Washington và Moscow nhất định sẽ hợp tác tích cực.

Theo ông Antonov, Nga và Mỹ là hai ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên gánh vác trách nhiệm đặc biệt về hòa bình và an ninh thế giới. Hơn nữa, nhiều mục tiêu và nhiệm vụ chiến lược của hai nước cũng trùng nhau. Cả Nga lẫn Mỹ đều ủng hộ củng cố cơ chế quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân và một số cơ chế khác.

Tuy nhiên, hiện mối quan hệ Nga-Mỹ đang trong tình trạng rất tiêu cực, do đó nhiệm vụ trước mắt phải tìm giải pháp khắc phục vấn đề này.

Ông Antonov nhấn mạnh cần phải thuyết phục các đồng nghiệp Mỹ rằng mối quan hệ láng giềng hữu hảo, tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng đáp ứng lợi ích của cả Nga lẫn Mỹ.

Khả năng thay thế Đại sứ Nga tại Mỹ được tờ Kommersant của Nga hôm 11/5 thông tin dẫn các nguồn cấp cao cho biết ông Anatoly Antonov có thể được bổ nhiệm chức vụ mới sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức) trong tháng 7 tới.

Thứ trưởng Ngoại giao  Anatoly Antonov từng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng Nga một thời gian rất dài và điều này hẳn nhiên có lợi thế trong tình hình quan hệ Nga – Mỹ đang tiến triển không mấy “thuận buồm xuôi gió” như hiện nay.

Ông  Antonov sinh ra ở Thành phố Omber, Siberia vào năm 1955. Ông thuộc hàng ngũ Bộ Ngoại giao Liên Xô vào năm 1978.

Theo The Moscow Times, ông  Antonov từng làm việc với các quan chức Mỹ với vai trò là người đứng đầu về các vấn đề an ninh và giải trừ vũ trang của Bộ Ngoại giao Nga.

Năm 2011, ông được Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga. Ông Antonov chịu trách nhiệm về hợp tác quốc tế.

Tổng thống Putin đã điều chuyển ông Antonov từ vị trí Thứ trưởng Quốc phòng sang giữ chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao vào ngày 28/11/2016.

Tại Bộ Ngoại giao, ông chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh quân sự- chính trị.

Trước khi về lại Bộ Ngoại giao, ông từng nói Moscow và Washington nên bình thường hóa mối quan hệ và hợp tác, xây dựng.

Dai su moi cua Nga tai My la ai?
Ông Anatoly Antonov từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga 2011- 2016.

Dẫu vậy, ông được xem là người có đường lối cứng rắn trong quan hệ với phương Tây. Mỹ đã từng cáo buộc ông làm thất bại thỏa thuận về Syria.

Cho đến cuối tháng Năm, các ủy ban chuyên môn của Duma quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga sẽ tiến hành các phiên điều trần về việc bổ nhiệm ông Antonov làm Đại sứ Nga tại Mỹ thay ông Sergey Kisliak.

Trong khi đó, ông Kisliak có thể được bổ nhiệm làm Giám đốc một cơ quan mới của Liên hợp quốc – Văn phòng chống khủng bố. Ông Kislyak cũng từng là Thứ trưởng Ngoại giao Nga từ năm 2003 – 2008.

(Theo Báo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video