Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Tiếp tục gìn giữ tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba

27/03/2018 10:03

Phóng viên đã phỏng vấn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera về quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera ngày 26/1/2018. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera ngày 26/1/2018. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN.

Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Raul Castro Ruz, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 28 -31/3/2018.

Nhân dịp này, Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera về quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Cuba.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cuba lần này có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam – Cuba trong bối cảnh hiện nay?

Đại sứ Lianys Torres Rivera: Trong thời gian qua, các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Cuba đã minh chứng cho mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Những sự kiện lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro là nền tảng cho sự phát triển của mối quan hệ song phương, dựa trên tình anh em đoàn kết sâu sắc. Tình hữu nghị giữa hai dân tộc đã trở thành tấm gương của các mối quan hệ quốc tế.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cuba lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa đặc biệt khi được thực hiện trong năm 2018, thời điểm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai dân tộc. Trong tháng 9/2018 sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng đất lửa Quảng Trị, chuyến thăm đã truyền động lực lớn lao cho dân tộc Việt Nam, lúc ấy đang trong thời kỳ đấu tranh gian khổ giành độc lập, thống nhất đất nước. Nhân dịp này, hai nước sẽ tổ chức kỷ niệm sự kiện này với nhiều hoạt động đa dạng. Năm 2018, Cuba cũng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Ủy ban đoàn kết với Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Ủy ban đoàn kết đầu tiên được thành lập trên toàn thế giới.

Chuyến thăm cũng là dịp hai bên tái khẳng định cam kết tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, cùng chung tay đối mặt với những thách thức của thế kỷ XXI, nhằm đảm bảo an sinh cho mỗi quốc gia.

Phóng viên: Việt Nam – Cuba có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp, không ngừng được vun đắp, phát triển. Trong bối cảnh Cuba tiếp tục triển khai sâu rộng quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế, xã hội và Việt Nam đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng quan hệ Việt Nam – Cuba và những trọng tâm hợp tác hai nước trong thời gian tới?

Đại sứ Lianys Torres Rivera: Quan hệ hợp tác giữa Cuba – Việt Nam đang phát triển trên nhiều lĩnh vực nhưng vẫn còn nhiều dư địa và tiềm năng để thực hiện các sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác trên các ngành khác. Hai nước đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc hợp tác trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, công nghệ sinh học, xây dựng và tư pháp. Bên cạnh đó, ngành báo chí hai nước cũng được hưởng lợi từ những thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị truyền thông trong việc bồi dưỡng nhân lực, trao đổi đoàn cũng như trao đổi kinh nghiệm. Trên phương diện giáo dục, hàng năm, rất nhiều học sinh Việt Nam đến Cuba để học các ngành khác nhau. Trong khi đó, học sinh Cuba được đào tạo về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam trong trường Đại học Hà Nội.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai trong khu vực châu Á và châu Đại Dương của Cuba, là nhà cung cấp gạo chính cho Cuba. Việt Nam đảm bảo cho nhân dân Cuba có đủ nguồn gạo không chỉ qua phương thức xuất khẩu mà còn qua việc tặng và thực hiện chương trình an ninh lương thực.

Đặc biệt, một trong những phương thức để các kinh nghiệm của Việt Nam được giới thiệu tại Cuba là sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam trong các dự án đầu tư tại đây.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết những biện pháp hai bên cần tập trung thực hiện trong thời gian tới nhằm tiếp tục thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước?

Đại sứ Lianys Torres Rivera: Để tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, chúng ta nên tiếp tục trao đổi đoàn các cấp; hỗ trợ các sáng kiến giúp kết nối hai dân tộc gần nhau hơn. Hai nước cần giáo dục cho thế hệ trẻ để họ trở thành nơi lưu trữ các di sản tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Theo đó, hai bên cần xác định các hành động cụ thể để làm cho thế hệ trẻ hiểu hơn về quan hệ truyền thống, lịch sử giữa hai dân tộc; khuyến khích họ tham gia vào sự nghiệp vun đắp mối quan hệ lâu đời này. Tôi chắc chắn rằng sự tăng cường tình hữu nghị là một lợi thế cho việc nâng quan hệ kinh tế, thương mại lên ngang tầm mối quan hệ chính trị, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có thể xác định được những cơ hội khi đầu tư vào thị trường Cuba, khả năng hiện thực hóa các dự án đầu tư trong các ngành thế mạnh của Cuba như du lịch.

Cuba có uy tín lớn trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, công nghệ sinh học và thể thao. Đây là những lĩnh vực tiềm năng cho sự hợp tác giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, hai bên có thể khám phá thêm những con đường hợp tác mới nhằm đa dạng hóa mối quan hệ kinh tế và thương mại. Điều này sẽ góp phần làm bền chặt hơn tình anh em không gì có thể phá vỡ giữa hai dân tộc.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video