Đại lý vé số thua kiện, phải trả thưởng 1,5 tỷ đồng

04/04/2016 19:57

Sau 5 năm bị chủ đại lý từ chối trả thưởng tờ vé số được cho là trúng giải đặc biệt, bà Tuyết đã thắng kiện trong vụ đòi tài sản trị giá 1,5 tỷ đồng.

Bà Tuyết vui mừng khi toà tuyên bà thắng kiện
Bà Tuyết vui mừng khi toà tuyên bà thắng kiện

Ngày 4/4, TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ xã Mong Thọ A, huyện Châu Thanh), buộc đại lý vé số Triều Phát ở TP Rạch Giá trả cho nguyên đơn 1,5 tỷ đồng. Số tiền này tương đương với giải đặc biệt của tờ vé số mệnh giá 10.000 đồng.

Dai ly ve so thua kien, phai tra thuong 1,5 ty dong  hinh anh 1
Bà Tuyết nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: CTV.

Theo HĐXX, giao dịch giữa bà Tuyết với chủ đại lý vé số Triều Phát đã được xác lập, có logic. Đó là, bà Tuyết mang vé số được cho là trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng đến đổi thưởng, chủ đại lý là ông Ngô Xương Phúc đã xem, đồng ý trả thưởng, nói bà Tuyết ký tên… Những giao dịch này cũng được cho là tự nguyện giữa hai bên, không trái đạo đức xã hội, thực hiện theo một chuỗi liên tục.

HĐXX  cũng cho rằng, đại lý Triều Phát đã làm sai quy trình ngay từ khi tiếp nhận tờ vé số do bà Tuyết đến đổi thưởng. Thay vì yêu cầu người trúng thưởng ký tên và ghi số chứng minh nhân dân trước khi đem đi kiểm tra nhưng ông Phúc đã làm ngược lại.

Ngoài ra, hình ảnh lưu lại từ camera tại đại lý vé số Triều Phát cũng được xem là chứng cứ trực tiếp chứ không phải tham khảo. Kết quả giám định kỹ thuật hình sự các hình ảnh lưu lại cho thấy, vé số ông Phúc lấy vào và đưa ra cho bà Tuyết là hai tờ khác nhau.

Trong khi đó, chủ đại lý vé số không giải thích được vì sao có sự khác nhau giữa hai tờ vé số như kết quả giám định kỹ thuật hình sự phản ánh. Sau khi có kết quả này, ông Phúc cũng không khiếu nại… Từ đó, HĐXX tuyên Triều Phát thua kiện bà Tuyết.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 22/7/2011, bà Tuyết đến đại lý Triều Phát đổi tờ vé được cho là trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng. Vé này có số 938368, ký hiệu AG-7K3, mở thưởng ngày 21/7/2011, do công ty Xổ số kiến thiết An Giang phát hành. Sau khi nhận tờ vé số, chủ đại lý yêu cầu bà này đưa chứng minh nhân dân để làm thủ tục nhưng sau đó từ chối trả thưởng.

Dai ly ve so thua kien, phai tra thuong 1,5 ty dong  hinh anh 2
Nguyên đơn bật khóc khi nghe HĐXX tuyên thắng kiện đại lý vé số Triều Phát. Ảnh: CTV.

Vụ việc sau đó được công an sở tại lập biên bản. Cụ thể, khi ông Phúc ghi thông tin của bà Tuyết vào phía sau tờ vé số và nhờ ông Trần Thanh Phương (cậu bà Tuyết) cùng ký tên, tờ vé số được chủ đại lý bỏ vào hộc tủ. Lúc chuẩn bị chi tiền, ông Phúc gọi người cháu của mình là Ngô Xuân Bình kiểm tra lần nữa. Vừa cầm lên kiểm tra bằng mắt thường, anh Bình cho rằng đây là tờ vé số giả đã được cắt dán lại.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Rạch Giá trưng cầu giám định cho kết quả vé số nguyên thủy bà Tuyết sở hữu có số 738362 đã bị cắt dán thành số 938368 để trùng khớp với giải đặc biệt. Vé số 738362 này nằm trong 50 tờ có số cuối cùng là 62, được đại lý Diễm Thúy mua của đại lý Bảy Hưng (TP Rạch Giá) và bán hết cho nhiều người bán vé số dạo ở Hà Tiên, trong đó có anh Được là con bà Tuyết. Từ đó, cơ quan điều tra cho rằng trong vụ này không có dấu hiệu của tội phạm hình sự nên không khởi tố vụ án.

Không đồng tình với kết quả giám định này, bà Tuyết tiếp tục khẳng định đã bị chủ đại lý Triều Phát đánh tráo tờ vé số nên kiện đòi ông Phúc phải trả thưởng 1,35 tỷ đồng sau khi trừ thuế.

Hai năm trước, TAND TP Rạch Giá hòa giải bất thành và gia đình bà Tuyết tụ tập đông người trước cơ quan xét xử, lớn tiếng mất trật tự buộc công an can thiệp.

Dai ly ve so thua kien, phai tra thuong 1,5 ty dong  hinh anh 3
Đại lý vé số Triều Phát ở TP Rạch Giá. Ảnh: Việt Tường.

Ngày 15/11/2013, Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại đại lý Triều Phát để tiếp tục làm rõ. Trong lúc nhà chức trách nỗ lực điều tra thì ngày 19/12/2013 bà Tuyết cùng người thân là Nguyễn Lệ Hằng, Nguyễn Thị Hận, Đào Thị Liên kéo đến TAND TP Rạch Giá để yêu cầu giải quyết đơn kiện, yêu cầu đại lý vé số Triều Phát trả thưởng.

Dù được tòa án giải thích hồ sơ đã chuyển cơ quan điều tra nhưng bà này không về mà cùng nhiều người la khóc gây ảnh hưởng đến hoạt động của tòa án.

Sau khi rời sân tòa, bà Tuyết đến đại lý Triều Phát mắng chửi ông Phúc, dọa tưới xăng đốt khiến giao thông ùn tắc. Với hành vi này, bà Tuyết và con gái bị TAND TP Rạch Giá phạt 1-2 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng nhưng được hưởng án treo. Cùng tội này, Hận và Liên mỗi người lĩnh 7 tháng 6 ngày tù, bằng với thời gian bị tạm giam.

Đối với quyết định đình chỉ điều tra vụ án tại đại lý Triều Phát, nhà chức trách tiếp tục xác định vé số 938368 có 5 tờ được vợ chồng một người tên Hiệp lấy tại đại lý Diễm Thúy rồi mang qua Campuchia bán hết tại trường gà.

Riêng với tờ vé của bà Tuyết có số nguyên thủy là 738362, bán tại thị xã Hà Tiên, được một người làm công cho điểm thu mua hải sản Mum Lến cắt dán để trêu đùa anh Được là con bà Tuyết. Mẹ con bà Tuyết với ông Phúc do không xem kỹ, nhầm tưởng là vé số trúng giải đặc biệt khiến vụ việc trở nên phức tạp.

Dai ly ve so thua kien, phai tra thuong 1,5 ty dong  hinh anh 4
Công an Kiên Giang đình chỉ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi xác định vé số của bà Tuyết được cắt dán để chỉnh số 7 thành số 9. Ảnh: CTV.

Khi có kết luận cuối cùng của nhà chức trách, bà Tuyết tưởng chừng như bị bế tắt. Tuy nhiên, người phụ nữ này được luật sư Nguyễn Ánh Dương (Trưởng Văn phòng Luật sư Thiện Tâm, TP Cần Thơ) trợ giúp pháp lý miễn phí, giúp bà Tuyết khởi kiện dân sự.

Sau khi nghe tuyên án, bà Tuyết bật khóc nức nở và chấp tay, nói lời cảm ơn HĐXX.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video