Đài Loan sắp chuyển 40 ngàn viên đạn ra Biển Đông?

08/06/2016 06:11

Hàng năm không thấy hai lực lượng này xin thêm đạn dược, nhưng năm nay xin 40 ngàn viên và là đợt đầu tiên.

Kyodo News ngày 7/6 đưa tin, Đài Loan đang có kế hoạch vận chuyển một số lượng đạn dược lớn ra Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ngoài khu vực tranh chấp.

Feng Shih-kuan, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan hôm Thứ Ba nói với Viện Lập pháp rằng bộ này sẽ chở 40 ngàn viên đạn đến Đông Sa nằm ở Bắc Biển Đông.

Lính Đài Loan đồn trú bất hợp pháp ở Ba Bình, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam. Ảnh: Daily Mail.

Đạn dược cũng sẽ được vận chuyển ra đảo Ba Bình, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) vào cuối tháng này và đầu tháng tới. Feng Shih-kuan nói rằng ông cũng lấy làm tiếc vì con số đạn dược vận chuyển ra BIển Đông bị tiết lộ.

Tuy nhiên điều đó cho thấy binh lính Đài Loan đang “quyết tâm bảo vệ đảo”, ông Feng Shih-kuan nói. Đài Loan đang chiếm đóng (bất hợp pháp) đảo Ba Bình ở Trường Sa và đảo Đông Sa trong chuỗi Pratas. Sau khi kế hoạch bị tiết lộ, một số nhà lập pháp chỉ trích Feng Shih-kuan để lộ bí mật quân sự nhạy cảm.

Chen Chung-chi, Đại tá, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đài Loan xác nhận với Kyodo News rằng bộ này đang lên kế hoạch chuyển 40 ngàn viên đạn, nhưng nhấn mạnh đây là một phần của các hoạt động thường xuyên.

Ông từ chối tiết lộ chi tiết, chỉ nói rằng bổ sung đạn dược là cần thiết vì các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở 2 hòn đảo xa xôi này diễn ra thường xuyên.

Một quan chức Cảnh sát biển Đài Loan nói với Kyodo News rằng, lực lượng này thường xuyên phải xin Bộ Quốc phòng cung cấp đạn dược cho lực lượng đồn trú ở Ba Bình, Đông Sa.

Hàng năm không thấy hai lực lượng này xin thêm đạn dược, nhưng năm nay xin 40 ngàn viên và là đợt đầu tiên. Kế hoạch này diễn ra đúng thời điểm nhạy cảm, căng thẳng leo thang bởi các hành vi phiêu lưu quân sự hóa của Trung Quốc ở BIển Đông.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video