Đài Loan phủ nhận đưa thêm đạn dược ra Trường Sa

10/06/2016 11:16

Đài VOA của Mỹ đưa tin, chính quyền Đài Bắc đã khẳng định với Mỹ rằng tuyên bố của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan mới đây về việc sẽ bổ sung thêm đạn dược ra đảo Ba Bình là không đúng sự thật.

dai loan phu nhan dua them dan duoc ra truong sa
Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam, bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1957).

VOA dẫn lời Ngoại trưởng Đài Loan Lý Đại Duy cho hay, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã làm rõ với phía Mỹ rằng phát biểu của ông Phùng Thế Khoan không phản ánh kế hoạch của chính quyền Đài Bắc.

Ông Lý nhấn mạnh, Đài Loan không hề có ý định làm gia tăng căng thẳng tranh chấp Biển Đông và cho biết thêm rằng, đại diện ngoại giao mới của Đài Bắc tại Mỹ sẽ đích thân gặp các giới chức Mỹ để tái khẳng định quan điểm chính thức của Đài Loan.

Trước đó, hãng tin Kyodo (Nhật) đưa tin, ngày 7/6, Bộ Trưởng Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan đã loan báo vùng lãnh thổ này vào cuối tháng này, hoặc đầu tháng sau, sẽ đưa thêm 40 ngàn viên đạn 40 mm tăng cường cho hệ thống súng phòng không trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam, bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1957).

Ông Phùng nói thêm rằng đây là một phần của công tác tiếp tế thường lệ, đồng thời khẳng định rằng Đài Loan không tăng cường điều động quân sự tại Trường Sa.

Chen Chung-chi, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan khi đó cũng xác nhận với Kyodo rằng, bộ này đang lên kế hoạch chuyển 40 ngàn viên đạn, nhưng nhấn mạnh đây là một phần của các hoạt động thường xuyên.

Ông từ chối tiết lộ chi tiết, chỉ nói rằng bổ sung đạn dược là cần thiết vì các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở 2 hòn đảo xa xôi này diễn ra thường xuyên.

Ngoài ra, theo Kyodo, một quan chức Cảnh sát biển Đài Loan cho hay, lực lượng này thường xuyên phải xin Bộ Quốc phòng cung cấp đạn dược cho lực lượng đồn trú (trái phép) ở Ba Bình, Đông Sa.

Những thông tin này rất được chú ý trong bối cảnh các động thái phiêu lưu quân sự của Trung Quốc đang gây căng thẳng và quan ngại cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM