+
Aa
-

Đại biểu Quốc hội: ‘Có cán bộ nói rất hay nhưng toàn làm trái ngược’

27/11/2014 17:45

Đại biểu Quốc hội cho rằng có một số cán bộ khi còn đương chức thì nói rất hay nhưng vào thực tiễn thì không làm đúng như lời đã nói.

Vừa qua, Ủy ban kiểm tra Trung ương yêu cầu thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ ở Bến Tre và TP Hồ Chí Minh.

Bên hành lang Quốc hội ông Nguyễn Bá Thuyền, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, cho rằng việc kê khai tài sản đối với cán bộ cao cấp hiện nay nặng về hình thức, không hiệu quả và một số cán bộ nói rất hay còn thực tiễn hành động lại trái ngược.

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền.

– Thưa ông, câu chuyện về nguyên Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền vừa qua cho thấy gì về việc kiểm soát kê khai tài sản với cán bộ cao cấp?

Trong thời gian qua, việc tổ chức vấn đề này còn nặng tính hình thức, nhiều quy định chưa chặt chẽ. Chính vì vậy nhiều tài sản của quan chức không được công khai, minh bạch.

Như việc chúng ta quy định tài sản của con chưa thành niên thì không phải kê khai, vì vậy tài sản hợp pháp hay bất hợp pháp của bố, mẹ cho con cái chưa thành niên đứng tên thì dân làm sao biết được.

Một số nước quy định đối với cán bộ cao cấp,người thân trong gia đình cũng phải kê khai tài sản, rồi công khainhiều nơi để đảm bảo minh bạch số tài sản có trước và sau khi đảm nhiệmchức vụ.

Ngoài ra, ở nước ngoài người ta còn quy địnhvề sử dụng tiền qua tài khoản rất chặt chẽ, nên nếu có tiền bất hợppháp rất khó sử dụng.

Ở ta, chủ yếu dùng tiền mặt muốn mua gì cũng được mà không phải chứng minh nguồn gốc thu nhập, cũng không ai hỏi nguồn tiền.

Việc kê khai tài sản phải được công khai ởkhu dân cư để dân biết, giám sát chứ chỉ công khai trong hồ sơ thì khôngtác dụng gì, quan điểm của tôi là cần quy định chặt chẽ thì công tácnày mới hiệu quả

– Khi còn đương chức, ông Trần Văn Truyền nói rất mạnh về công tác phòng chống tham nhũng, kể cả việc thu hồi tài sản của cán bộ đã nghỉ hưu nhưng sau này chính ông lại vi phạm. Theo ông, điều này sẽ khiến dư luận xã hội đánh giá như thế nào?

Có một số cán bộ của chúng ta, khi đứng trước nhân dân thì nói rất hay nhưng vào thực tiễn thì không làm đúng lời mình nói gây hoài nghi, thắc mắc trong nhân dân. Vấn đề là chúng ta chưa thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước.

Chúng ta có văn bản pháp luật quy định rất chặt chẽ nhưng khi tổ chức thực hiện thì không kiên quyết, không nghiêm minh.

Tôi thấy cần thiết phải có sự công khai, minh bạch, gương mẫu từ cấp cao trở xuống. Cán bộ cấp cao mà không thực hiện đúng quy định của Nhà nước thì không thể thực hiện được vấn đề gì, cũng như làm suy giảm lòng tin của nhân dân.

– Có ý kiến cho rằng việc thanh tra, xử lý những sai phạm của ông Trần Văn Truyền còn chậm, ông nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Tôi thấy cách tổ chức, cách làm hiện nay là chậm. Đúng ra khi cán bộ nào có dư luận không tốt và các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm phải khẩn trương tiến hành thẩm tra, kết luận, công bố cho nhân dân biết.

Quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước là xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm kể cả cán bộ đã nghỉ hưu.

Các cơ quan chức năng cần triển khai kiểm tra, công bố sớm nhất về các trường hợp cán bộ cấp cao có dư luận về tài sản, giàu lên một cách bất thường.

Xin cảm ơn ông!

(Theo VTC)

Bài mới
Đọc nhiều