Đại biểu Quốc hội bị tố ‘bán nhà ảo’ lên báo nước ngoài

16/01/2014 20:41

Một nữ đại biểu quốc hội bị tố bán những ‘căn nhà ảo’ và hiện đang trốn chạy khách hàng.

>>> Bao nhiêu người đã đổ tiền vào dự án B5 Cầu Diễn?

>>> Vì sao đại gia BĐS Dự án B5 Cầu Diễn bị bắt?

Nguồn tin trên trang BBC đăng tải, trang báo này cho biết theo đơn tố cáo BBC nhận được, công ty mà Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã nhận hàng trăm tỷ đồng của khách hàng từ vài năm nay với lời hứa sẽ giao cho họ những căn hộ tại công trình mang tên B5 Cầu Diễn vào năm 2015.

Bà Nga hứa gặp tập thể khách hàng nhưng không bao giờ thực hiện

Tuy nhiên dự án hiện vẫn chỉ là một bãi đất trống và một số khách hàng cũng tố cáo chủ dự án bán cả những căn nhà ở tầng 20 hoặc cao hơn trong khi B5 Cầu Diễn chỉ có giấy phép xây cao tới 13 tầng.

BBC không thể liên hệ với bà Nga theo số điện thoại di động của bà để hỏi về các cáo buộc này.

Hiện Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing group của bà Nga bị cho là không thể hoàn trả tiền cho khách hàng theo các điều khoản của hợp đồng trong khi tại công ty đối tác trong liên danh, Công ty MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuẫn đã bị bắt tạm giam và khởi tố cách đây hơn ba tháng.

Ông Tuẫn bị buộc tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” khi thu hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng và sử dụng không đúng mục đích.

Hàng chục khách hàng đã ký đơn gửi lên Quốc hội và Bộ Công an yêu cầu xử lý cả bà Nga vì có những hành động mà họ gọi là “lừa dối và gây ra cảnh khốn cùng cho nhiều người dân”.

‘Trái quy định’

Một trong những khách hàng của Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất, người nói đã đóng cho công ty hơn 800 triệu đồng và đã hai lần trực tiếp gặp bà Nga nhưng không đòi được tiền, là ông Nguyễn Hồng Chương, năm nay 60 tuổi.

Ông Chương đã có nhà ở Mỹ Đình nhưng muốn mua thêm căn hộ để sau này con cái ở.

Cũng như nhiều người khác, ông Chương nộp tiền cho công ty của bà Nga cách đây khoảng ba năm để nhận lời hứa sẽ có căn hộ trên 90m2 trên tầng 21 ở B5 Cầu Diễn.

Ông Chương nói ông quyết định mua căn hộ vào lúc đang “sốt” bất động sản và phải qua trung gian môi giới mới có thể mua được.

 

Dự án B5 Cầu Diễn vẫn chưa có móng sau ba năm thu tiền của khách hàng

Về sau này các khách hàng mới biết chủ đầu tư chỉ có giấy phép xây dựng các khu nhà cao tối đa 13 tầng và là nhà ở phục vụ tái định cư là chính chứ không phải nhà thương mại.

“Về nguyên tắc trong xây dựng họ làm như thế [bán nhà ở các tầng vượt quá mức có trong giấy phép xây dựng] là vi phạm pháp luật bởi vì khi anh có giấy phép xây dựng nào thì anh chỉ có thể thu đến tầng đó thôi.

“Còn bán như thế nó thuộc về ‘những căn hộ ảo’, những chuyện mà bán như thế là hoàn toàn trái với quy định.”

Ông Chương cũng nói chủ đầu tư mới chỉ làm động tác “khoan lõi”, tức khoan ở giữa bãi đất vì trước sau gì họ cũng sẽ phải đào đất làm móng.

Tuy nhiên do chưa định hình được cụ thể khu nhà sẽ như thế nào nên thậm chí chưa thể khoan xung quanh.

Ông Chương nói: “Hiện nay đã là năm 2014 rồi và họ đã thu từ 30-40% giá trị của công trình rồi. Thế thì chỉ còn một năm nữa không thể xây được cái tòa nhà, kể cả [chỉ] 13-15 tầng.

“Hiện nay cái cơ bản là chủ đầu tư, cái khoản tiền [mà họ thu của chúng tôi] đó người ta không lý giải được [đã dùng vào việc gì].

“Chúng tôi đã tổ chức họp với chủ đầu tư ở khách sạn Daewoo và yêu cầu đòi lại tiền.

“Sau ba lần họp, bản thân vị chủ tịch hội đồng quản trị đấy, là Đại biểu Quốc hội Việt Nam ấy, cam kết từ 14-18 tháng 10 [năm 2013] sẽ tổ chức hội nghị khách hàng vì ba năm rưỡi rồi mà không thi công gì cả nhưng sau đó quá thời hạn cam kết đó họ cũng không gọi điện lại và cũng không tổ chức.

“Cái cơ bản là bây giờ không có tiền mà xây những nhà đó … bởi vì số tiền đó họ đã dùng vào việc khác rồi.”

Ông Chương nói các khách hàng được quyền rút tiền nếu sau một năm chủ đầu tư không triển khai dự án theo hợp đồng ký kết giữa hai bên.

Tuy nhiên hiện nay công ty của bà Nga đã không tiếp xúc với khách hàng trong khi việc khiếu nại và tố cáo chưa mang lại kết quả.

Trong khi đó báo Thanh Niên từng dẫn lời ông Trần Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group nói mọi “vấn đề” của B5 Cầu Diễn đều xuất phát từ phía đối tác và Housing Group “gần như trở thành nạn nhân vì đang phải gánh vác phần việc bỏ dở của đối tác.”

Ông Thành cũng cam kết sẽ tiếp tục dự án và giao nhà cho những người đã đóng tiền cho công ty dù không nói khi nào có thể làm được điều này.

(BBC/GDVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM