Đại biểu HĐND TP.HCM: “Tôi mắc cỡ với dân lắm…”

29/07/2015 06:37

“Đã hơn 40 năm giải phóng rồi mà bệnh viện vẫn luôn quá tải, nước sạch cho dân vẫn chưa có được trọn vẹn. Mình cứ nói Thành phố văn minh, hiện đại nhưng những cái đó còn chưa được thì rất day dứt”.

Trên đây là những tâm sự của bà Thân Thị Thư – Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy, đại biểu HĐND TP.HCM tại phiên thảo luận tổ vào chiều ngày 28/7 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 18, HĐND TP.HCM khóa VIII.

Trong buổi thảo luận, bà Thư cho rằng thời gian qua TP đã đạt nhiều thành tích, được nhân dân khen ngợi. Tuy vậy người dân vẫn có những vấn đề rất bức xúc vì qua thời gian dài không được giải quyết triệt để.

“Tôi rất băn khoăn, đã hơn 40 năm sau giải phóng rồi mà bệnh viện vẫn luôn quá tải, nước sạch cho dân vẫn chưa có được trọn vẹn. Mình cứ nói Thành phố mình văn minh, hiện đại nhưng những cái đó còn chưa được thì rất day dứt”. – bà Thư nói.

Bà Thư trong phiên thảo luận chiều ngày 8/7.

Tiếp tục nhấn mạnh vào vấn đề nước sạch, bà Thư cho rằng đang rất lo với chỉ tiêu trong năm 2015, 100% người dân phải có nước hợp vệ sinh. Theo bà thì cần phải khảo sát lại các số liệu về nước sạch vì bà cho rằng những con số công bố về vấn đề này chưa chính xác.

“Khi khảo sát chúng ta phải trừ đi thành tích từ đó mới ra thực tế và có những giải pháp phù hợp. Nhiều khi tôi đi xuống địa phương thấy xây bốn trụ bê tông lớn, bồn nước rất sáng, mới nhưng không có lối cho xe bồn vào. Lỗi này chính là do khảo sát chưa kỹ”. – bà Thư nhận định.

Cũng theo bà thì việc tuyên truyền của các cấp vẫn còn yếu nên nhiều nơi có đồng hồ nước cũng không xài mà chỉ xài nước giếng khoan. “Bà con xài nước mà không sợ nước đó không hợp vệ sinh, vì “bao nhiêu đời ông cha mình xài có sao đâu, sao mình phải sợ?”. – bà Thư trích dẫn lời nói của người dân khi được hỏi.

Trong khi đó qua số liệu báo cáo và khảo sát thực tế, bà cũng nhận thấy rằng: “Trước đây chúng ta khoan 10 đến 20m đã dùng được, nhưng nay khoan đến 70m vẫn còn ô nhiễm”. Ngoài ra bà cũng đề cập đến tình hình an toàn thực phẩm đang hết sức căng thẳng hiện nay.

Từ những thực tế trên, bà đã “trải lòng”: “Tôi rất sợ đi tiếp xúc cử tri vì mắc cỡ với dân, bởi dân hỏi mà trả lời không được. Qua nhiều năm làm ở UB và HĐND nhưng có những vấn đề đến nay chúng ta vẫn chưa giải quyết được. Chúng ta thử đặt mình trong hoàn cảnh đó [của người dân] chúng ta sẽ thấy sao? Đến nay đã gần hết nhiệm kỳ nhưng nhìn lại thấy chưa làm được gì, không biết các đồng chí thấy sao chứ tôi mắc cỡ với dân lắm”.

Cũng trong buổi thảo luận này, không chỉ bà Thư mà nhiều đại biểu khác cũng phản ánh những bức xúc của người dân về nước sạch.

“TP phải chủ trương sử dụng nước sạch hoàn toàn chứ không phải chỉ là nước “hợp vệ sinh” như hiện nay, vì đây là nhu cầu tối thiểu của con người”. – vị đại biểu của huyện Cần Giờ nói và nêu ý kiến cho rằng: “Chúng ta nên cụ thể hóa hơn giải pháp “xã hội hóa” đó là “nhà nước và nhân dân cùng làm”, như vậy người dân sẽ cùng vào cuộc”.

Trong khi đó, phản hồi lại những ý kiến nay, đại diện cho Phòng quản lý cấp thoát nước (Sở Giao thông vận tải) cho rằng số liệu thống kê là chính xác bởi các hộ dân đã được phát phiếu tận tay. Bên cạnh đó hiện nay vẫn đang có 5 đoàn giám sát với Trường đoàn là 5 vị Giám đốc sở thường xuyên kiểm tra việc này.

Trước đó, trong Báo cáo thẩm định về tình hình cung cấp và chỉ tiêu sử dụng nước sạch do bà Trương Thị Ánh – Phó chủ tịch HĐND đọc trong sáng này 28/7 cho thấy, hiện TP vẫn còn 385 ngàn hộ dân chưa được sử dụng nước sạch.

Trong khi đó nhiều điểm cung cấp nước sạch không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định. Báo cáo cũng chỉ ra một số nơi phải mua nước sạch với giá lên đến 15.000 đ/m3 như khu dân cư Trung Sơn (huyện Bình Chánh).

Không chỉ thế, nhiều người dân cũng không tình với cách lắp đồng hồ tổng và bồn nước như hiện nay vì dễ thất thoát. Người dân cũng phàn nàn về việc các quy định được cấp nước vẫn còn nhiều khắt khe.

Trong khi đó theo Nghị quyết 28 của HĐND Thành phố thì đến hết năm nay 100% hộ dân phải được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video