Đại biểu Đỗ Văn Đương: Người trong sạch bị coi là quan hệ kém

29/03/2016 15:33

“Nạn chạy chức quyền tạo ra bất công rất lớn, trong khi đó, cuộc đời này còn nhiều “cô tấm” trong sáng, nhưng người trong sạch giống như nước, mà nước trong thì không có cá, người trong sạch bị coi là quan hệ kém”.

Đỗ Văn Đương
Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) phát biểu tại phiên thảo luận hội trường Quốc hội sáng 29/3.

Đây là phát biểu của ĐB Đỗ Văn Đương (TP. Hồ Chí Minh) trong phiên Quốc hội thảo luận hội trường sáng nay (29/3) về: Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Giảm biên chế để giảm gánh nặng chi thường xuyên

ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng, khách quan mà nói, với cơ chế và thể chế hiện nay còn chằng chịt nhiều mối quan hệ nên tồn tại hạn chế trong nhiệm kỳ qua có nhiều nguyên nhân, và không thể đổ hết Chính phủ.

“Vì sao cứ nói bộ máy nhà nước và biên chế, kể cả tổ chức đoàn thể hoạt động bằng ngân sách không giảm mà cứ phình ra?”, ĐB Đỗ Văn Đương đặt vấn đề. Theo ước tính, chi lương thường xuyên 400.000 tỷ đồng/năm, nếu chi đủ cần khoảng 1 triệu tỷ đồng, bằng ngân sách cả năm của đất nước. Như vậy, “ăn hết” lấy đâu mà chi cho đầu tư phát triển.

Theo ĐB, vấn đề là do Luật Tổ chức bộ máy cơ quan nhà nước, riêng tổ chức chính quyền ước tính tăng thêm 22.000 biên chế hoạt động ở hội đồng nhân dân các cấp. Vậy nên mục tiêu giảm biên chế là không thể đạt được. Cùng với đó, còn có nguyên nhân từ việc tổ chức thực hiện. Theo báo cáo hàng năm của các bộ, ngành, địa phương chỉ có 1% không hoàn thành nhiệm vụ, trong khi dư luận râm ran, 1/3 cán bộ không làm được việc, “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Theo ĐB Đỗ Văn Đương, vấn đề này cần phải suy nghĩ lại một cách nghiêm túc, cần giải pháp cụ thể. Theo đó, phải cắt giảm bộ máy bằng luật, nếu cần thì sửa luật. Tiếp đó, cần nhất thể hoá một số chức danh giữa đảng và chính quyền, để “nói đi đôi với làm, tránh nói một đằng, làm một nẻo, sợ trách nhiệm”.

Mặt khác, theo ĐB Đỗ Văn Đương, nên giảm bớt tổ chức đoàn thể, nhất là các đoàn thể hưởng ngân sách nhà nước, bằng cách hợp nhất phạm vi hoạt động tương tự như nhau, để bớt cán bộ trung gian phong trào, phải trực tiếp sản xuất, làm mà ăn, không cho dựa dẫm “ăn bám” Nhà nước.

Có chạy chức, chạy quyền hay không?

ĐB Đỗ Văn Đương chia sẻ thêm: “Dư luận râm ran về chạy chức chạy quyền hay đó là sự thật? Vì sao thích chạy và chạy được? là câu hỏi rất lớn trong nhiều nhiệm kỳ và cử tri vẫn hỏi”.

“Nạn chạy chức quyền tạo ra bất công rất lớn, trong khi đó, cuộc đời này còn nhiều cô tấm trong sáng, nhưng người trong sạch giống như nước, mà nước trong thì không có cá, người trong sạch bị coi là quan hệ kém”, ĐB này nói.

Do vậy, “phải có nhìn nhận đánh giá lại việc có xem chạy chức chạy quyền hay không, phải làm quyết liệt bởi nó đẻ ra tham nhũng. Vì khi “mua bán” xong rồi thì phải đi vơ vét mới đủ bù chi phí bỏ ra. Đây cứ nói nhạy cảm phức tạp, nhưng cũng phải làm vì nguy hiểm đến sự tồn vong của chế độ. Cơ thể bị nhiều vi rút thì phải có thuốc chữa, không uống bắt phải uống vì họ không tự uống, nếu cứ nhiều mà không làm có khi lại kích thích vi rút tham nhũng phát triển…. Do đó, phải tấn công tham nhũng như tấn công tội phạm, mà rõ ràng là tội phạm rồi”, ĐB Đỗ Văn Đương nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB Đỗ Văn Đương, “cần có cách nhìn nhận đánh giá đạo đức cán bộ, ta nặng về đạo đức chung chung, trong đầu người ta nghĩ gì khó biết, còn công chức cái nhìn thấy được chính là công việc cụ thể, phải ra sản phẩm, cống hiến. Và khi có sản phẩm rồi thì phải nhìn vào sản phẩm của họ chứ nhìn độ tuổi vừa thôi, đừng cào bằng giữa lập pháp, hành pháp, tư pháp sẽ lãng phí. Hoặc những người thực hiện công vụ tốt rồi sau đó lại bỏ rơi họ, giống như “bắn hết chim rồi cất cung tên đi”, sau đó lại đưa người khác vào”.

ĐB Đỗ Văn Đương cho ý kiến thêm, chính vì đạo đức công chức, mà trong báo cáo Chính phủ cần nêu rõ cần, kiệm, chí, công, vô tư; còn toà án và viện kiểm sát cũng vậy đã công minh, chính trực khách quan thận trọng hay chưa? Bên cạnh đó, ĐB Đỗ Văn Đương còn cho rằng, cũng cần phải đánh giá cả Đại biểu Quốc hội, xem đã gần dân, hiểu dân, thương dân, dám nói bảo vệ quyền lợi, đưa quyết sách có lợi cho dân hay chưa.

Đánh giá về phiên thảo luận sáng 29/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng:

Trong nhiệm kỳ 2011-2016, mặc dù tình hình thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế – xã hội trong nước gặp nhiều khó khăn, nhưng Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Nhờ đó, đã góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững chủ quyền độc lập lập quốc gia, đảm bảo trật tự an ninh xã hội, mở rộng các quan hệ hợp tác và hội nhập quốc tế của đất nước.

Các ĐB cũng đề nghị và yêu cầu Chính phủ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải cách chế độ công vụ, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức viên chức, nhất là người đứng đầu, tăng cường hơn nữa kỷ cương kỷ luật hành chính trong chỉ đạo, điều hành thực thi công vụ. Đồng thời, chú trọng chất lượng tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tình hình nước biển dâng, ngập mặn, hạn hán hiện nay. Cùng với đó, cần coi trọng công tác tổng kết thực tiễn, qua đó xây dựng mô hình phát triển phù hợp, gắn với hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng…

Ngoài ra, cần tiếp tục quán triệt, nghiêm túc thực hiện các giải pháp cụ thể, khả thi, chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, nâng cao hiệu quả hiệu lực quản lý nhà nước, khắc phục những sơ hở thiếu sót, hoạch định và thực thi chính sách pháp luật. Chỉ đạo kiên quyết, quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng….

(Theo Thời Báo Kinh Tế)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video