Đại biểu chất vấn “nóng” nạn trộm chó với giám đốc công an tỉnh

13/12/2012 10:46

Chiều ngày 12/12, trong phiên chất vấn với Giám đốc công an tỉnh Nghệ An tại kỳ họp thứ 6 – HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVI, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại trước “vấn nạn” trộm chó đang hoành hành và gây bức xúc cho nhân dân địa phương này.

Đại biểu chất vấn “nóng” nạn trộm chó với giám đốc công an tỉnh
Đại biểu chất vấn “nóng” nạn trộm chó với giám đốc công an tỉnh

Tại phiên chất vấn, Đại tá Nguyễn Xuân Lâm – Giám đốc công an tỉnh Nghệ An thông tin, trong thời gian gần đây nạn trộm chó ở các huyện như Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Diễn Châu…có những diễn biến phức tạp, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi từ câu trộm chó, cướp chó để đưa đi tiêu thụ. Nhiều đối tượng trộm chó là thành phần nghiện ngập nên rất liều lĩnh, khi trộm chó chúng thường mang theo hung khí như dao, kiếm, phớ, chai lọ…trong người, sẵn sàng chống trả lại những người dân cản trở chúng.

Trong năm 2012, lực lượng công an tỉnh này cũng đã bắt 85 đối tượng “cẩu tặc” gây ra 600 vụ trộm chó và tiến hành khởi tố 39 đối tượng, xử phạt hành chính 46 đối tượng. Đi kèm với nạn trộm chó là những vụ án mạng, gây thương tích nghiêm trọng.

Đại tá Nguyễn Xuân Lâm cho hay: “Do khung hình phạt xử lý các đối tượng “cẩu tặc” còn nhẹ, sau khi xử phạt nhiều đối tượng lại tiếp tục “hành nghề” nên người dân bức xúc, dẫn đến có những hành động đánh hội đồng gây thương vong cho đối tượng trộm chó. Từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 27 vụ người dân “tự xử” đối tượng ăn trộm chó, làm chết 2 người, bị thương 22 người, 17 xe máy bị đốt cháy”.

Hiện trường một vụ người dân đốt xe, đánh ngất xỉu cẩu tặc
Hiện trường một vụ người dân đốt xe, đánh ngất xỉu cẩu tặc

Với nạn bắt trộm chó vẫn xảy ra dù đã có nhiều vụ trộm chó bị phát hiện bắt giữ, thậm chí đã có một vài đối tượng bị đánh chết thì theo bà Đinh Thị An Phong – Đại biểu huyện Nghi Lộc (địa phương là điểm “nóng” về nạn trộm chó – PV) cho rằng, văn bản quy định pháp luật hiện nay còn những chỗ chưa thật nghiêm minh.“Với đối tượng trộm chó, khi dân bắt được giao nộp công an thì chúng chỉ bị tạm giữ ít hôm lại được thả về. Người dân thì lại rất bức xúc vì điều này, khi chúng ngông cuồng chém người nên người dân thường rất sợ và đã bột phát dẫn đến hành động đánh chết người như vậy”.

Cùng kiến nghị với đại biểu Phong, nhiều đại biểu cũng bày tỏ lo ngại trước “vấn nạn” trộm chó đang hoành hành, gây bức xúc cho nhân dân ở các địa phương trong thời gian qua và kiến nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng này.

Theo ông Lâm, lý do công an không thể truy tố tội trộm chó bởi tài sản này chưa quá 2 triệu đồng, chưa đến mức truy tố hình sự mà chỉ xử phạt hành chính. Tuy nhiên, hành vi người dân tự xử các đối tượng ăn trộm chó là vi phạm pháp luật. Do nhiều người cùng tham gia đánh “cẩu tặc” nên cơ quan công an không điều tra ra nổi.

“Để hạn chế nạn cẩu tặc, người dân cần tăng cường bảo vệ tài sản của mình và trách nhiệm của cấp ủy chính quyền địa phương, gia đình trong việc thành lập các tổ liên gia tự quản, tuần tra canh gác bảo đảm an ninh trật tự, phát hiện đấu tranh tố giác tội phạm…chứ chỉ với lực lượng công an thì không đủ sức để đối phó”, ông Lâm kiến nghị.

Duy Hòa (DT)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video