+
Aa
-
Đặc sản vùng miền vào Nam đón Tết
18/01/2014 09:19

Cá kho làng Vũ Đại, chả bò Hà Nội, miến dong Bắc Cạn, nước mắm nhĩ Phú Yên… xuất hiện nhiều hơn ở thị trường miền Nam.

Gian hàng thực phẩm của chị Phước, ở huyện Bình Chánh nhận đặt thêm rau, sâm tươi Đà Lạt, nước mắm nhĩ và gạo mới Phú yên…, đáp ứng nhu cầu mua đặc sản tươi ngon ở các vùng miền của khách. Giá những mặt hàng này cao hơn các sản phẩm cùng loại do công đoạn chăm sóc, chế biến kỹ lưỡng theo tiêu chí sạch và chi phí vận chuyển cao.

Hũ sâm tươi Đà Lạt ngâm mật ong 200gram có giá 300.000 đồng, gạo mới Phú Yên 140.000 đồng cho 5 kg, nước mắm nhĩ truyền thống ở Phú Yên 100.000 đồng 750ml được nhiều người chọn lựa. “Hai tuần nay, đơn đặt hàng tăng 70-80% so với các tháng trước và sẽ giao cho khách kể từ 23 tháng chạp âm lịch”, chị nói.

Sau khi ghi nhận các nhu cầu từ khách, chị tìm tới những nơi nổi tiếng trồng rau sạch hay cung ứng sâm tươi ở Đà Lạt hoặc về tận Phú Yên chọn loại gạo ngon, nước mắm nhĩ chính hiệu. Do làm thủ công, số lượng cung ứng có hạn nên để kịp giao cho khách vào những ngày cận Tết, chị phải đặt hàng từ sớm. Chẳng hạn như nước mắm nhĩ được làm từ cá cơm phải ủ một năm mới cho ra thành phẩm chất lượng, đó là điểm khác biệt so với các sản phẩm cùng loại bán trên thị trường nên giá đắt và số lượng hạn chế. “Sau khi nếm thử, nếu khách cảm nhận được hậu vị ngòn ngọt đằng sau vị mặn, đó mới là nước nắm nhĩ chính gốc”, chị chia sẻ.

Do đa số là khách quen nên chị chọn đầu mối cung cấp đảm bảo vệ sinh, an toàn chất lượng. “Nếu không giữ uy tín sẽ mất khách ngay và Tết năm sau chẳng còn ai dám nhờ mình mua về”, chị cho hay.

ca-kho_1389944194.jpg
Cá kho làng Vũ Đại đặc sản ở Hà Nam được nhiều người ưa thích. Ảnh: Văn Định

Cá kho làng Vũ Đại cũng là đặc sản được bán ở miền Nam vào dịp Tết trong vài năm gần đây. Món cá kho này đặc biệt ở chỗ thịt cá săn chắc, xương xốp mềm, có hương vị rất hấp dẫn và không còn mùi tanh thông thường của cá. Món cá kho được chế biến kỳ công và kho trong thời gian 12-15h liên tục cùng với gia vị cổ truyền của làng nên có hương vị rất đặc trưng.

Anh Giang, chủ đại lý phân phối cá kho làng Vũ Đại tại TP HCM cho biết, hiện nay nhu cầu khách hàng miền Nam khá cao. Anh đã nhận đơn đặt hàng của vài trăm người. Cá kho vận chuyển từ Hà Nam vào nên chi phí vận chuyển mỗi đơn hàng sẽ tăng lên 200.000 đồng. Nếu khách hàng mua 1kg có giá 400.000 đồng. Mua số lượng nhiều, chi phí vận chuyển tính ít hơn. Cụ thể, niêu cá kho 1,5kg giá 500.000 đồng, 2kg khoảng 600.000 đồng, 4kg chào bán 1 triệu đồng…

Bắp bò muối, chả bò Hà Nội cũng là đặc sản Bắc có trên bàn ăn nhiều gia đình miền Nam dịp xuân về. Chủ cửa hàng giò chả trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) cho biết, hiện nay số khách hàng đặt giò heo, bò và chân giò muối Hà Nội tăng khoảng 20% so với tháng trước đó. Giá các mặt hàng này nhích 5%, giò heo 280.000 đồng một kg, giò bò 350.000 đồng, bắp bò muối 400.000 đồng một kg.

“Để có những món ăn đậm chất Bắc và hợp khẩu vị với những người dân Bắc tại TP HCM, chúng tôi phải đặt hàng ở Hà Nội rồi vận chuyển vào Nam nên chi phí có đắt hơn so với bình thường”, chủ cửa hàng ở đây cho biết.

Các cửa hàng bán thực phẩm Hà Nội, siêu thị Hà Nội, hay khu chợ Bắc trên đường Chu Mạnh Trinh (quận 1) cũng trưng bày khá nhiều đặc sản Bắc. Tại đây nếp Bắc, giò bò Ước Lễ, tương bần Hưng Yên, miến dong Bắc Cạn, hay một số loại trái cây như bưởi Diễn, phật thủ, cam canh được vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào đã được bày bán rộng rãi.

(Vnexpress) 

Bài mới
Đọc nhiều