Đặc sản miến Cự Đà rửa bằng nước mương đen ngòm: Công an Hà Nội thông tin chính thức

18/09/2018 12:05

Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) xác minh làm rõ và có kết luận về việc sản xuất miến không đảm bảo vệ sinh ở làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Cự Đà được xem là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, quy trình sản xuất miến ở một số hộ dân nơi đây hoàn toàn thủ công và không tuân theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cự Đà được xem là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, quy trình sản xuất miến ở một số hộ dân nơi đây hoàn toàn thủ công và không tuân theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo kết quả xác minh của Công an huyện Thanh Oai, thông tin báo VTC News nêu được xác định là hộ gia đình ông Trịnh Văn Trọng có địa chỉ tại thôn Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Ông Trọng có đăng ký kinh doanh lần đầu năm 2013;  Giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016.

Ông Trọng cũng có giấy khám sức khỏe, hợp đồng dịch vụ cung cấp nước sạch.

Hộ gia đình ông Trọng là hộ sản xuất miến thủ công nằm trong làng nghề Cự Đà và bắt đầu sản xuất miến từ năm 2010. Theo công huyện Thanh Oai, trong quá trình sản xuất chế biến miến, gia đình ông Trọng không tuân thủ đúng quy định trong sản xuất thực phẩm, không xuất trình được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thực phẩm.

Sau khi miến được làm xong được ông Trọng mang ra cánh đồng thôn Cự Đà để phơi, đây là khu vực nhiều hộ sản xuất phơi miến.

Tuy nhiên gần đây, thôn Cự Đà có quy hoạch một điểm tập kết rác thải sinh hoạt của thôn ở địa điểm này, nên hàng ngày rác thải của các hộ trong thôn tập kết tại đây, sau đó Công ty môi trường Thăng Long vận chuyển đi đổ tại bãi rác của thành phố.

Như vậy, phản ánh của báo VTC News về việc sản xuất, chế biến miến tại làng Cự Đà là có cơ sở.

Dac san mien Cu Da rua bang nuoc muong den ngom: Cong an Ha Noi thong tin chinh thuc hinh anh 1
Kết quả xác minh, làm rõ việc sản xuất miến không đảm bảo vệ sinh của công an huyện Thanh Oai gửi đến Báo VTC News. 

Để xử lý vi phạm của hộ ông Trọng và phòng ngừa các hộ khác vi phạm, Công an huyện Thanh Oai đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hộ ông Trọng.

Đồng thời, Công an huyện Thanh Oai tham mưu UBND huyện thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ sản xuất thực phẩm theo phương pháp thủ công phải tuân thủ đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi phát hiện, cơ quan chức năng sẽ xử lý các hộ vi phạm, kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở không đáp ứng đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công an huyện Thanh Oai cũng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo đài phát thanh huyện có bài tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm tập trung ở các làng nghề sản xuất thực phẩm như miến, tương.

Ngoài ra, UBND xã Cự Khê cần tìm kiếm, quy hoạch, vận động nhân dân thôn Cự Đà phơi miến ở những mơi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty môi trường Thăng Long cần xây dựng điểm tập kết rác thải sinh hoạt nơi khác cách xã khu vực phơi miến của các hộ làng nghề.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video