Đặc nhiệm Nga tiêu diệt trùm phiến quân thân al-Qaeda

21/04/2015 11:00

Tên trùm phiến quân vùng Bắc Caucasus thiệt mạng sau khi nổ súng chống trả lực lượng đặc nhiệm Nga đang bao vây quanh ngôi nhà.

Ngày 20/4, nhà chức trách Nga cho biết một thủ lĩnh của nhóm vũ trang thân al-Qaeda ở vùng Bắc Caucasus đã bị lực lượng đặc nhiệm của nước này tiêu diệt trong một chiến dịch vây ráp, và phiến quân cũng đã xác nhận cái chết của tên này.

Ủy ban Chống Khủng bố Quốc gia Nga cho hay tên Aliaskhab Kebekov, còn có biệt danh là Ali Abu Mukhammad, đã bị “vô hiệu hóa” trong một chiến dịch đặc nhiệm ở Dagestan.

Dac nhiem Nga tieu diet trum phien quan than al-Qaeda
Đặc nhiệm Nga bao vây, tấn công nơi trú ẩn của Kebekov

Kebekov trở thành thủ lĩnh của nhóm phiến quân Tiểu vương quốc Caucasus từ năm ngoái sau khi kẻ sáng lập nhóm vũ trang này là Doki Umarov bị chết sau khi thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố lớn nhắm vào các mục tiêu ở Nga.

Sau khi trở thành thủ lĩnh tiếp theo của nhóm khủng bố trên, Kebekov đã thề trung thành với al-Qaeda vào và bị liệt vào danh sách “khủng bố toàn cầu” của chính phủ Mỹ hồi tháng trước.

Theo thông báo của Ủy ban Chống Khủng bố Quốc gia, các lực lượng đặc nhiệm thuộc cơ quan an ninh FSSB và Bộ Nội vụ Nga đã bao vây các phần tử phiến loạn trong một tòa nhà ở thị trấn Buinaksk, Dagestan vào rạng sáng hôm thứ Hai và nổ súng tấn công sau khi các nỗ lực gọi hàng không hiệu quả.

Sau khi giao tranh dữ dội nổ ra, tòa nhà này đã bị phá hủy, và 4 thi thể của phiến quân, trong đó có Kebekov đã được kéo ra từ dưới đống đổ nát.

Dac nhiem Nga tieu diet trum phien quan than al-Qaeda
Aliaskhab Kebekov, thủ lĩnh nhóm phiến quân Tiểu vương quốc Caucasus

Trong tòa nhà này còn một số phụ nữ quyết không chịu rời đi khi bị đặc nhiệm bao vây, và một trẻ em may mắn thoát chết.

Moscow cho hay Kebekov có liên quan trực tiếp tới việc tổ chức các vụ đánh bom tự sát ở thành phố Volgograd năm 2013 khiến 34 người chết. Tên này chính thức bị cơ quan an ninh Nga truy nã vào năm 2012.

Trang web Trung tâm Kavkaz chuyên đăng tải các tuyên bố chính thức của tổ chức phiến quân này cũng đã xác nhận các chết của Kebekov và nói rằng “người anh em của chúng ta đã trở thành một người tử vì đạo”.

Được thành lập năm 2007, Tiểu vương quốc Caucasus là một liên minh lỏng lẻo giữa các nhóm phiến quân đang tìm cách xây dựng một nhà nước Hồi giáo độc lập ở Bắc Caucasus gồm cả Chechnya và Dagestan.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video