Đặc nhiệm Nga đột nhập vào Ukraine như thế nào?

15/04/2014 14:43

Khi tiến hành trấn áp biểu tình ở phía đông, Kiev bị “Lực lượng dân quân Donbass” thiện chiến, chống cự rất quyết liệt. Vậy đây là lực lượng nào?

Có thể khẳng định đặc nhiệm Nga đã đột nhập vào đông Ukraine

Ngày 13/04, Kiev đã bắt đầu sử dụng trực thăng, xe bọc thép tiến hành tấn công người biểu tình ở thành phố Slavyansk – một trong bốn thành phố của tỉnh Donetsk.

Lực lượng an ninh chính phủ Ukraine tổ chức vây ép, bức rút các trạm kiểm soát ngoại vi của lực lượng dân quân, xiết chặt vòng vây quanh thành phố. Đồng thời xe bọc thép đã tấn công vào khu làng Semenivka, gần Slavyansk.

Phóng viên Ria Novosti có mặt tại hiện trường cho biết, hiện nay, cơ bản là người biểu tình vẫn kiểm soát hoàn toàn nội thành của một số thành phố thuộc tỉnh Donetsk là Donetsk, Slavyansk, Krasnyi Liman, Kramatorsk và Druzhkovka.

Ngày 14/04, một hàng dài xe bọc thép chở lính bộ binh và hàng loạt máy bay lên thẳng của chính phủ đã được cử tới Slavyansk.

Tuy nhiên, đoàn xe quân sự này đã bị nhân dân vây kín, không cho di chuyển. Sau đó, những xe quân sự này sau đó phải quay trở lại thành phố Kharkov.

Ngày 14/4, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ miền đông Ukraine, đặc biệt là từ thành phố Slovyansk của “nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk” – một trọng tâm trấn áp của Kiev và ông đang theo dõi tình hình với “sự quan ngại sâu sắc”.

Chắc chắn ông Putin sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Hành động của Nga sẽ là yếu tố quyết định việc Ukraine có đạt được mục đích hay không. Tuy nhiên Nga thực sự có điều quân đội chính quy sang Ukraine hay không? Và họ sẽ điều động như thế nào?

Những người lính thuộc “Lực lượng dân quân Donbass”
Những người lính thuộc “Lực lượng dân quân Donbass”

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ, ngày 12/04, Giám đốc CIA John Brennan đã đội tên giả đến Kiev. Chắc hẳn trong chuyến đi này John Brennan đã cam kết với Kiev là sẽ chia sẻ tất cả những thông tin tình báo mà họ có về những động thái điều chuyển quân của Nga, tạo tâm lý tin tưởng là “người bạn lớn” luôn ở bên UKraine, khiến họ cương quyết trấn áp người biểu tình ở đông Ukraine.

Có thể khẳng định khu vực dọc biên giới 2 nước hiện đã ở trong tầm ngắm của các vệ tinh quân sự Mỹ, nên chắc chắn là Nga không dại gì tập trung quân ở đó, những bức ảnh mà NATO công bố chỉ là đòn gió của Mỹ mà thôi.

Giám đốc CIA hẳn đã thông báo với Kiev về điều này nên Ukraine mới mạnh dạn tiến hành chiến dịch trấn áp.

Tuy nhiên, xét trên tình hình thực tế, điều này chắc chắn là Moscow đã biết và có phương án đối phó. Người Nga hiểu rằng với sự xuất hiện của lính đánh thuê người Mỹ, đặc nhiệm Ukraine và các phần tử cực đoan của Maidan và Kravyi sector, không có sự chi viện của các tay súng thiện chiến, người dân các tỉnh miền đông không thể cầm cự được.

Tình đến ngày 12/04, mới chỉ rải rác xuất hiện một số tay súng bịt mặt, mặc quân phục không phù hiệu và tự xưng là “Lực lượng dân quân Donetsk”, nhưng bắt đầu từ ngày 13/04, tại 7 thành phố miền Đông Ukraine đột ngột xuất hiện rất động lực lượng như vậy và được gọi chung là “Lực lượng dân quân vùng Donbass”.

Những người lính thuộc “Lực lượng dân quân Donbass”
Những người lính thuộc “Lực lượng dân quân Donbass”

Điểm đặc biệt là quân số của họ đã tăng lên một cách bất thường và hành động thống nhất như cùng một khuôn mẫu, thể hiện tác phong chuyên nghiệp.

Ngày 14/4, “các tay súng bịt mặt” đã bí mật giành quyền kiểm soát một sân bay quân sự bên ngoài thành phố Slovyansk thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Trước đó trong ngày, họ cũng đã chiếm một trụ sở cảnh sát ở thành phố Horlivka thuộc Donetsk.

Cũng trong ngày hôm qua, cư dân thành phố Slavyansk đã đào chiến hào chống lại cuộc tiến công của nhóm binh lính nghi là của Pravyi Sektor và Maidan, không những đánh lui mà còn truy đuổi số này từ thành phố vào tận các cánh rừng. Điều này cho thấy họ được chỉ huy tốt và có nòng cốt là những chiến binh thiện chiến, nếu chỉ toàn dân binh thì khó có thể làm được như thế.

Như vậy, có thể khẳng định là lực lượng dân quân ở các tỉnh miển đông đã được tăng viện một lượng quân số rất lớn và thiện chiến. Mỹ và NATO cũng cáo buộc, những hành động chuyên nghiệp và có tổ chức của lực lượng “dân quân” chứng tỏ đặc nhiệm Nga đã hiện diện ở đông Ukraine. Thế nhưng số này ở đâu ra?

Đặc nhiệm Nga vào miền đông Ukraine theo đường từ Crimea đi lên

Trước đó, ngày 12/04, một buổi đại hội của lực lượng cảnh sát chống bạo loạn Berkut đã được tổ chức tại tại Sevastopol. Đại hội đã đưa ra thông cáo là, theo một số nguồn tin nội bộ ngành cảnh sát, Kiev đã ra lệnh cho cảnh sát phía Tây Ukraine phải chống lại người dân miền Đông Nam đất nước.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Berkut và dân quân Cossacks
Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Berkut và dân quân Cossacks

Trước tình hình đó, các chiến binh Berkut đã tuyên bố ủng hộ cảnh sát phía đông Ukraine và kêu gọi toàn thể những người thực thi pháp luật đứng về phía nhân dân, đồng thời cảm ơn đội “Alpha” đã từ chối tấn công những người biểu tình đang chiếm giữ các tòa nhà công sở ở Lugansk, Donetsk, Kharkov.

Sang ngày hôm sau, khi Ukraine tuyên bố bắt đầu trấn áp biểu tình thì nhóm chiến binh Cossacks (lực lượng tự vệ người Nga) ở Crimea và các cựu binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Berkut tuyên bố “tình nguyện” lên đường sang Slavyansk để “chia lửa” với những người dân ở thành phố miền Đông Ukraine.

Như vậy, có thể khẳng định quân số tăng viện chủ yếu đến từ khu vực Crimea, đặc nhiệm Nga đã hợp pháp hóa sự hiện diện của họ ở các tỉnh đông Ukraine bằng cách trà trộn vào lực lượng dân quân Cossacks và đặc nhiệm Berkut, đúng theo kiểu của Ukraine, chỉ khác nhau là Kiev biến lính đánh thuê thành đặc nhiệm, còn Moscow biến đặc nhiệm thành dân quân.

Các động thái này rõ ràng là có chủ ý. Không phải tự nhiên cái Đại hội Berkut này được tổ chức đúng vào thời điểm lực lượng Alpha phản đối đàn áp biểu tình, còn lực lượng Berkut Donetsk tuyên bố về với nhân dân. Đại hội này chính là cái cớ để quy tụ lực lượng chi viện “tình nguyện”, tạo điều kiện cho đặc nhiệm Nga xâm nhập.

Điều này cho thấy khả năng ứng biến của các chỉ huy chiến trường Nga rất tốt, khi vệ tinh Mỹ và lực lượng thám báo Ukraine đang tập trung khóa chặt biên giới Nga-Ukraine thì họ đã nhanh chóng đưa ra các quyết định đúng đắn nhằm đạt được mục đích đã định, giúp cho tình hình phía đông Ukraine đến nay vẫn bình ổn.

Bản đồ các thành phố chính của tỉnh Donetsk
Bản đồ các thành phố chính của tỉnh Donetsk

Cùng với sự biến đổi lớn theo chiều hướng hiện đại về trang bị, vũ khí và tác phong chuyên nghiệp cùng với năng lực cơ động cao, quân đội Nga đã từng bước xóa bỏ định kiến về một lực lượng vũ trang “chỉ mạnh về hạt nhân, còn quân đội thì tầm thường”.

Sự có mặt của đặc nhiệm Nga. Lực lượng Berkut và dân quân Cossack đủ khả năng giúp nhân dân miền đông Ukraine chống lại lực lượng cảnh sát, an ninh và lính đánh thuê nhưng nếu quân đội Ukraine vào cuộc với vũ khí nặng thì lực lượng này cũng không chống lại được, trong khi chắc chắn quân Nga chỉ có những lực lượng thường trực vốn có ở biên giới chứ không có tăng viện.

Hiện Kiev cũng mới chỉ huy động lực lượng cảnh sát và an ninh để “lập lại trật tự” vì họ lo ngại những phản đối của cộng đồng quốc tế nếu đưa quân đội vào đàn áp.

Trước khi quân đội Ukraine vào cuộc thì quân đội Nga cũng sẽ án binh bất động đúng như tuyên bố của Moscow. Tuy nhiên, nếu những lực lượng này không vãn hồi được cục diện thì rất có khả năng Kiev “túng quá hóa liều”.

Tuy nhiên, Nga chắc chắn sẽ theo sát những động thái của quân đội Ukraine, nếu có dấu hiệu di chuyển có thể Moscow sẽ tổ chức một cuộc diễn tập lớn, mà nhiều phần là diễn tập không quân và đổ bộ đường không ở khu vực biên giới, nhằm hợp pháp hóa hành động điều chuyển quân.

Với các cuộc diễn tập loại này, Nga có thể huy động một lượng lớn binh lính, máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay vận tải hạng nặng, xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành – những trang bị cần thiết cho một cuộc chiến tranh – tham gia diễn tập đổ bộ đường không mà không ai có cớ để phản đối.

Chỉ đến lúc đó, những dấu hiệu về một cuộc can thiệp quân sự nếu Ukraine huy động quân đội đàn áp mới lộ rõ.

Còn hiện nay, với sự góp mặt của đặc nhiệm Nga, cảnh sát đặc nhiệm Berkut, dân quân Cossack và dân quân vùng Donbass, là đủ để đối phó với lực lượng an ninh hỗn hợp của Ukraine.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video