Đặc nhiệm GIGN và cuộc giải cứu con tin tài tình giữa sa mạc

16/01/2015 11:10

Đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố được biết đến nhiều nhất của Pháp là GIGN. Đây là lực lượng đã đột kích vào xưởng in và tiêu diệt 2 nghi phạm xả súng vào tòa soạn Charlie Hebdo.

Thành lập năm 1974, GIGN được xem là một trong những đơn vị chuyên giải cứu con tin hàng đầu thế giới. Hiện GIGN có khoảng 400 thành viên.

Súng bắn tỉa FRF1

Nhiệm vụ lớn đầu tiên của GIGN diễn ra vào ngày 3/2/1976, khi một nhóm khủng bố người Somalia bắt giữ một xe buýt chở học sinh, con của những binh lính Pháp tại Djibouti.

Đây cũng là chiến dịch hải ngoại đầu tiên của lực lượng này, một màn ra mắt của đơn vị non trẻ trước cộng đồng quốc tế.

Diễn tập truy bắt tội phạm
GIGN diễn tập truy bắt tội phạm

8 giờ sáng ngày 3/2/1976, như thường lệ, chiếc xe buýt chở 30 học sinh, con em của những binh lính Pháp đóng tại Djibouti, rời một căn cứ không quân đến trường học.

Tuy nhiên, trên đường đi, xe bị một nhóm khủng bố thuộc tổ chức Mặt trận giải phóng Somalia bắt giữ và buộc phải chạy về hướng biên giới Djibouti và Somalia.

Chúng dừng xe ngay tại cửa khẩu biên giới giữa 2 nước và đưa ra yêu cầu của mình.

Djibouti vào thời điểm đó vẫn là một lãnh thổ thuộc Pháp và Mặt trận giải phóng Somalia đã tiến hành các hoạt động vũ trang đòi độc lập cho vùng đất này từ năm 1968.

Tổ chức này cũng nhận được sự hậu thuẫn từ chính phủ Somalia. Nhóm bắt cóc yêu cầu Pháp phải ngay lập tức trao trả độc lập, nếu không chúng sẽ bắt đầu cắt cổ các con tin.

Quá trình đàm phán diễn ra không thuận lợi. Trong khi đó, sức khỏe của các con tin dưới cái nóng thiêu đốt của sa mạc gây lo ngại.

Lực lượng đặc nhiệm GIGN được lệnh triển khai cùng với sự hỗ trợ của lính lê dương. Đơn vị do trung úy Proteau chỉ huy, cùng với 8 thành viên khác, bí mật đến Djibouti vào sáng ngày 4/2.

Trinh sát thực địa cho thấy, nhóm bắt cóc được sự hỗ trợ của binh lính Somalia từ phía bên kia biên giới.

Địa hình sa mạc trống trải khiến việc tiếp cận chiếc xe buýt rất dễ bị phát hiện. Và cho đến khi đó, số lượng những tên bắt cóc vẫn chưa rõ ràng.

Chiếc xe buýt nơi các con tin bị giam giữ

Proteau hiểu rõ rằng cách duy nhất là hạ gục tất cả tên khủng bố cùng lúc.

Các thành viên GIGN được trang bị súng bắn tỉa FRF1 và súng lục ổ quay Manurhin MR 73. Mỗi người phụ trách theo dõi một phần của chiếc xe và giữ liên lạc với Proteau qua bộ đàm.

Đến 14h chiều ngày 4/2, khi những tên khủng bố cho phép tiếp tế thực phẩm cho con tin, thuốc ngủ đã được trộn vào các phần bánh mì. Nhờ vậy, các học sinh đều ngủ thiếp đi và giúp các xạ thủ GIGN nhắm bắn mục tiêu của mình.

Súng lục Manurhin MR 73 trước đây là trang bị tiêu chuẩn của Hiến binh và GIGN nói riêng

Lúc 15h47, trên ống ngắm của các xạ thủ chỉ còn 4 kẻ bắt cóc. Proteau ra lệnh khai hỏa, 4 mục tiêu bị hạ gục trong loạt đạn đầu tiên.

Lính biên phòng Somalia dùng súng máy tấn công lực lượng Pháp từ bên kia biên giới nhưng bị đơn vị lê dương triển khai gần đó, trang bị xe bọc thép hạng nhẹ, đáp trả.

Cùng lúc này, GIGN nhanh chóng áp sát xe buýt để di tản các học sinh. Song trước đó, một tên khủng bố thứ 5, từ phía Somalia, đã kịp vào trong xe và hạ sát 1 nữ sinh trước khi bị bắn hạ.

Thêm 30 tên khủng bố và binh lính Somalia khác bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh sau đó. 29 con tin còn lại được giải cứu thành công. Phía lực lượng Pháp không có thương vong nào.

Sơ đồ vụ giải cứu con tin. Vị trí số 5 là nơi các xạ thủ triển khai. Số 2 là đồn biên phòng Somalia
Sơ đồ vụ giải cứu con tin. Vị trí số 5 là nơi các xạ thủ triển khai. Số 2 là đồn biên phòng Somalia

(Theo Tri Thức)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video