Đã xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt nhưng chưa công bố

02/06/2016 18:29

Chiều 2-6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết đến nay đã xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung thời gian qua.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (đứng) chủ trì buổi họp báo
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (đứng) chủ trì buổi họp báo

Chiều nay 2-6, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5-2016 của Chính phủ, trả lời báo chí về việc đã sau gần 2 tháng đã có kết quả xác minh nguyên nhân cá chết ở một số tỉnh Miền Trung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết sau khi xảy ra tình trạng cá chết ở Miền Trung, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo hơn 30 cơ quan bộ ngành, địa phương và hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế cùng tham gia xác minh, thu thập chứng cứ điều tra nguyên nhân cá chết trên nguyên tắc dựa vào khoa học, khách quan và chặt chẽ về tính pháp lý.

Trong quá trình điều tra, quan điểm của Chính phủ chỉ đạo là nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm môi trường thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào. “Đến nay các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết, và Chính phủ đã mời các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước tư vấn phản biện kết quả trước khi đưa ra kết luận chính thức. Vì đây là vấn đề rất quan trọng và khi công bố phải đảm bảo chứng cứ, đảm pháp pháp lý và khách quan” – ông Dũng nói

Đồng thời Chính phủ cũng quyết liệt chỉ đạo đảm bảo môi trường tự nhiên, môi trường kinh doanh và đặc biệt phải đảm bảo được môi trường biển an toàn lâu dài.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại buổi họp báo
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại buổi họp báo

Về hỗ trợ, Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ gạo cho dân vùng bị ảnh hưởng, hỗ trợ tiền cho tàu ngư dân ngừng ra khởi, hỗ trợ chủ tàu lãi suất vay làm dịch vụ hậu cần nghề cá…

Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế khảo sát vùng biển san toàn cho ngư dân; giao Bộ Tài nguyên và Môi trường khảo sát đánh giá toàn bộ dự án có khả năng xả thải ra môi trường và có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân, tuy nhiên do việc điều tra nguyên nhân là của tập thể nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước nên cần sự phản biện của nhiều nhà khoa học mới đảm bảo khách quan. Theo Bộ trưởng, bất cứ kết luận vội vàng nào sẽ dẫn đến việc phải khắc phục hậu quả. Việc xác định thủ phạm không chỉ bằng các chứng cứ khoa học mà còn phải có các chứng cứ về pháp luật môi trường. Như Chính phủ đã khẳng định, không loại trừ bất cứ tổ chức cá nhân nào vi phạm pháp luật, vì vậy cần có điều tra kỹ lưỡng mới có thể xác định nguyên nhân.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ việc cá chết hàng loạt ở một số tỉnh Miền Trung thời gian qua là sự cố nghiêm trọng và dư luận, nhân dân quan tâm là hoàn toàn chính đáng. Chính phủ cầu thị, lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm công bố cho người dân thông tin sự việc.

“Tôi hoan nghênh báo chí thông tin kịp thời về vụ cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung. Chính phủ có trách nhiệm công bố kết quả cho người dân biết. Thời gian qua, có nhiều tờ báo đưa thông tin hỗ trợ kịp thời, tuy nhiên cũng có một số cơ quan báo chí đưa tin không chính xác gây hoang mang dư luận. Đề nghị báo chí phải đưa thông tin khách quan, đảm bảo” – Bộ trưởng nói.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video